Xe đạp: Tiếp cận với cách làm phim hoạt hình hiện đại

Bộ phim diễn ra chỉ vẻn vẹn 6 phút, không người, không lời thoại, chỉ duy nhất một chiếc xe đạp lăn bánh vượt qua mọi trở ngại trên đường trong tiếng nhạc, đó chính là phim hoạt hình Xe đạp vừa được trao giải A của Hội Điện ảnh, hôm 12/3.

31.1943

Chiếc xe đạp bon bon chạy trên đường, gặp hết trở ngại này đến trở ngại khác. Trên hành trình của mình, băng qua những con đường khấp khểnh, gập ghềnh, đèo dốc… có lúc bánh xe bị văng ra, gióng xe gần như gẫy, lúc lại chạy đua cùng vầng trăng và nhiều khi tưởng như bất lực khi phải đối đầu với con trâu to lừng lững án đường… nhưng rồi nó đã vượt qua tất cả để tiếp tục cuộc hành trình. Trong mỗi lúc khó khăn đó thì hình ảnh cánh diều xuất hiện trên bầu trời đã như một nguồn động viên chiếc xe và tượng trưng cho khát vọng vươn tới của con người. Âm nhạc trong phim dưới sự sáng tạo của nhạc sĩ Quốc Trung lúc dìu dặt, da diết… khi vút cao rộn rã càng làm tăng thêm tính biểu cảm cho hình ảnh chiếc xe luôn chuyển động không ngừng về phía trước.

Đó là tất cả những gì người xem cảm nhận khi thưởng thức tác phẩm Xe đạp của nữ đạo diễn Phương Hoa. Chị đã rất vui sướng khi nhận được kịch bản của tác giả Sông Đông. Phương Hoa nói: "Về công tác tại Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã 16 năm, nay tôi mới thấy một kịch bản phim mang tính xã hội, chút gai góc, súc tích, giản dị, giàu hình ảnh, gợi mở ra nhiều ý tưởng cho người đạo diễn sáng tạo".

(Theo Lao Động, 16/3).

 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]