Bạn đang sạc pin smartphone sai cách?

Hiện tại hầu hết các smartphone đều có thời lượng pin chỉ sử dụng được trong ngày, thậm chí ít hơn. Tuy nhiên, một phần của vấn đề này nằm ở việc chúng ta đang sạc pin chưa đúng cách. Tweet

15.5939

Ảnh minh họa.

Không rút sạc khi pin đã đầy

Theo công ty Battery University chuyên sản xuất pin Cadex, cắm sạc liên tục khi pin đã đầy, như trường hợp sạc qua đêm, là điều tồi tệ với pin trong thời gian dài.

Khi smartphone đã được sạc đầy 100%, nếu chúng ta vẫn tiếp tục cắm sạc, nó sẽ tiếp tục chế độ sạc "nhỏ giọt" để giữ mức pin đầy 100%. Điều này khiến cục pin luôn ở trong trạng thái "căng thẳng" cao độ và gây ra hiện tượng hao mòn hóa học.

Để giải thích rõ hơn cho vấn đề trên, Battery University đưa bằng chứng, "khi pin đã sạc đầy cần phải được rút sạc khỏi thiết bị" giống như việc chúng ta thư giãn các cơ bắp sau khi đã tập luyện với cường độ cao. Bạn sẽ rất dễ bị đau hoặc các chấn thương tồi tệ hơn nếu không ngừng việc tập luyện trong nhiều tiếng đồng hồ.

Không nhất thiết phải sạc đầy 100% pin

Nhất là khi bạn không đủ thời gian để làm việc đó. Cũng theo Battery University, pin Li-on không cần thiết phải sạc đầy. Trên thực tế, không sạc đầy sẽ tốt hơn bởi vì như thế sẽ tránh được trạng thái pin quá "căng" khi tiếp xúc với điện thế cao.

Vì thế bạn có thể thoải mái rút sạc điện thoại của mình bất cứ lúc nào trong ngày ngay cả khi pin chưa đầy.

Cắm sạc ngay khi cần

Pin smartphone sẽ tốt hơn nếu bạn thỉnh thoảng cắm sạc chúng thay vì sạc liên tục trong một thời gian dài, khi pin đã gần kiệt. Thực tế, việc sạc pin tốt nhất khi nó vừa sụt khoảng 10%. Thông tin này từ công ty Battery University có thể ngược với suy nghĩ lâu nay của nhiều người. Vì thế mọi người có thể cắm sạc bất cứ khi nào cần.

Việc cắm và rút sạc nhiều lần trong ngày, theo Battery University, không những tối ưu cho pin trong thời gian dài mà còn giúp smartphone đủ năng lượng làm việc liên tục.

Giữ pin mát

Pin rất "nhạy cảm" với nhiệt độ cao. Chính vì thế mà Apple khuyến cáo người không nên sử dụng thêm các vỏ bảo vệ, để việc tản nhiệt cho iPhone được tốt hơn trong lúc sạc. Nếu bạn thấy martphone của mình bị nóng khi đang sạc, điều đầu tiên là bạn nên tháo vỏ bảo vệ. Sau đó làm mát máy (như chuyển sang chế độ Airplane hoặc tắt nguồn khi sạc)... Điều này sẽ giữ cho pin được tốt nhất.

Theo VietnamNet

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]