Bánh tẻ Chờ thanh mát của quê hương quan họ

0

Với nguyên liệu bột là gạo ngon, mộc nhĩ, hành khô cùng một số loại gia vị dễ kiếm, những chiếc bánh tẻ Chờ là đặc sản của vùng đất Yên Phong, Bắc Ninh.

Những ngôi làng có truyền thống làm bánh tẻ ngon ở huyện Yên Phong như Ngô Nội, Nghiêm Xá, Phù Lưu, Tiên Trà... đều có chung tên gọi là làng Chờ. Để làm ra loại bánh tẻ mang hương vị đặc trưng này, bà con làng Chờ thường lựa chọn CR203- loại gạo tẻ có mùi thơm, độ dẻo vừa phải để làm nguyên liệu.

Ngoài ra, trong quá trình canh tác, bà con cũng sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đúng quy cách nên hạt lúa sau thu hoạch không tồn dư các loại hóa chất độc hại. Hạt gạo do đó cũng được đảm bảo về độ sạch.

Bên cạnh gạo, nguyên liệu phần nhân bánh gồm thịt lợn mông hoặc thịt vai, mộc nhĩ, hành khô, hạt nêm, nước mắm, tiêu... Tất cả đều được bà con nhập từ những cơ sở, đại lý uy tín tại địa phương. Riêng thịt lợn, bà con thu mua trong ngày. Thịt phải có màu đỏ tươi, dẻo và không có mùi lạ.

Món bánh tẻ đặc sản của làng Chờ. Ảnh: phungdung61094.

Những chiếc lá dong xanh mướt sẽ đảm nhận vai trò bao bọc phần bột gạo và nhân bánh. Tuy nhiên, phần chuẩn bị lá gói cũng cầu kỳ không kém phần nhân. Cụ thể, trước khi đem gói, lá dong được rửa nhiều lần với nước sạch, để ráo và lau khô bằng khăn sạch. Sau đó, người thợ mới thực hiện các công đoạn gói bánh và mang đi hấp. Bánh được làm chín hoàn toàn bằng hơi trong chõ, không bị thấm nước nên giữ được độ ngon và có hương vị đặc trưng.

Bánh tẻ làng Chờ ngon nhất khi ăn nóng. Nhẹ nhàng dùng tay bóc lớp lá, hương thơm đượm từ vỏ bánh sẽ tỏa ra, quyện cùng hương thơm thanh mát của lá dong. Phần vỏ vừa mềm dẻo lại vừa dai giòn một cách tự nhiên mà không cần dùng hàn the, kết hợp với nhân thịt mộc nhĩ đậm đà làm miếng bánh thêm đậm đà.

Giản dị, mộc mạc là những gì người ta cảm nhận về thứ quà quê này. Trong mỗi chiếc bánh, người làm như gửi trọn hồn cốt của ẩm thực làng quê Việt. Đối với thực khách, bánh tẻ Chờ là thức quà quê dân dã nhưng lại mang dư vị đậm đà, khó quên.

Thu Ngân

Tin liên quan
  • (4/11/2016)
  • (31/10/2016)
  • (31/10/2016)
  • (15/11/2016)
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]