Cách làm giàu của triệu phú USD 27 tuổi (phần 1)

(NDH) Trên người đầy những hình xăm và được che phủ bởi một bộ vest lịch sự may đo sẵn, chàng trai Joshua Sason 27 tuổi đã đầu tư 200 triệu USD kể từ năm 2012. Vậy bí quyết của anh là gì?

15.5967

Năm ngoái, tại một võ đài quyền Anh ở Providence-Mỹ đã có 2.000 người reo hò khi Joshua Sason bước lên sân đấu. Tuy nhiên, chàng trai này không phải là một võ sĩ chuyên nghiệp mà là một nhà đầu tư và cảnh tượng trên là một bộ phim về quyền Anh. Tất nhiên, doanh nhân Sason chỉ đóng một vai phụ trong một bộ phim có diễn viễn được tài trợ bởi chính anh. Bên cạnh đó, nhà đầu tư này cũng là người chi tiền và đồng sản xuất bộ phim. Năm nay Joshua Sason mới 27 tuổi.

Sau khi kết thúc các cảnh quay, Sason đã có một kỳ nghỉ Giáng sinh tại Malaysia cùng cô bạn gái người mẫu Rachel Marie Thomas của mình. Sau đó quay lại kiểm tra việc xây dựng căn hộ mới tại Tribeca-New York. Tiếp đó, doanh nhân này đến phòng thu tại Lôn Đôn để giúp thu âm cho một ca sĩ ký hợp đồng với công ty Magna của anh. Khá ấn tượng phải không?

Tuy nhiên, cách đây 6 năm thì Joshua Sason không thành công như vậy. Anh Sason sống cùng cha mẹ trong một ngôi nhà ở Long Island, làm công tác văn thư cho một công ty luật chuyên thu nợ thuê và mơ ước trở thành một ngôi sao nhạc pop. Sau đó, một người bạn trong gia đình đã chỉ cho anh một cách kiếm nhiều triệu USD trên thị trường chứng khoán. Mặc dù anh Sason không cho biết cụ thể phương pháp cũng như anh đã kiếm được bao nhiêu, nhưng theo những tính toán từ hồ sơ của nhiều công ty cho thấy Magna đã đầu tư hơn 200 triệu USD kể từ năm 2012.

Trên người của Sason đầy những hình xăm và được che phủ bởi một bộ vest lịch sự may đo sẵn. Anh chàng này tự gọi mình là một “nhà đầu tư tự học”. Công ty của anh có khoảng 30 nhân viên làm việc trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư mạo hiểm, âm nhạc và điện ảnh. Doanh nhân Sason cho biết anh sẽ không tiết lộ những hoạt động của công ty, chỉ đơn giản chỉ ra là “Chúng tôi tạo ra các doanh nghiệp và chúng tôi đầu tư.”

Trên thực tế, con đường làm giàu của Sason phức tạp hơn thế. Chàng doanh nhân này đã thu mua cổ phiếu của những công ty làm ăn thua lỗ hoặc trên bờ vực phá sản với giá rất rẻ bằng cách cho họ vay tiền. Công ty Magna đã thực hiện những hợp đồng như vậy với ít nhất 80 doanh nghiệp. Trong số đó, mặc dù cổ phiếu của 71 công ty đã giảm giá kể từ khi Magna đầu tư nhưng Sason vẫn thu được lợi nhuận. Nguyên nhân là theo hợp đồng cho vay, Magna có quyền chuyển đổi khoản tín dụng trở thành cổ phiếu với giá ưu đãi cố định. Vì vậy, bất kể giá cổ phiếu trên thị trường là bao nhiêu thì Sason cũng mua được với giá rẻ hơn.

Như vậy, hoạt động của Magna như là một “hiệu cầm đồ” cho những cổ phiếu giá rẻ, loại cổ phiếu không bị ràng buộc quá nhiều bởi những quy định chuyển đổi sở hữu của Trung tâm Chứng khoán New York (NYSE). Khách hàng của Magna bao gồm cả một công ty khai thác mỏ đồng tại Chile, một doanh nghiệp kinh doanh điện thoại thông minh điều khiển bằng ý nghĩ. Hai vị giám đốc điều hành của hai công ty này sau đó đã bị bắt về tội gian lận. Những vị giám đốc này đã từng bán cho Sason rất nhiều cổ phiếu của công ty họ để đổi lấy một chút tài chính mặc dù họ hiểu rằng thỏa thuận trên gây thiệt hại cho các cổ đông.

