Cách làm sữa chua ngon nhất đảm bảo thành công 100%

Với cách làm sữa chua ngon nhất dưới đây, bạn sẽ có món sữa chua thơm ngon để ăn hàng ngày. Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa, vì vậy hãy làm sữa chua tại nhà để tăng cường sức khỏe nhé!

15.5687

Có rất nhiều công thức làm sữa chua, tuy nhiên để biết cách làm sữa chua ngon nhất thì cần phải có nghệ thuật. Sữa chua được làm tại nhà khá đơn giản, song nếu không cẩn thận thì bạn sẽ không thể làm thành công món ăn này.

Lamsao sẽ mách bạn cách làm sữa chua ngon nhất tại nhà

Cách làm sữa chua tại nhà được khá nhiều chị em nội trợ áp dụng. Nhất là nếu nhà có con nhỏ thì bạn hãy thường xuyên làm sữa chua để bé ăn nhé, bởi nó rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Nào, bây giờ lấy giấy bút ra, note lại công thức làm sữa chua đơn giản này nhé, đảm bảo sẽ thành công 100%.

Chi tiết hướng dẫn cách làm sữa chua ngon nhất.

>>> Tham khảo ngay: 

Cách 1: Cách làm sữa chua ngon nhất từ sữa đặcsữa tươi

Nguyên liệu
 • Ở cách làm sữa chua ngon này, bạn cần có:
 • 1/2 hộp sữa đặc có đường (nếu thích ngọt thì bạn có thể cho thêm nhiều sữa đặc có đường hơn)
 • 1l sữa tươi.
 • 1 hộp sữa chua để làm men
 
 • 1

  Muốn học cách làm sữa chua ngon nhất, đầu tiên bạn mang tất cả dụng cụ đi khử trùng bằng nước sôi. Lấy một chiếc âu to cho sữa đặc và sữa tươi vào, khuấy đều tay rồi cho hỗn hợp vào lò vi sóng trong khoảng 4 - 5 phút.

   

  Trộn sữa đặc với sữa tươi để làm sữa chua ngon nhất
  Nếu không có lò vi sóng, ở bước này, bạn đổ hỗn hợp sữa đặc với sữa tươi vào xoong, rồi đặt lên bếp đun.
   
  Đun sữa đặc với sữa tươi nếu không có lò vi sóng
 • 2

  Đợi hỗn hợp sữa vừa đun nguội bớt, bạn đổ hộp sữa chua mua sẵn để làm men vào. Cho đến đâu khuấy đều đến đấy.

  Chuẩn bị men làm sữa chua, bạn có thể dùng ngay hộp sữa chua bán sẵn nhé!
  Cho sữa chua vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi
 • 3

  Chia hỗn hợp sữa (sữa tươi, sữa chua, sữa đặc) vừa khuấy đều vào các lọ thủy tinh hoặc cốc để làm sữa chua tại nhà. 

   

  Chia hỗn hợp sữa ra các hũ thủy tinh để làm sữa chua ngon nhất

  Cách ủ sữa chua ngon nhất:

  Có rất nhiều phương pháp ủ sữa chua, nhưng với cách làm sữa chua ngon nhất này, bạn nên áp dụng một trong những phương pháp ủ hiệu quả dưới đây:

  - Ủ sữa chua bằng thùng xốp: sau khi rót ra các hũ thủy tinh, bạn xếp tất cả vào thùng xốp, đổ nước sôi vào thùng sao cho ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua. Đóng thùng xốp lại ủ khoảng 5 - 6h đồng hồ. Thùng xốp có khả năng giữ nhiệt tương đối tốt nên chỉ vài tiếng là sữa chua sẽ đông lại và có độ chua vừa phải .

  - Ủ sữa chua bằng nồi thường: Thêm một phương pháp làm sữa chua ngon nhất đó là ủ bằng nồi thường. Bạn đặt hết các hũ sữa chua vào một chiếc nồi to rồi đổ nước nóng già đến miệng hũ. Đậy kín vung nồi lại rồi để qua đêm. Nên ủ sữa chua từ 5 - 8 tiếng. Đây cũng là cách làm sữa chua ngon nhất, bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Lưu ý trong quá trình ủ sữa chua không nên va chạm vào nồi ủ nhé!

  - Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Bạn có thể dùng nồi cơm điện để làm sữa chua. Xếp tất cả các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước nóng già cho ngập khoảng 2/3 hũ (nên lấy nước khoảng 80 độ) rồi tiến hành ủ khoảng 7 tiếng đối với mùa hè và 8 tiếng đối với thời tiết mát mẻ.

  - Ủ bằng máy: cách ủ sữa chua này rất đơn giản, bạn chỉ cần xếp các hũ sữa chua vào máy rồi bật chế độ ủ. Nên ủ trong 6-7 tiếng nếu trời mùa hè và 7-8 tiếng đối với trời mùa đông.

