5 câu hỏi mà các nhà đầu tư thành công luôn đặt ra

(NDH) - Những câu hỏi mà bạn đặt ra sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến mức độ thành công của bạn. Điều này đặc biệt đúng khi đề cập đến thành công trong đầu tư.

0

Dưới đây là 5 câu hỏi mà các nhà đầu tư thành công luôn đặt ra trước, trong và sau khi họ đầu tư để đạt được kết quả tài chính như mong đợi.


1. Khung thời gian thực tế cho khoản tiền này là bao lâu?


Các nhà đầu tư thường vội vã đầu tư mà không cân nhắc xem liệu có sự tương xứng của khung thời gian hay không. Ví dụ, bạn có 20.000.000 VND để dành cho lúc nghỉ hưu. Bạn có rất nhiều lựa chọn như là đầu tư vào một quỹ nào đó hoặc là mua cổ phiếu của Facebook. Có hàng ngàn cách để đầu tư. Vậy bạn nên chọn cách nào?


Tất nhiên, tiền nghỉ hưu của bạn là một khoản tiền bạn có thể sở hữu trong một thời gian dài và bạn cần tìm một khoản đầu tư dài hạn đáp ứng nhu cầu của mình.


Nhiều người thường dùng một khoản tiền dài hạn và đầu tư vào các khoản ngắn hạn. Vấn đề với phương pháp này đó là nó sẽ khiến bạn gặp nhiều rủi ro hơn. Tất nhiên, có thể một vài khoản đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn, nhưng nếu bạn giữ cách đầu tư này trong một thời gian dài, rủi ro sẽ tăng cao và lợi nhuận cũng sẽ không cánh mà bay.


2. Bạn có đủ khả năng để giữ khoản tiền đã đầu tư không?


Đây là câu hỏi đi sâu hơn về khung thời gian. Câu hỏi đặt ra là liệu bạn có đủ khả năng thanh khoản ngắn hạn để không phải kết thúc khoản đầu tư này trước hạn hay không. Thường thì nhiều người hay đầu tư vào các khoản dài hạn khá tốt nhưng lại gián đoạn và kết thúc các khoản đầu tư trước hạn vì họ không có đủ tiền để thanh toán các hóa đơn.


Để tránh điều này không xảy ra, cách tốt nhất là bạn hãy theo dõi các khoản chi tiêu của mình, quyết định xem số tiền cần giữ để chi tiêu là bao nhiêu, bao gồm cả trong các trường hợp khẩn cấp không lường trước. Như vậy, bạn sẽ có khả năng thực hiện các khoản đầu tư thông minh và thu được lợi nhuận cao nhất.


3. Khoản đầu tư này có thống nhất với các mục tiêu quan trọng trong cuộc sống của bạn không?


Hãy cho rằng mục tiêu tài chính quan trong nhất hiện tại là trả nợ thẻ tín dụng và khoản nợ của bạn là 10.000.000 VND. Giả sử là bạn vừa nhận được một món quà 10.000.000 VND từ mẹ bạn. Và vận may của bạn không dừng lại ở đây. Bạn còn nhận được một số tiền từ cổ phiếu của bác bạn.


Trong khi bạn sẽ bị hấp dẫn về việc đầu tư 10.000.000 VND vào cổ phiếu đó, nhưng điều thông minh bạn nên làm là tập trung vào mục tiêu quan trọng nhất của bạn lúc này. Nếu mục tiêu đó là trả nợ, thì bạn nên trả nợ trước, bất kể là khoản đầu tư vào cổ phiếu có hứa hẹn thu được bao nhiêu lợi nhuận đi chăng nữa.


4. Bạn có biết những điểm được và mất của khoản đầu tư này không?


Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, hãy chắc chắn là bạn hiểu về khả năng thua lỗ của khoản đầu tư. Hãy xác định rõ ràng về hậu quả tồi tệ nhất nếu có thua lỗ và chắc chắn rằng nếu điều đó xảy ra, bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái chấp nhận. Nếu không thể chấp nhận được, bạn không nên đầu tư. Những người không đặt ra câu hỏi này thường bị cảm xúc chi phối khi họ bị mất tiền. Kết quả là họ lâm vào tình trạng tồi tệ nhất trong cuộc sống của mình.


Nếu bạn hiểu về khả năng mất mát và cảm thấy thoải mái với kết quả đó, bạn sẽ có khả năng phán xét tình hình. Chính khả năng kiên nhẫn với chiến lược đầu tư của bạn trong lúc khó khăn sẽ là một trong những nền tảng quan trọng nhất dẫn đến thành công trong đầu tư.


5. Chiến lược từ bỏ của bạn là gì?


Trước khi đầu tư vào bất kỳ điều gì, bạn phải biết bạn sẽ bán khoản đầu tư đó đi khi những yếu tố nào xảy ra. Quy luật này rất có lợi cho những người buôn bán, và nó cũng tốt cho những người mua và giữ lại chờ thời cơ. Lý do để đặt ra câu hỏi này là bởi vì những người không có chiến lược từ bỏ rõ ràng trước khi họ mua thường trở thành nạn nhân của chính những cảm xúc của bản thân.


Đưa ra một chiến lược từ bỏ khoản đầu tư rõ ràng trước khi đầu tư sẽ giúp bạn vượt qua những cảm xúc khó khăn khi khoản đầu tư không mang lại lợi nhuận như bạn nghĩ.

Dựa vào cảm xúc để đưa ra quyết định đầu tư lúc nào cũng sẽ dẫn đến thảm họa. Vì vậy hãy tự đặt ra cho mình 5 câu hỏi trên trước khi đầu tư và đưa ra những câu trả lời rõ ràng cho các câu hỏi đó, bạn sẽ có được một chiến lược đầu tư thông minh hơn và sẽ có nhiều cơ hội gặt hái được thành công hơn.
 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]