Có nên ăn kiêng sau khi sinh?

Nhiều bà mẹ sau khi sinh con thường ăn uống kiêng khem theo kinh nghiệm dân gian. Điều này có thực sự tốt cho sức khỏe của mẹ và bé?

15.6041

Khẩu phần ăn đủ chất dinh dưỡng giúp người mẹ phục hồi sau cuộc đẻ, bảo đảm số lượng và chất lượng sữa. Người mẹ khi cho con bú sẽ cần thêm khoảng 500kcal mỗi ngày. Để có thể đáp ứng nhu cầu tăng  lên này, tốt nhất người mẹ nên ăn thêm một bữa phụ. Thức ăn của mỗi bữa ăn nên có đầy đủ các thành phần như ngũ cốc, thực phẩm cung cấp chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng. Đặc biệt tăng cường những thực phẩm có nhiều đạm, vitamin A, canxi và sắt.

Ăn kiêng thường làm giảm tính đa dạng của khẩu phần và có thể không hợp khẩu vị của người mẹ. Ở nhiều nơi, nhất là ở những vùng quê nghèo, do thực phẩm sẵn có ở địa phương thường ít đa dạng, nếu người mẹ lại ăn kiêng thì rất dễ bị thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng của sữa mẹ.

Theo nguyên tắc dinh dưỡng kể trên, phụ nữ có thai và nuôi con bú nên lựa chọn những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, hợp khẩu vị, thay đổi thức ăn thường xuyên để tăng cảm giác thèm ăn. Nên chọn thực phẩm tươi, sống, rau sạch; thức ăn cần được nấu chín kỹ để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Không nên ăn những thức ăn lạ vì có thể bị dị ứng thực phẩm. Tránh những thức ăn hoặc đồ uống gây kích thích như cà phê, thuốc lá, hạt tiêu, ớt... vì sẽ làm ảnh hưởng tới sữa mẹ.

Theo Sức khỏe & Đời sống

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]