Walther PPK - Súng ngắn nổi tiếng của Điệp viên 007

Walther PPK là một trong những khẩu súng ngắn nhỏ gọn nhất thế giới và được biết đến rộng rãi dưới vai trò vũ khí cá nhân của Điệp viên 007.

26.9193

Nổi tiếng nhờ series phim Điệp viên 007

Hẳn mỗi người thích xem phim điện ảnh nói chung cũng như phim hành động hay điệp viên nói riêng đều biết đến James Bond - nhân vật rất nổi tiếng trong series phim Điệp viên 007. Phần lớn khán giả ấn tượng với hình ảnh chàng điệp viên điển trai, lịch lãm, dũng cảm và bắn súng rất giỏi.

Trong mỗi tập phim, James Bond đều có các trang bị độc đáo khác nhau, giúp cho anh thuận lợi hơn trong những lần làm nhiệm vụ. Đa số chúng đều mang tính tưởng tượng, tuy nhiên trong số đó một vũ khí có thật mà anh thường mang theo bên mình trong suốt 24 phần của phim, đó chính là khẩu súng ngắn Walther PPK.

Khẩu 1972 Walther PP

Tiền thân của PPK chính là khẩu PP, đây là một súng ngắn lừng danh được thiết kế bởi nhà máy Walther của Cộng hòa Weimar và nước Đức. Nó được bắt đầu thiết kế vào năm 1929 và trang bị cho quân đội Đức Quốc xã vào năm 1935. Tuy nhiên, biến thể PPK của khẩu súng này còn nổi tiếng hơn nhiều.

Thiết kế của một khẩu súng ngắn tuyệt vời

Walther PPK có chiều dài 155 mm với nòng dài 83 mm, chiều cao 100 mm, bề dày 25 mm, khối lượng 560 hoặc 590 g tùy theo cỡ đạn. 

Nếu so với "tiền bối" Walther PP thì PPK có phần nhỏ gọn hơn vì súng được thiết kế đề cao tính nhỏ gọn, dễ mang theo trong các nhiệm vụ và khả năng che giấu rất tốt. Đây là một trong những lý do mà tác giả Fleming để cho chàng điệp viên của mình sử dụng khẩu súng này.

Súng ngắn Walther PPK

Cấu tạo súng làm phần lớn từ thép được xử lý mạ bóng bẩy phía ngoài, một số khẩu khác được sơn đen không bóng. Phần bằng polymer dễ thấy nhất của súng là 2 phần ốp vào tay nắm. Đây chính là lý do khiến một khẩu súng nhỏ gọn như vậy lại có cân nặng gần như tương đương các khẩu súng ngắn hiện đại sử dụng vật liệu chính là polymer.

Nòng súng làm từ thép tốt, xẻ rãnh hướng về phía bên trái và được mạ chrome để chống mài mòn hiệu quả hơn. Nòng gắn vào bộ phận xử lý an toàn của thanh trượt ở bên trong. Vì nòng khá ngắn so với tiêu chuẩn nên tầm bắn của PPK không xa như các loại súng ngắn nòng dài hơn.

Hình ảnh so sánh một khẩu PPK với súng lục S&W 36

Tay nắm của súng được đúc liền với thân cho cảm giác rất chắc chắn. Thiết kế này tối ưu cho việc cầm nắm với 2 ốp polymer nhám ở 2 bên và được gắn chặt bằng đinh ốc. Tuy nhiên, có một nhược điểm tồn tại chính là do thiết kế tay nắm quá nhỏ nên có phần hơi "chật chội" đối với những xạ thủ có bàn tay lớn.

Vành bao cò được đúc liền, thiết kế khá dài và gần chiếm trọn cả chiều dài nòng. Tuy nhiên, phần không gian sử dụng vẫn hơi nhỏ và không tương thích với xạ thủ mang găng tay. Cò súng khá cong, có lực nhấn cũng như hành trình vừa phải.

Các hộp tiếp đạn dùng cho PPK

Trên đỉnh của thanh trượt chính là thước ngắm cơ bản, với thước ngắm vuông phía sau và điểm ruồi phía trước. Điểm ruồi này không bố trí 3 điểm phát sáng tự nhiên bằng tritium mà chỉ có một chấm màu đỏ. Gắn thêm kính ngắm là điều khó khăn đối với PPK vì súng không có ray chuyên dụng.

Súng sử dụng hộp tiếp đạn 7 viên bằng thép, được phủ lớp sơn chống ăn mòn. Trên hộp tiếp đạn có nhiều lỗ nhỏ xen kẽ để xạ thủ dễ dàng quan sát lượng đạn còn lại. Phần đế của nhiều hộp tiếp đạn có miếng đệm nhô về phía trước, giúp xạ thủ cầm nắm chắc chắn hơn khi tác xạ.

Một khẩu PPK được tháo rời

Máy súng có cấu tạo đơn giản với thiết kế cò hai hành động, sử dụng cơ chế nạp đạn bằng phản lực bắn thường thấy trên nhiều khẩu súng ngắn khác. Trên thanh trượt còn có một khóa an toàn thủ công dạng chốt gạt kết hợp với chế độ an toàn tự động. Vì kích thước của súng khá nhỏ nên xạ thủ dễ dàng đóng mở khóa an toàn chỉ với một tay.

Khóa nòng của PPK hoạt động khá nhẹ vì cấu tạo đặc biệt cũng như cân nặng của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác cao thì xạ thủ cần phải giữ chặt súng. Qua thử nghiệm, nhóm 5 viên đạn cho độ chụm dưới 3 inch. 

Poster của phim 007 Spectre với hình ảnh James Bond đang cầm khẩu PPK

Súng sử dụng 3 cỡ đạn chính là .22 Long Rifle cho sơ tốc 280 m/s; .32 ACP cho sơ tốc 308 m/s và .380 với sơ tốc 244 m/s.

Walther PPK được đánh giá là một sản phẩm xuất sắc trong thế giới súng ngắn. Không chỉ xuất hiện rộng rãi trong nhiều cuộc chiến mà nó còn rất nổi tiếng trên màn ảnh khi được sử dụng bởi nhân vật Điệp viên 007.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]