Trong trường hợp cổ phiếu giảm giá khi Magna chưa lấy lại được khoản đầu tư thì các công ty vay tiền phải bán thêm cổ phiếu ưu đãi cho Sason theo như hợp đồng đã ký. Một số chuyên gia đánh giá cách đầu tư như vậy sẽ khiến giá cổ phiếu giảm tới đáy. Một số khác thì lại cho rằng những nhà đầu tư như Sason đôi khi có thể thu lợi nhuận gấp đôi, gấp 3 hay thậm chí gấp 10 lần khoản đầu tư chỉ trong vòng vài tháng.

Loại hình kinh doanh này là hợp pháp tại Mỹ. Tuy nhiên, những sơ hở trong luật chứng khoán khiến phương pháp đầu tư này trở nên không minh bạch và nguy hiểm. Đã có ít nhất 6 công ty cho đầu tư như Magna đã bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) truy tố vì tội bán phá giá cổ phiếu hoặc vì những vi phạm khác. Đối với doanh nhân Sason, tình hình có vẻ khả quan hơn khi anh chàng này chưa gặp bất kỳ rắc rối nào với chính quyền. Sason đã lợi dụng tài chính từ phương pháp như trên để đa dạng hóa danh mục đầu tư của Magna và trở thành một ông trùm trong làng giải trí.

Joshua Sason lớn lên tại Plainview, một khu trung lưu tại Long Island-Mỹ, và là con trai của một cai thầu người Israeli nhập cư. Năm lên 10-11 tuổi, Sason lập ra một ban nhạc rock mang tên The Descent cùng một vài đứa trẻ khác.

Nhà đầu tư 27 tuổi này đã xây dựng một phòng thu âm tại tầng hầm của gia đình và bắt đầu viết nhạc cho The Descent. Ban nhạc này hoạt động khá tốt và đến năm thứ 2 họ đã được Trevor Pryce, một nhà đầu tư về âm nhạc và là một cựu cầu thủ bóng bầu dục để ý. Ông Pryce đã bay đến Long Island và trả mỗi thành viên trong ban nhạc 5.000 USD, đồng thời thuyết phục gia đình những đứa trẻ này cho chúng đi diễn. Tuy nhiên, tình hình sau đó không được như mong muốn. Ban nhạc The Descent chơi trong buổi biểu diễn cho các ông chủ của những hãng thu âm lớn và không đạt được thành công như mong đợi.

Sau đó, anh Sason ghi danh theo học tại đại học Hofstra và sống ở nhà với bố mẹ. Một ban nhạc mới mang tên Vibes đã được thành lập nhưng không có nhiều kết quả. Trong thời gian này, chàng thanh niên 27 tuổi làm công việc giao hàng bán thời gian cho một nhà hàng Châu Á và đăng ký làm việc cho một công ty thu nợ thuê.

Khi còn học tại trường Hofstra, Sason đã từng có kế hoạch nhập khẩu cát từ Israeli và bán lại với tên gọi “Cát từ vùng Đất Thánh” (thành phố Jerusalem trong lãnh thổ của Israeli là nơi linh thiêng đối với những người theo đạo Thiên Chúa). Ngoài ra, vị doanh nhân trẻ này cũng rất thích triết lý suy nghĩ tích cực và tin rằng có thể làm được bất cứ điều gì miễn là tưởng tưởng điều đó sẽ trở thành sự thật.

Doanh nhân Sason cho biết anh bắt đầu tham gia đầu tư vào những cổ phiếu lớn trên thị trường chứng khoán vào năm 2009. “Tôi nhận ra rằng mình có một chút sở trường trong việc đầu tư.” Sason đã vay tiền tiết kiệm của mẹ mình cùng một khoản vay khác từ gia đình để lập nên Magna. Công việc kinh doanh của Magna ngày càng tốt khi ngày càng có nhiều người biết đến việc Magna có thể hỗ trợ tài chính cho các công ty nhỏ.

Vậy tại sao một chàng thanh niên muốn trở thành nhạc sĩ tại Long Island lại có thể trở thành triệu phú sau 1 đêm?

Trong một vụ kiện năm 2012, nhà đầu tư Yossef Kahlon đã cáo buộc Sason sao chép mô hình kinh doanh của mình. Tuy nhiên, Sason cho biết anh và Kahlon đã không còn liên hệ trong nhiều năm.

