Thay đổi giao diện cũng là việc ưa thích của nhiều người khi muốn tạo ra một cảm giác mới mẻ hơn trên thiết bị Android. Không chỉ đổi khác về mặt đồ hoạ, nhiều giao diện tập trung vào tính năng phân loại ứng dụng sẽ giúp bạn khai thác thiết bị hiệu quả hơn.

Dưới đây là 15 ứng dụng launcher được nhiều người dùng đánh giá cao trên Android mà bạn có thể sử dụng khi muốn đổi giao diện cho điện thoại.

1. GO Launcher EX

GO Launcher là một trong những launcher phổ biến nhất trên Android, với rất nhiều gói giao diện được cung cấp miễn phí trên Google Play, hỗ trợ tính năng truy cập ứng dụng bằng cử chỉ. Mỗi gói giao diện gồm các biểu tượng, hiệu ứng chuyển màn hình, hình nền theo phong cách khác nhau.

Điểm hạn chế của GO Launcher là khá “nặng nề” nên chỉ thích hợp cài trên các dòng máy có cấu hình trung bình trở lên.


Tải miễn phí GO Launcher EX (có kèm quảng cáo) tại đây.

Tải bản trả phí GO Launcher Prime (không chứa quảng cáo, dùng thử một ngày) tại đây.

2. Nova Launcher

Nếu không thích giao diện Android tuỳ biến của các hãng sản xuất, Nova Launcher sẽ giúp bạn thay đổi giao diện sang phong cách đơn giản giống với phiên bản Android nguyên gốc từ Google. Không chỉ giống về phần nhìn, Nova Launcher cũng được trang bị tính năng ra lệnh tìm Google bằng lệnh “OK Google”.

Bản Nova Launcher 3.0 vừa được cập nhật trong thời gian gần đây được bổ sung thêm nhiều tính năng giúp tăng khả năng tùy biến giao diện. Bạn có thể tải thêm các gói biểu tượng trên Google Play để sử dụng trên Nova Launcher, thay đổi hiệu ứng chuyển màn hình, thiết lập cách sắp xếp biểu tượng trên Home Screen và App Drawer.


Tải miễn phí Nova Launcher tại đây.

Tải bản Nova Launcher Prime (nhiều tính năng hơn, giá 85.000 đồng) tại đây.

3. Apex Launcher

Về giao diện và khả năng tùy biến, Apex Launcher cũng tương tự như Nova Launcher, sử dụng giao diện mặc định theo bản Android nguyên gốc.

Một vài tính năng nổi bật của Apex Launcher gồm hỗ trợ tạo tối đa đến 9 màn hình Home Screen, tạo nhiều thẻ trên App Drawer để phân loại ứng dụng tốt hơn, thay đổi biểu tượng cho từng ứng dụng hay thư mục cụ thể, tạo lệnh điều khiển bằng cử chỉ,…

Apex Launcher cũng hoạt động khá nhẹ nhàng và ổn định, tương thích với các dòng máy Android 4.0.3 trở lên.


Tải miễn phí Apex Launcher tại đây.

Tải bản Apex Launcher Pro (nhiều tính năng hơn, giá 84.265 đồng) tại đây.

4. Smart Launcher 2

Ưu điểm của Smart Launcher 2 là cách phân loại ứng dụng theo từng nhóm rất khoa học, file cài đặt có dung lượng nhỏ và không chiếm nhiều bộ nhớ khi hoạt động.

Giao diện Home Screen của Smart Launcher chỉ chứa một vòng chứa danh sách các thư mục, ứng dụng bất kỳ. Bạn có thể tùy biến những nội dung đặt lên Home Screen theo nhu cầu sử dụng.

Ở màn hình App Drawer, danh sách ứng dụng được phân chia rõ ràng theo từng thẻ, mỗi thẻ là một thể loại ứng dụng như game, ứng dụng công việc, giải trí, chat/email,... Bên cạnh đó, App Drawer còn có tính năng tìm ứng dụng theo bảng chữ cái ABC khá tiện lợi.

Điểm hạn chế của Smart Launcher 2 bản miễn phí là không hỗ trợ đặt widget lên màn hình. Yêu cầu bạn phải nâng cấp lên bản trả phí nếu muốn sử dụng tính năng ấy.


Tải miễn phí Smart Launcher 2 tại đây.

Tải bản Smart Launcher Pro 2 (nhiều tính năng hơn, giá 86.011 đồng) tại đây.

5. Mi Launcher

Mi Launcher giúp mang giao diện của bản ROM MIUI dùng trên các dòng điện thoại của hãng Xiaomi lên mọi thiết bị Android khác.

Điểm khác biệt của giao diện MIUI là các biểu tượng ứng dụng được hiển thị theo kiểu iOS, không có sự phân chia giữa hai màn hình Home Screen và App Drawer như các giao diện Android thường thấy.


Tải miễn phí Mi Launcher tại đây.

6. dodol Launcher

Điểm nổi bật của dodol Launcher là kho giao diện miễn phí có chất lượng và tính đồng bộ cao. Bạn chỉ cần tải về và dùng, không phải mất nhiều thời gian tùy biến.

Bên cạnh đó, dodol Launcher hoạt động nhẹ nhàng, chạy mượt trên hầu hết các thiết bị Android tầm trung.


Tải miễn phí dodol Launcher tại đây.

7. Action Launcher

Tương tự Smart Launcher 2, Action Launcher không có màn hình App Drawer truyền thống mà chỉ có thanh chứa danh sách ứng dụng theo bảng chữ cái ABC.

Từ Home Screen, bạn vuốt màn hình sang phải để mở ra thanh ứng dụng, vuốt sang trái để truy cập tính năng tìm kiếm Google và xem danh sách những ứng dụng vừa truy cập.

Action Launcher có tốc độ hoạt động rất nhanh và mượt. Điểm hạn chế là phiên bản miễn phí của ứng dụng bị giới hạn nhiều tính năng tùy biến giao diện.


Tải miễn phí Action Launcher tại đây.

Tải bản Action Launcher Pro (nhiều tính năng hơn, giá 59.999 đồng) tại đây.

(còn tiếp)
Phương Trúc