10 bí quyết ngừa ung thư tốt nhất

(SKGĐ) Cơ thể con người luôn tiềm ẩn nguy các cơ ung thư, nếu chúng ta quan tâm sớm sẽ phòng chống được nó.

15.5813

1. Bỏ thuốc lá

Khói thuốc có trên 60 chất sinh ung thư. Nhưng nếu ngừng hút hẳn, bạn có khả năng giảm được 1/2 nguy cơ ung thư phổi và giảm dần nguy cơ ung thư họng, ung thư phổi, bàng quang, thận và tuyến tụy.

2. Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ung thư các loại. Không nên chỉ ăn một loại rau hoặc trái cây nhất định nào đó. Nếu bữa ăn càng nhiều màu sắc khác nhau thì tác dụng phòng ngừa ung thư càng cao.

3. Uống trà

Trong lá trà có chứa các chất chống ôxy hóa như catechin và vitamin A, C có tác dụng phòng ngừa ung thư. Cà phê cũng có thể hạn chế tỷ lệ phát sinh một số bệnh ung thư.

4. Tập thể dục

Thể dục nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày/tuần là chiến thuật chính bảo vệ bạn khỏi ung thư.

Các hoạt động như: Đi bộ, khiêu vũ, đi xe đạp leo cầu thang và các loại vận động khác nhau đều tốt. Đó là cách phòng ngừa bệnh ung thư vừa kinh tế lại có hiệu quả.

5. Lạc quan

Tinh thần căng thẳng, kìm nén tâm trạng, bi quan ưu phiền sẽ khiến chức năng miễn dịch bị ức chế, tạo cơ hội cho các tế bào ung thư xuất hiện, sinh sôi.

Nhưng ngược lại, lạc quan, yêu đời lại có tác dụng rất tốt trong việc khống chế các tế bào ung thư.

6. Giữ không để tăng cân

Nếu bạn thừa mỡ, bạn có nguy cơ nhiễm các loại ung thư dạ dày, gan, thận và thực quản, ung thư tử cung, buồng trứng và ung thư vú sau thời mãn kinh.

 Béo phì là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ung thư đối với những người không hút thuốc lá.

7. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể giúp phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, đặc biệt là đối với các khối u thời kỳ đầu.

Nếu bạn dưới 49 tuổi nên kiểm tra kính phết cổ tử cung sau mỗi 3 năm, và nếu bạn ở độ tuổi 50-64 thì nên kiểm tra định kỳ 5 năm/lần.

Chụp X-quang vú để kiểm tra ung thư vú định kỳ 3 năm/lần trong độ tuổi 50-70.

8. Thường xuyên đi khám răng

Khám răng giúp nhận ra những dấu hiệu sớm của ung thư miệng. Hãy đi khám ngay nếu bạn có một trong những triệu chứng sau trong vòng 3 tuần không giảm: sưng nhưng không đau, hoặc nổi u trong miệng, đau họng hoặc khó nuốt.

9. Nên ăn nghệ

Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, bột nghệ chứa hoạt chất curcumin giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư vú phát tán. Curcumin và phenethyl isothiocyanate (PEITC), một chất tự nhiên có trong nghệ và rau họ cải, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

10. Tận hưởng ánh nắng mặt trời

Việc đi dạo 10-15 phút trong ánh nắng ban mai nhẹ vài ngày trong tuần cũng tương đương với việc uống 400mg vitamin D mỗi ngày, giúp giảm 1/2 nguy cơ ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.

Tuy nhiên, cần tránh ánh nắng mặt trời từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều; hoặc xoa kem chống nắng.

Nguyễn Quế

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]