'3.000 ngày với nước Nhật' và lời khuyên trước khi du học

Cuốn sách như một hành trang bổ ích với những kinh nghiệm sống từ chính tác giả dành cho những bạn trẻ đã, đang và sẽ lên đường học tập, làm việc tại xứ sở mặt trời mọc.

15.5869

Vài năm trở lại đây, sự cởi mở trong mối quan hệ Việt – Nhật góp phần làm cho giấc mơ đặt chân đến Nhât của các bạn trẻ không còn trở nên quá xa vời. Thế nhưng, chính điều này lại hình thành nên một lớp “du học sinh kiểu mới”, sang Nhật không phải đi học mà chủ yếu đi làm kiếm tiền.

Những “du học sinh kiểu mới” này thường lao động quá thời gian pháp luật cho phép, có khi làm thâu đêm, ngủ ngày ngay trong lớp để dùng thời gian còn lại làm việc. Hậu quả là có những trường hợp, dù ở Nhật 3 năm vẫn không thể giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Nhật, bị đuổi học vì không đến lớp đầy đủ hoặc không được gia hạn visa do học quá lâu mà không lên trình độ. Người Việt Nam ở Nhật hiện nay có quá nhiều thành phần, dẫn đến những câu chuyện không hay như trộm cắp, đánh giết lẫn nhau làm ảnh hưởng đến hình ảnh người Việt trong mắt người Nhật Bản.

Thực trạng không mấy tốt đẹp về một phần cuộc sống của sinh viên và người Việt Nam ở Nhật Bản được kiểm chứng bằng những điều mắt thấy, tai nghe của chính tác giả Phi Hoa trong suốt tám năm sống và học tập tại Nhật. Phản ánh thực trạng này trong cuốn sách Du học Nhật Bản – 3.000 ngày với nước Nhật, Phi Hoa không nhằm mục đích “dìm hàng” người Việt Nam ở Nhật, cũng không phải để nản lòng các bạn trẻ đang và sẽ đi du học tại Nhật Bản mà tựa như một lời cảnh tỉnh, giúp cho các bạn trẻ có cái nhìn sáng suốt, lựa chọn khôn ngoan hơn trước khi bắt đầu.

Cuốn sách Du học Nhật Bản – 3.000 ngày với nước Nhật.

 

Nhật Bản là đất nước đáng sống nhưng cũng không phải là bến mơ nếu bạn chưa sẵn sàng và không nghiêm túc với ước mơ của mình. Bởi nếu mải mê lao vào kiếm tiền, có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội phát triển và làm việc tốt hơn trong tương lai.

Bằng kinh nghiệm của một người từng trải, trong cuốn sách, Phi Hoa còn phân tích sâu sắc về môi trường làm việc tại Nhật. Giải đáp băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ, liệu Nhật Bản có phải là môi trường tốt cho người nước ngoài lập nghiệp hay không? Tác giả đã nhấn mạnh rằng Nhật dù là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới nhưng người nước ngoài rất khó thành công tại Nhật, lý do bởi quốc đảo này còn có nhiều điểm vẫn còn khép kín.

Theo tác giả “ở Nhật mẫu hình lý tưởng, thuận lợi nhất để một người thành công gồm có ba yếu tố: Một là người Nhật, hai là nam giới, ba là người nhiều tuổi. Dù xã hội Nhật có dần thay đổi, cởi mở hơn với người nước ngoài, trao cho phụ nữ nhiều cơ hội hơn xưa, khuyến khích người trẻ khởi nghiệp thì quan niệm cố hữu trên cũng khó thay đổi nếu không qua vài thế hệ nữa”.

Lối suy nghĩ của người Nhật chỉ luôn tin tưởng người Nhật nên rất khó để người nước ngoài có thể giữ những vị trí đứng đầu tại các công ty ở Nhật Bản. Người Nhật không giỏi khởi nghiệp cái mới nhưng giỏi cải thiện những thứ lạc hậu, lỗi thời thành tốt hơn để thích nghi với thay đổi. Hiểu được đặc điểm này của xã hội Nhật Bản, sẽ giúp các bạn trẻ có được lựa chọn tốt nhất và tận dụng cơ hội để xin việc và thành công tại Nhật Bản.