Các phóng viên đã phải rất khó khăn để tìm đến Kahlon. Vị doanh nhân này là một người Israeli nhập cư. Sau khi đến Queens-Mỹ vào năm 1989, ông Kahlon làm nghề lái xe taxi và có một khoản gia tài nhỏ nhờ sớm đầu tư tài chính vào các đại lý xe hơi thời đó. Ông Kahlon đã thuê cha của Sason xây nhà cho mình và kể từ đó trở thành một người bạn của gia đình Sason. Thỉnh thoảng vào cuối tuần, ông Kahlon lại mời gia đình Sason đến nhà ông.

Khoảng năm 2009, doanh nhân Kahlon nghe đồn rằng Sason gặp khó khăn về tài chính và đã bảo cha của Sason mang chàng trai đến nhà ông. “Mang con của anh đến đây, tôi sẽ dậy cậu ấy cách kiếm tiền.”

Thời gian đó, ông Kahlon đã từng làm nhà đầu tư vào các cổ phiếu giá rẻ. Đây là những cổ phiếu không được niêm yết trên sàn chứng khoán New York và không được giới truyền thông đánh giá cao. Ví dụ như một nhà thăm dò dầu mỏ cho rằng mình sắp tìm được mỏ dầu tại một khu vực nhưng lại cần tài chính để thực hiện khai thác thêm. Doanh nghiệp này có thể vay vốn thông qua phát hành cổ phiếu giá rẻ mà không cần phải phát hành cổ phiếu trên sàn chứng khoán với những thủ tục rắc rối. Đầu tư cổ phiếu giá rẻ thường nhằm hỗ trợ tài chính cho những phi vụ có thể đem lại lợi nhuận gấp đôi hoặc gấp 3. Đây là một lĩnh vực đầu tư rủi ro cao. Nhiều công ty đăng ký trên thị trường cổ phiếu giá rẻ là không có thật. Hầu hết những cổ phiếu là của những doanh nhân mới chỉ có ý tưởng và họ vay vốn để có thể tự trả mức lương cao cho bản thân mình. Những cổ phiếu còn lại là của những doanh nghiệp bị loại khỏi thị trường chứng khoán do không đáp ứng được quy định của NYSE hoặc đang trên bờ vực phá sản.

Nhà đầu tư Kahlon đã yêu cầu những nhà môi giới của mình tìm hiểu xem loại cổ phiếu giá rẻ nào đang được giao dịch nhiều nhất trên thị trường. Sau đó liên lạc với công ty trên để xem liệu doanh nghiệp có muốn phát hành thêm cổ phiếu hay không. Những công ty có cổ phiếu giá rẻ thường là những công ty đang gặp khó khăn nên họ không thể vay vốn tại ngân hàng hay bán cổ phiếu ra công chúng một cách bình thường được. Nguyên nhân là chi phí cho những nguồn tài chính trên rất đắt đỏ trong khi giá chào bán cổ phiếu lại quá rẻ. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này có thể bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân như ông Kahlon với giá ưu đãi. Sau đó nhà đầu tư này sẽ bán cổ phiếu ra thị trường ngay lập tức và thường thu được gấp đôi lợi nhuận. Có những quy định ngăn cấm hành vi trên tại một số bang. Tuy nhiên, Bang Texas của Mỹ lại là một ngoại lệ nên ông Kahlon đã đặt trụ sở công ty của mình tại bang này mặc dù có hoạt động chính ở New York.

Nhà đầu tư Kahlon cho biết đã cho Sason thấy làm thế nào để đầu tư như ông, sau đó cắt đứt liên lạc với cậu ta nhằm tránh bị cơ quan chức trách buộc tội âm mưu thông đồng giao dịch (các nhà đầu tư họp lại và cùng lên kế hoạch làm giá một loại cổ phiếu). “Tôi sẽ dậy cho cậu cách kinh doanh, nhưng kể từ khi cậu mở doanh nghiệp đầu tư thì chúng ta không được phép nói chuyện với nhau nữa.” Hồ sơ lưu trữ của bang Texas-Mỹ cho thấy Sason cũng thành lập công ty Magna tại bang này năm 2010 và cùng sử dụng một dịch vụ trả lời thư tự động như của ông Kahlon.

Còn tiếp

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]