Berkshire Hathaway thời chưa có Warren Buffett

Berkshire Hathaway trước kia là một công ty dệt sợi được sát nhập bởi hai nhà máy sản xuất sợi lớn nhất miền Bắc nước Mỹ là Hathaway Manufacturing Company và tập đoàn Berkshire Fine Spinning Associates.

15.5995

Nội dung nổi bật:

- Berkshire Hathaway trước kia là một công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sợi.

- Ban đầu, công ty được sát nhập bởi hai xí nghiệp sợi là Hathaway Manufacturing Company và Berkshire Fine Spinning Associates.

- Theo thời gian thì ngành công nghiệp sợi cũng đi vào suy thoái và đó cũng là thời điểm Buffett mua Berkshire Hathaway với giá rất hời.


Berkshire Hathaway là công ty tư nhân lớn nhất bang Georgia, Hoa Kỳ. Công ty sở hữu rất nhiều công ty con với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như bảo hiểm, ngân hàng, và các doanh nghiệp sản xuất cho đến bán lẻ.

Berkshire Hathaway dưới sự điều hành của Warren Buffett rất khác so với quá khứ. Từ giá trị tài sản cho đến ngành kinh doanh của công ty. Vì trước khi Buffett mua công ty, Berkshire Hathaway là gã khổng lồ trong ngành dệt đang trên đà đi xuống, được sát nhập bởi hai xí nghiệp sợi là Hathaway và Berkshire.

Hathaway Manufacturing Company được Horito Hathaway sáng lập vào năm 1888 tại New Bedford miền Bắc nước Mỹ. Số vốn ban đầu của công ty là 400.000 đô la, phần lớn là tiền của những người săn bắt cá voi đầu tư vào nhà máy.

Tài sản của Hathaway và cả nghành công nghiệp chế biến sợi lớn lên nhanh chóng nhờ những kiện bông. Lợi nhuận tăng đột biến suốt Chiến tranh thế giới thứ nhất nhờ nhu cầu lớn của quân đội về đồng phục và vải trùm máy bay. Tại Hathaway, có tổng số 30 nghìn người, chiếm tới một nửa lực lượng lao động ở New Bedford là làm việc trong các nhà máy sợi.

Nhưng sau đó, một cách hơi đột ngột, ngành công nghiệp chế biến sợi đi vào suy thoái do nó phát triển dần về những nơi có nguồn lao động rẻ hơn và thêm Cuộc Đại Khủng hoảng 1929-1933 đã gây ảnh hưởng nặng nề lên nhà máy. Lực lượng lao động tại các nhà máy sợi giảm xuống con số ít ỏi 6 nghìn người.

Cũng giống như Hathaway, tập đoàn Berkshire làm ăn có lãi trong Chiến tranh thê giới thứ hai nhưng ngay sau đó phải trải qua một thời kỳ khó khăn. Công ty được thành lập vào năm 1806 bởi Oliver Chace. Berkshire bao gồm hàng loạt nhà máy sợi vải nguyên liệu để làm ga trải giường, áo sơ mi, khăn tay và tạp dề.

Hai công ty sát nhập vào năm 1955 lấy tên là Berkshire Hathaway. Trước đó một năm, miền Bắc nước Mỹ đón nhận một trận bão tràn qua và vì thế gây ảnh hưởng nặng nề lên nhà máy. Chính điều này là một phần thúc đẩy việc sát nhập, nhằm gia tăng sức mạnh trong cuộc cạnh tranh ngày càng gắt gao với những nơi có nguồn lao động rẻ hơn.

Công ty mới này thật sự là một gã khổng lồ trong nghành công nghiệp sợi với 14 nhà máy, 12 nghìn công nhân và doanh thu bán hàng mỗi năm là 112 triệu đô la.

Berkshire Hathaway sẽ được điều hành bởi Seabury Stanton, một con người đáng kính của vùng New England. Để đối phó với sự cạnh tranh, Stanton quyết tâm hiện đại hóa toàn bộ. Ông cho lắp đặt những máy se chỉ mới, mua mới các khung dệt vải, làm cho chúng có thể hoạt động nhanh hơn và khiến các nhà máy hoạt động hết công suất.

Thế nhưng, Stanton vốn chỉ có chuyên môn trong việc sản xuất nhưng trên bình diện kinh tế thì ông không được tốt cho lắm. Một đồng nghiệp của ông nói rằng Stanton không có một chút khái niệm nào, dù là nhỏ nhất, về lợi nhuận trên vốn đầu tư.

Điều mà Stanton quan tam duy nhất chỉ là làm cách nào để nhà máy tiếp tục hoạt động. Vì thế, ông tiếp tục tái đầu tư, đổ tiền vào nhà máy, trong khi giá cả các mặt hàng dệt may tiếp tục xuống thấp, do vậy không thể bù đắp được những khoản vốn đã bỏ ra.

Các nhà máy sợi được hiện đại hóa hết mức nhưng công việc kinh doanh thì không mấy tiến triển. Những sản phẩm vải dệt đơn giản của Berkshire Hathaway không khác với các nhà sản xuất khác là mấy. Rồi đến khi, đối thủ cạnh tranh xuất hiện nhan nhản trên thị trường thì hy vọng có lợi nhuận của công ty dần vụt tắt.

Bởi thế cho nên vào năm 1962, năm mà công ty hoàn tất việc hiện đại hóa, nó đã phải gánh chịu khoản lỗ khổng lồ lên đến 2,2 triệu đô la. Vì thế, giá cổ phiếu của công ty trên thị trường rớt xuống 8 đôla.

Tại phố Wall thì cổ phiếu của Berkshire Hathaway từ lâu đã không còn được công chúng ưa chuộng nữa. Các kết quả hiện tại thì đáng thất vọng cộng với sự không ưa chuộng kéo dài khiến giá cổ phiếu thấp hơn giá trị thực của nó đến 50%.

Theo tính toán của Buffett, do giá trị thực tính trên vốn luân chuyển vào thời điểm đó có giá 16,5 đô la. Nên Buffett cảm thấy cái giá 8 đô la là một món hời và quyết định mua vào.

Tuy nhiên, khoản đầu tư này là một sự sai lầm của Warren Buffett. Ông thường nói rằng sai lầm lớn nhất của mình là đã mua nhà máy dệt Berkshire Hathaway vì nghành này không có lợi thế cạnh tranh bền vững trong dài hạn. Sai lầm của Buffett không phải là đã sở hữu Berkshire Hathaway mà là do mua sai ngành.

Khi Warren Buffett bắt đầu kiểm soát Berkshire Hathaway vào năm 1965 thì đó cũng là lúc Stanton ra đi. Con người kiêu hãnh của vùng New England ra đi mang theo linh hồn của nghành dệt may ở Berkshire Hathaway đi vào dĩ vãng.

Buffett không tái đầu tư vào ngành dệt sợi như Stanton vẫn làm. Ông nhanh chóng rút vốn khỏi lĩnh vực dệt may và đầu tư vào các lĩnh vực khác có tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư cao hơn.

Vì thế, Berkshire Hathaway giờ đây được biết đến như là một tập đoàn mà vốn của nó luôn phân bổ vào những nơi mang lại lợi nhuận cao nhất.

Đinh Lộc

Theo Trí Thức Trẻ

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]