Điều trị thấp khớp: Ít thuốc nhưng hiệu quả

Các nhà khoa học Bỉ tại ĐH KU Leuven đã phát hiện cách chữa bệnh thấp khớp mới hiệu quả, rẻ tiền và ít phản ứng phụ bằng cách sử dụng tổ hợp thuốc với liều lượng ít.

9.9962

Một cuộc nghiên cứu kéo dài 2 năm được gọi là “Sớm chăm sóc thấp khớp (CareRA)” mới được công bố trên tạp chí Annals of Rheumatic Diseases nhằm tìm liều lượng và tổ hợp thuốc tốt nhất giữa 3 loại thuốc trị thấp khớp thông thường là methotrexate, sulfasalazine và leflunomide với glucocorticoid (vốn là dạng hormone steroid).

 

Thấp khớp nặng có thể gây biến dạng xương khớp Ảnh: TNYT

 

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 290 người mới bị thấp khớp được chia làm 3 nhóm: Nhóm “cổ điển” dùng methotrexate, sulfasalazine và glucocorticoid liều cao; nhóm “ít thuốc” chỉ dùng methotrexate và glucocorticoid liều trung bình và nhóm dùng thuốc “tấn công” gồm methotrexate, leflunomide và glucocorticoid liều trung bình. Sau 16 tuần, hiệu quả trị liệu gần như tương đương nhau ở tỉ lệ 7/10 bệnh nhân nhưng xét về phản ứng phụ và chi phí dùng thuốc thì nhóm “ít thuốc” giành được ưu thế.

Theo các nhà khoa học này, hiện không có thuốc chữa trị dứt hẳn thấp khớp và thuốc chỉ khống chế bệnh hoành hành. Tuy nhiên, gần đây, việc điều trị tiến bộ nhiều và chữa trị sớm là điều quan trọng nhằm cải thiện cuộc sống bệnh nhân và tránh tổn thương cho khớp.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]