  - Ủ bằng lò nướng: cũng tương tự như lò vi sóng, bạn bật lò nướng lên (khoảng 200 độ) trong vòng 15p rồi tắt đi. Cho các hũ sữa chua vào lò, đóng cửa lại, ủ trong khoảng 4 - 5 tiếng.

   

  Áp dụng một vài mẹo ủ sữa chua để có cách làm sữa chua ngon nhất 
 • 4

  Sau khi ủ xong, sữa chua sẽ đông đặc lại, bạn lấy các hũ sữa chua vừa làm ra cho vào tủ lạnh để ăn dần. Vậy là đã hoàn thành xong cách làm sữa chua ngon nhất rồi đó. Sữa chua khi được để lạnh ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.

   

  Bỏ sữa chua vào tủ lạnh ăn dần, vậy là đã xong cach lam sua chua ngon nhat rồi đó
Thành phẩm

Với cách làm sữa chua ngon nhất này, bạn không cần mất quá nhiều thời gian và nguyên liệu để làm. Muốn làm sữa chua ngon, bạn cần chú ý đến quá trình ủ, nếu không khéo sữa chua sẽ bị hỏng. Chỉ một vài thao tác vậy là đã có món sữa chua mát lành giải nhiệt mùa hè rồi đấy. Tuy đây không phải là cách làm sữa chua đơn giản nhất nhưng so với những công thức khác thì bạn vẫn hoàn toàn có thể làm được bất kỳ lúc nào.

Bắt tay ngay để học cách làm sữa chua ngon đãi cả nhà thôi nào!

Cách làm sữa chua ngon nhất để bạn làm thử ở nhà

Hãy thường xuyên thực hiện cách làm sữa chua ngon nhất này để có những hũ sữa chua tươi ngon, tốt cho sức khỏe cả nhà nhé. Từ những hũ sữa chua bạn có thể dùng để làm sữa chua hoa quả dầm ăn cũng rất ngon đấy. Ăn sữa chua hàng ngày sẽ giúp đẹp dáng, mịn da, lại khá rẻ tiền nữa.

 Sữa chua làm xong, bạn dùng để ăn kèm hoa quả sẽ rất ngon

Ngoài ra, nếu không thích vị ngọt của sữa đặc, bạn có thể tự làm sữa chua theo công thức cách làm sữa chua ngon nhất bằng sữa tươi dưới đây. Phương pháp này cũng rất đơn giản, dễ làm, mà lại không quá tốn kém.

Cách 2: Cách làm sữa chua từ sữa tươi

Nguyên liệu

Với cách làm sữa chua ngon nhất này, bạn cần:

 • 1l sữa tươi (loại chưa thanh trùng)
 • 2 hộp sữa chua có đường (loại trắng của vinamilk)
 • Đường

Chuẩn bị nguyên liệu để học cách làm sữa chua ngon bằng sữa tươi
 
 • 1

  Với công thức làm sữa chua từ sữa tươi này, đầu tiên bạn cũng khử trùng tất cả các dụng cụ. Sau đó đổ sữa tươi vào một chiếc nồi sạch. Đun đến khoảng 80 độ C, khi thấy sữa sôi hơi lăn tăn ở mép nồi thì tắt bếp.

  Thêm chút đường cho vừa miệng, song không nên cho quá nhiều sẽ bị ngọt. Thông thường chỉ nên cho 150-200g đường.

 • 2

  Cho 2 hộp sữa chua vào nồi sữa tươi rồi khuấy đều nhẹ nhàng. Rót hỗn hợp ra các hũ thủy tinh đã chuẩn bị (hũ phải có nắp đậy nhé).

 • 3

  Đến bước này, bạn thực hiện ủ sữa chua như 5 phương án đã gợi ý ở cách làm sữa chua thứ nhất.

 • 4

  Đợi khi ủ xong, bạn đem tất cả sữa chua để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4h là hoàn thành xong cách làm sữa chua ngon thứ 2 rồi đấy.

Thành phẩm

Sữa chua được làm từ sữa tươi có hương vị thơm ngon không kém ngoài hàng. Khi ăn sữa chua, bạn có thể cho thêm hoa quả, siro để ngon miệng hơn nhé!

Đây cũng là cách làm sữa chua ngon nhất và đơn giản để các bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Nếu ở gần các trang trại chăn nuôi bò sữa, bạn hãy tìm mua những chai sữa bò tươi ở đây để làm sữa chua. Những nguồn sữa tươi sạch này sẽ giúp bạn có những hũ sữa chua thơm ngon vô cùng.