Ngoài những đánh giá, phân tích về đặc điểm tuyển dụng và làm việc tại Nhật Bản, tác giả cũng vẽ nên một bức tranh về đất nước, con người Nhật Bản bằng những trang viết sống động như Nước Nhật thật đặc biệt hay câu chuyện Người Nhật với thảm hoạ động đất. Từng trang sách đều lấp lánh tình yêu của cô gái trẻ với đất nước Nhật Bản bí ẩn và cuốn hút nhưng cũng tràn trề tình yêu với gia đình, quê hương và con người Việt Nam và vì vậy rất dễ tìm được sự đồng cảm nơi người đọc.

Tác giả Phi Hoa vốn là cây viết tay ngang, nhưng nhờ lối văn phong đơn giản, dễ hiểu cùng với những câu chuyện minh họa chân thực và bổ ích nên Du học Nhật Bản đủ sức lôi cuốn độc giả đi qua hơn 200 trang sách. Thông qua năm chương sách: Tôi đi du học, Khởi đầu mới, Trưởng thành, Công việc và ước mơ, Nhật Bản trong mắt tôi, độc giả có thể nhìn thấy được chặng đường tám năm với gần 3.000 ngày du học của Phi Hoa, thấy được sự lột xác, trưởng thành trong lối sống, nhận thức của một cô gái.

Bắt đầu hành trình du học từ lúc hai mươi tuổi sau gần 10 năm cô đã trở thành một người phụ nữ thành đạt, tài năng giữ vị trí chuyên viên tư vấn phụ trách mảng chiến lược kinh doanh của Tập đoàn Deloitte Consulting tại Nhật Bản, thuộc top 4 thế giới trong lĩnh vực tư vấn.

Những năm tháng du học tại xứ sở xa lạ với nhiều khó khăn, thử thách đã tôi luyện Phi Hoa từ một cô gái nhút nhát, rụt rè, không dám nói lớn trước đám đông trở nên bản lĩnh và cứng cỏi. Dành được học bổng của chính phủ Nhật mới chỉ là bước thử thách đầu tiên, trong suốt 3.000 ngày sống ở nơi đất khách quê người, đã có lúc Phi Hoa “từng khóc lớn một mình, từng tự gọi cấp cứu nhập viện, lặng lẽ đi bộ trong những đêm đông buốt giá sau khi đã mệt nhoài vì công việc”.

Chính những khoảnh khắc vất vả đó đã từng bước dạy cho cô gái trẻ phải tự lập và cứng rắn. Quãng thời gian du học “vừa vui vẻ hạnh phúc nhưng cũng có những nỗi cô đơn, vất vả” của Phi Hoa sẽ mang đến cho độc giả nhiều trải nghiệm thú vị, giúp cho các bạn trẻ đang nung nấu ý định du học Nhật Bản có ý thức rõ ràng hơn về những khó khăn, vất vả sẽ phải trải qua đồng thời chỉ ra con đường khôn ngoan và tiếp thêm động lực để các bạn trẻ tiếp tục dấn thân trên con đường du học gian nan nhưng đầy vinh quang.

Tác giả Phi Hoa từng nhận học bổng chính phủ Nhật Bản trong 7 năm, tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh trường Đại học Osaka Nhật Bản. Hiện tại, Phi Hoa đang làm tư vấn chiến lược trong tập đoàn tư vấn lớn nhất thế giới Deloitte tại Tokyo. 

Thời sinh viên, Phi Hoa đã tham gia nhiều hoạt động như giới thiệu cơ hội đầu tư vào Việt Nam cho doanh nghiệp Nhật, giới thiệu đất nước Việt Nam cho học sinh cấp ba Nhật Bản. Phi Hoa từng đạt giải cao trong cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên trẻ toàn quốc Nhật Bản và các kỳ thi hùng biện cho lưu học sinh.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]