4 năm nữa, hầu như sẽ không còn tàu du lịch vỏ gỗ trên Vịnh Hạ Long

(Thethaovanhoa.vn) - Trong vài ngày tới đây, tỉnh Quảng Ninh sẽ ban hành kế hoạch 5 năm về nâng cao chất lượng quản lý đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đồng thời cho phép các chủ tàu tiếp tục đóng mới tàu vỏ thép để thay thế tàu vỏ gỗ du lịch tham quan vịnh.

15.5971

Chiều 15/3, tại cuộc họp giao ban do Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy tổ chức, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh, ông Vũ Văn Khánh đã xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, các chủ tàu phải đóng mới tàu theo quy chuẩn thiết kế mẫu.

Điều này đã giải tỏa những lo lắng của các chủ tàu về Quyết định 3625 của UBND tỉnh ban hành hồi cuối năm 2015 về việc tạm dừng đóng mới tàu hoạt động du lịch trên Vịnh Hạ Longg.

Ông Khánh cho biết, ngay sau khi công bố kế hoạch, tỉnh sẽ tổ chức lấy ý kiến của các chủ tàu, Bộ Giao thông Vận tải và các chuyên gia về lĩnh vực tàu du lịch để có được bộ thiết kế mẫu tàu quy chuẩn.

Ông Khánh khẳng định, Quảng Ninh luôn thiện chí lắng nghe các ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp làm du lịch, nhất là các hãng tàu để có được bộ quy chuẩn tàu mẫu vừa đảm bảo vừa an toàn, vừa sang trọng.

Mục tiêu cao nhất trong việc nâng cao quản lý đội tàu là nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch khi tham quan trên Vịnh Hạ Long.

Do vậy, việc đóng mới này trên nguyên tắc ngày càng giảm số lượng tàu, nâng cao chất lượng phục vụ và tăng năng lực đón khách để đáp ứng sự gia tăng lượng khách du lịch trong tương lai gần từ 2,2 triệu khách (năm 2015) lên khoảng 5 triệu khách vào năm 2020.


Đến năm 2020, du lịch Vịnh Hạ Long sẽ không còn tàu vỏ gỗ

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quy định tạm thời quản lý hoạt động tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, theo đó, tỉnh giới hạn tuổi tàu hoạt động trên Vịnh Hạ Long là 15 năm đối với tàu vỏ gỗ kể từ ngày cấp đăng kiểm đóng mới, thấp hơn so với mức quy định về tuổi tàu trong Nghị định 111/2014/NĐ-CP là không quá 25 năm.

Lý giải điều này, ông Vũ Văn Khánh cho biết, do các tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long trong môi trường khá khắc nghiệt, sóng to, biển mặn nên các tàu vỏ gỗ sẽ bị xuống cấp theo thời gian.

Vì mục tiêu an toàn tuyệt đối cho khách du lịch, nên tỉnh chỉ giới hạn tuổi tàu 15 năm hoạt động trên Vịnh Hạ Long, sau thời gian trên thì các tàu này vẫn được phép hoạt động trên các tuyến, luồng đường thủy khác trên phạm vi của tỉnh, cũng như của cả nước, trừ các tuyến, luồng trên Vịnh Hạ Long.

Ông Mạc Quang Giểng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết thêm, dự kiến, đến năm 2020, Quảng Ninh sẽ cơ bản thay thế được các tàu vỏ gỗ bằng các tàu vỏ thép, hoặc tàu được bọc composit. Hiện Vịnh Hạ Long đã có khoảng 80 tàu vỏ thép, sang trọng, có độ an toàn cao.

Trong 5 năm trở lại đây, do tình trạng xuống cấp của đội tàu du lịch, trên Vịnh Hạ Long đã có tới 9 tàu vỏ gỗ bị cháy, 8 tàu vỏ gỗ bị chìm đắm làm ảnh hưởng đến hình ảnh của du lịch Quảng Ninh. Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây do thắt chặt công tác quản lý đội tàu, Quảng Ninh đã không để xảy ra thiệt hại về người do tai nạn giao thông thủy gây ra.

Văn Đức (TTXVN)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]