8 lời khuyên giúp người cao tuổi khỏe mạnh hơn

Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của người cao tuổi sẽ được cải thiện nếu áp dụng một số lời khuyên dưới đây.

20.0023

1. Thay đổi lối sống

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một lối sống lành mạnh hơn. Kể cả khi đã ngoài 60, người cao tuổi vẫn nên thay đổi lối sống nhằm làm giảm nguy cơ phát triển bệnh mạn tính.

2. Lên kế hoạch tập thể dục

Người cao tuổi không nên tự huyễn hoặc bản thân bằng câu nói "tuổi cao sức yếu", có rất nhiều bộ môn và các bài tập phù hợp cho người cao tuổi để cải thiện sức khỏephòng tránh các bệnh mạn tính.

Hoạt động thể chất giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể, giảm huyết áp, tăng cường cơ bắp và giảm nguy cơ chấn thương. Hoạt động thể chất cũng đã được chứng minh làm giảm nguy cơ mất trí nhớ và gia tăng khả năng nhận thức cho người cao tuổi.

3. Hãy thử tập yoga

Theo các chuyên gia lão khoa, lão hóa khiến cơ bắp co ngắn và cứng lại nên tập yoga sẽ giúp người cao tuổi cải thiện sự linh hoạt cơ bắp. Nó có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của bệnh mạn tính như đau xơ cơ và viêm khớp.

Yoga hướng dẫn người cao tuổi một số kỹ thuật, chẳng hạn như cách hít thở và ngồi thiền, điều này giúp bệnh nhân quản lý căng thẳng, phòng tránh trầm cảm, tinh thần lạc quan, phấn chấn hơn.

4. Luôn để ý cân nặng

Giữ chỉ số khối cơ thể BMI ở mức bình thường giúp giảm nguy cơ bị bệnh đái tháo đường cũng như một số loại viêm khớp gây cản trở hoạt động cho người cao tuổi.

5. Ăn nhiều trái cây và rau quả

Đó là một trong những điều đơn giản nhất mà bạn có thể làm để thay đổi sức khỏe một cách tích cực, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh ung thư...

6. Tiêm vaccine phòng bệnh

Các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như tiêm phòng cúm hàng năm và việc sàng lọc ung thư vú, cổ tử cung và trực tràng cũng rất quan trọng đối với người cao tuổi. Cố gắng dành thời gian đưa người cao tuổi đi khám và tiêm phòng nếu bác sỹ yêu cầu.

7. Đi nhà thờ, chùa chiền

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy, thường xuyên đến nhà thờ, chùa chiền cầu nguyện có thể tăng thêm 1,8 - 3,1 năm tuổi thọ.

Theo các nhà nghiên cứu, lý do giúp người cao tuổi sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn là nhờ các hoạt động tại nhà thờ, chùa chiền có thể làm giảm mức độ cẳng thằng và hướng họ đến một chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

8. Tham gia các hoạt động tình nguyện

Theo nghiên cứu đến từ Đại học Michigan (Hoa Kỳ) với sự tham gia của 10.317 người, những người cao tuổi thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những người cao tuổi không tham gia hoặc tham gia không tự nguyện các hoạt động này.

Theo M. Hiếu - Tạp Chí Thực Phẩm Chức Năng Health+

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]