Xem thêm:

Cách làm sữa chua ngon nhất ai cũng có thể làm

Bên cạnh 2 gợi ý trên, bạn có thể tham khảo thêm cách làm sữa chua ngon nhất thứ 3 dưới đây. Đây cũng là công thức làm sữa chua đang được các chị em truyền tay nhau rất nhiều, bởi cách làm rất đơn giản, dễ áp dụng, đặc biệt nếu nhà bạn có lò vi sóng thì tốt hơn hết hãy áp dụng phương pháp này.

Cách 3: Cách làm sữa chua bằng lò vi sóng

Sữa chua có tác dụng làm đẹp da, tốt cho tiêu hóa, chống lão hóa. Vì vậy hãy thường xuyên làm món ăn vặt này để ăn dần hàng ngày. Cách làm sữa chua ngon nhất và thành công là khi sữa chua làm xong sánh mịn, có độ cứng vừa phải.

Nguyên liệu

Ở cách làm sữa chua này, bạn chỉ cần:

 • 100ml sữa đặc
 • 2 bịch sữa tươi không đường (loại 200ml)
 • 1 hộp sữa chua
 • 5 hũ đựng bằng thủy tinh
 • Lò vi sóng

Cách làm sữa chua ngon nhất bằng lò vi sóng
 
 • 1

  Bạn pha lẫn 1 bịch sữa tươi với sữa đặc rồi khuấy đều lên. Bạn cho hỗn hợp sữa vào lò vi sóng. Bật lò ở mức công suất cao trong 5 phút.Sau khi hết giờ, bạn bỏ sữa ra ngoài.

  Cho hỗn hợp sữa vào lò vi sóng, để trong 5p rồi bỏ ra ngoài
 • 2

  Đến công đoạn tiếp theo, bạn rửa sạch các hũ thủy tinh rồi cho vào lò vi sóng trong khoảng 3 phút để tiệt trùng (nhớ để lò ở công suất cao nhé).

  Rót thêm bịch sữa tươi còn lại vào bát sữa đã hâm nóng (nhiệt độ sữa sẽ vào khoảng 40 - 50 độ C). Cho tiếp 1/2 hộp sữa chua vào rồi khuấy đều lên.

  Chú ý: ở cách làm sữa chua ngon nhất này, bạn phải khuấy đều hỗn hợp sữa để sữa chua tan hết, nếu không khuấy kỹ thì món sữa chua sẽ bị nhớt. 

  Múc hỗn hợp sữa chua này chia đều vào các hũ thủy tinh.

  Rót đều hỗn hợp sữa vào các hũ thủy tinh để làm sữa chua ngon mát lịm
 • 3

  Cuối cùng xếp các hũ sữa chua vào lò vi sóng. Để lò ở công suất trung bình thấp trong 1,5 phút. Sau khoảng 1h30 thì bạn lại vặn thêm 1,5 phút để hâm nóng sữa lên.

  Lưu ý: Khi ủ sữa chua, tuyệt đối không được đi chuyển hũ để tránh hiện tượng tách nước.

  Xếp các hũ sữa chua vào lò để ủ
 • 4

  Ủ sữa chua trong lò vi sóng khoảng 6 - 8h thì bỏ sữa chua ra. Để trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 - 5h là ăn được. Vậy là cách làm sữa chua ngon bằng lò vi sóng đã hoàn thành rồi đấy.

  Cach lam sua chua ngon nhat bằng lò vi sóng
Thành phẩm

Sau khi làm sữa chua xong, bạn phải kiểm tra thành phẩm. Nếu sữa chua sánh mịn, đặc và để nghiêng không đổ nghĩa là bạn đã thành công trong cách làm sữa chua ngon nhất này rồi đấy.

Hiện nay lò vi sóng là món đồ phổ biến trong các gia đình, bạn có thể tận dụng ngay để làm sữa chua. Với cách làm sữa chua ngon vừa đơn giản, vừa nhanh chóng này bạn sẽ có những hũ sữa chua thơm ngon mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh.

Sau khi làm xong, sữa chua phải sánh mịn, mềm, để nghiêng không bị đổ 

* Một số vấn đề thường gặp khi làm sữa chua

1. Sữa chua sau khi làm xong thì bị nhớt

Nếu sữa chua khi nhìn bên ngoài thì rất đặc, có thể dốc ngược mà không bị đổ, tuy nhiên đến khi dùng thìa xúc bên trong thì thấy sữa bị dính lằng nhằng với nhau, giống lòng trắng trứng thì đó là hiện tượng bị nhớt. Khi múc lên, miếng sữa chua không tách rời ra mà có thêm một phần kéo theo (khá giống kiểu phô mai nướng trên pizza).

Nguyên nhân có thể là do:

- Men làm sữa chua chưa hết lạnh và khi trộn vào sữa không đúng cách

- Ủ sữa chua quá lâu ở nhiệt độ không ổn định (thấp hơn so với mức cần thiết)

- Sữa chua bị nhiễm khuẩn trong quá trình lên men: Cho dù đã khử trùng dụng cụ cẩn thận, song nếu ủ sữa trong môi trường không sạch thì sau khi ủ khoảng 6 -10 tiếng, sữa chua vẫn có thể bị nhiễm khuẩn và có hiện tượng nhớt.

