Dấu hiệu nhận biết trẻ bị ngộ độc chì

Con em hồi nhỏ hay sài đẹn nên em đã cho cháu uống thuốc cam mua tại chợ gần nhà. Cháu đã uống 2 lần, lần cuối cách đây 6 tháng.

0

Hiện tại, cháu hơi gầy, xanh, 3 tuổi nhưng mới nặng 12kg, cao 80cm nhưng không có biểu hiện bệnh tật, ốm yếu. Làm thế nào để biết con em có ngộ độc chì hay không? Nếu cháu không điều trị thì chì có tự “bay” khỏi người cháu không?


Nguyễn Thị Thao (Đoan Hùng, Phú Thọ)
 
Từ đầu năm đến nay, liên tiếp trẻ bị ngộ độc chì do dùng thuốc cam

Ngộ độc chì cấp là khi nồng độ chì trong máu thường vượt quá 70mcg/dl, còn ngộ độc mãn là khoảng trên 40mcg/dl. Chỉ khi trẻ ngộ độc chì cấp mới có các biểu hiện co giật, ói mửa, rối loạn tri giác hoặc hôn mê. Còn đa số là trẻ bị ngộ độc mãn với các biểu hiện không cấp tính như biếng ăn, xanh xao, thiếu máu, suy dinh dưỡng, đau bụng đi ngoài.

Ngộ độc mãn khiến trẻ có nguy cơ chậm lớn, còi cọc, chậm phát triển trí tuệ. Đối với trẻ em, việc thải độc chì qua đường nước tiểu rất chậm. Để biết trẻ có ngộ độ chì hay không cần phải xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang. Vì thế, chị nên đưa con đi khám ở cơ sở y tế tuyến huyện trở lên để được làm các xét nghiệm cần thiết. Nếu bị ngộ độc chì sẽ được điều trị cho thải độc chì.

 AloBacsi.vn (Theo Dân Việt)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]