Channelnewsasia: Du lịch Việt Nam thiếu nhân lực lành nghề

Theo nhận định của Channelnewsasia, ngành du lịch Việt Nam thiếu đội ngũ nhân lực lành nghề để phục vụ tốt cho năm 2016. Tweet

15.5925

Nhân lực Việt Nam cần phải được đào tạo để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng quốc tế, đặc biệt là cho các vị trí quản lý. (Ảnh minh họa)

Trang thông tin châu Á Channelnewsasia cho hay, trước thềm gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN năm 2016, ngành du lịch Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đội ngũ nhân viên lành nghề để phụ vụ nhu cầu ngày càng cao của du khách quốc tế.

Khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN chính thức đi vào hoạt động, nhu cầu dịch chuyển lao động giữa các quốc gia Đông Nam Á sẽ được tự do hóa, đặc biệt là đội ngũ lao động lành nghề. Đây sẽ là một áp lực lớn đối với ngành du lịch non trẻ của Việt Nam, trang tin này nhận định.

Một trong những lĩnh vực thiếu hụt lao động cao nhiều nhất đó là dịch vụ khách sạn. Khách sạn Sofitel Plaza Hanoi là một ví dụ điển hình khi đơn vị này tuyển vị trí quản lý trong nhiều tháng liền vẫn chưa đáp ứng được.

Channelnewsasia dẫn lời Tổng Giám đốc Guy Poujoulat của Khách sạn Sofitel Plaza Hanoi cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành phỏng vấn hàng chục người nhưng vẫn chưa tìm được ứng viên ưng ý cho vị trí này.”

Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới, và khối ASEAN không còn biên giới thương mại. Điều này giúp lao động Việt Nam có thể dễ dàng kiếm việc làm tại các quốc gia thành viên khác như Malaysia, Indonesia…. Và ngược lại, lao động từ các quốc gia này cũng có thể sang Việt Nam làm việc. Đặc biệt khi các thành viên ASEAN nhất trí với một tiêu chuẩn chung về lao động thì dòng dịch chuyển các lao động có tay nghề sẽ càng lớn. Đây vừa là cơ hội và là thách thức đối với ngành du lịch Việt Nam.

Hiện tại, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch tại Việt Nam khó tuyển các ứng viên nước ngoài bởi còn liên quan đến giấy phép lao động. Nhưng trong tương lai, khi giới hạn này được dỡ bỏ, thì người Việt Nam sẽ phải cạnh tranh rất lớn để có được việc làm trong lĩnh vực này, đặc biệt là các vị trí cấp cao.

Theo VOV

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]