- Do ảnh hưởng từ hàm lượng protein trong sữa và do loại men: Khi làm sữa chua, nên dùng sữa có lượng protein cao hơn một chút (có thể thêm sữa bột) để hạn chế hiện tượng nhớt.

2. Sữa có vị bột hoặc nhám

- Để tránh hiện tượng này, nếu dùng sữa bột cần khuấy đều cho sữa bột tan hết trong hỗn hợp sữa lỏng.

- Sữa bị dịch chuyển nhiều hoặc va chạm mạnh cũng làm ảnh hưởng đến độ mịn của sữa thành phẩm.

- Nếu bị nhám hoặc có vị bột có thể do bạn trộn men cái với sữa không đều.

3. Sữa bị tách nước

Đây chính là hiện tượng có một lớp nước màu vàng nhạt trên bề mặt hũ sữa chua. Thường thì lớp nước này không ảnh hưởng gì cả, chứa nhiều chất dinh dưỡng  nên bạn có thể uống được. Một số nguyên nhân khiến lớp nước này xuất hiện bạn nên chú ý:

- Ủ sữa ở nhiệt độ hơi cao quá

- Xuất hiện sự lay động, xê dịch, quấy đảo sữa trong quá trình ủ

- Do trong sữa có hàm lượng kháng sinh cao. Lượng kháng sinh này hạn chế hoạt động của men và gây ức chế men sữa nên cần thời gian lên men dài hơn và dễ tách nước.

4. Sữa không đủ chua

Khi làm sữa chua tại nhà, nhiều người gặp phải trường hợp sữa đông lại nhưng không đủ chua. Nếu vậy bạn hãy tăng thời gian ủ lên để sữa lên men. Tuy nhiên, cũng cần chú ý không nên ủ sữa chua quá lâu sẽ khiến sữa chua quá ăn mất ngon.

5. Sữa không đủ ngọt

Cần thêm lượng sữa đặc hoặc cho thêm đường vào. Tuy nhiên để làm sữa chua ngon nhất, tốt nhất trong trường hợp này bạn nên cho thêm sữa đặc vì nó sẽ giúp tăng lượng protein trong sữa chua và  giúp sữa đông đặc tốt hơn.

6. Sữa không chua và không đông

Nguyên nhân:

- Chất lượng men kém: do bạn dùng men cũ, ít vi khuẩn lên men hoặc do vi khuẩn men hoạt động yếu.

- Chất lượng sữa tươi có vấn đề: sữa có chứa lượng kháng sinh cao làm ảnh hưởng đến hoạt động của men.

- Nhiệt độ ủ hoặc nhiệt độ sữa quá cao làm men bị chết.

7. Sữa chua bị lỏng, chua nhiều và có thể bị nhớt

- Do hàm lượng protein trong sữa thấp.

- Ủ ở nhiệt độ không ổn định hoặc ủ quá lâu.

* Lưu ý khi để làm sữa chua ngon:

- Cách làm sữa chua ngon nhất đấy là tuyệt đối không nên bỏ qua công đoạn khử trùng dụng cụ. Bước này rất đơn giản, song nếu bỏ qua sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa chua thành phẩm. Bạn chỉ cần đun sôi nước, thả các lọ đựng sữa chua đã rửa sạch vào luộc để tiệt trùng. Để tiết kiệm thời gian, có thể dùng nước sôi đổ vào các lọ sữa chua đã rửa sạch sẽ để diệt khuẩn nhé.

- Có thể thêm chút vani hay hoa quả vào sữa chua nếu thích. Nên cho cùng thời điểm với sữa chua cái thì món sữa chua sẽ ngon hơn.

- Nếu để trong tủ lạnh lâu quá, sữa chua thành phẩm sẽ bị chua hơn, do đó bạn cũng cần chú ý đến thời gian.

- Sau khi ủ sữa chua xong thì mang các lọ sữa chua để vào tủ lạnh. Có thể ăn liền hoặc để 3 ngày sau ăn thì rất thơm ngon đó. Kết hợp ăn sữa chua với sinh tố hoa quả cũng rất lạ miệng đấy. Ngoài ra bạn có thể học cách làm sữa chua không đường để làm trắng da cũng được nhé!

Chúc bạn thực hiện thành công cách làm sữa chua ngon nhất!

Hãy chia sẻ thắc mắc của bạn trong quá trình thực hiện làm sữa chua để Lamsao giải đáp.

Và nếu thấy bài viết hữu ích với bạn thì hãy Like và Share để chia sẻ cách làm sữa chua này cho mọi người cùng biết nhé!

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]