Không nhất thiết phải đầu tư theo Warren Buffett

(NDH) Warren Buffet là nhà đầu tư tài năng vào bậc nhất thế giới. Nhưng không phải lúc nào việc làm theo Buffet cũng đem lại thành công cho khoản đầu tư của cá nhân mình. Dưới đây là câu chuyện được viết theo lời kể của Tim Bayers, một nhà đầu tư người Mỹ.

0

Bảy năm trước, tôi viết một bài báo nhận xét về giá cổ phiếu Apple đang rẻ như thế nào. Với nguồn tiền mặt hãng này đang có, và khả năng tăng doanh thu gấp đôi trong những năm tới, thì việc cổ phiếu này được giao dịch với giá gấp 26 lần thu nhập của cổ phiếu (P/E) tại thời điểm đó, theo tôi, là một điều phi lý.

Tám tháng sau đó, vào tháng 10/2004, doanh thu của Apple tăng 33%, lợi nhuận ròng tăng 351% và kết quả là giá cổ phiếu tăng mạnh. Và lúc này tôi mới tiếc nuối vì tại sao tôi không hành động theo nhận định của mình. Đây thực sự là một sai lầm.

Nhìn rõ cơ hội tuột mất

Tôi nghiên cứu rất cẩn thận về cổ phiếu nhưng tôi lại thiếu kinh nghiệm quản lý tài sản, chưa từng sở hữu cổ phiếu … và một số lý do khác khiến tôi thường cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định mua. Việc đắn đo quá khiến tôi bỏ lỡ cơ hội và rồi ngồi nhìn cổ phiếu tăng giá mạnh.

Các nhà đầu tư hãy tránh sai lầm giống tôi. Nếu bạn thích cố phiếu công nghệ vì một lý do nào đó. Hãy mua ngay – Đừng chần chừ! Nếu cổ phiếu lên thì bạn đã quyết định đúng. Việc dứt khoát mua sẽ cho bạn động lực để tập trung vào nghiên cứu và dành sự ưu tiên cho vấn đề này. Sau tất cả, là tiền của bạn thực sự được quay vào vòng đầu tư.

Nhưng Buffett đã khuyên phải chờ cơ hội thực sự chín muồi?

Đúng là Buffett đã khuyên như vậy. Những gì tôi đang nói với bạn hoàn toàn ngược lại với lời khuyên của Buffett. Và tôi biết làm như vậy là có rủi ro vì mọi người thường nghĩ “sẽ khó thành công nếu không làm theo lời khuyên của nhà đầu tư thành công nhất thế giới”

Tuy là một nhà đầu tư đại tài nhưng đặc biệt là Buffett chưa bao giờ tin tưởng đầu tư vào nhóm ngành công nghệ, cho dù là vào công ty của người bạn thân – Tỷ phú Bill Gates hay ngôi sao đang lên Apple...

Ở trường hợp này, Buffet không đầu tư vào cổ phiếu công nghệ vì ông không đánh giá cao những lợi thế bền vững của ngành. Cổ phiếu của Apple có thể đang thăng hoa ngày hôm nay, nhưng chỉ với việc ra mắt một sản phẩm mới không thành công thì giá trị của công ty có thể sụt giảm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng đừng coi việc Buffet không đầu tư vào ngành công nghệ là thông điệp của ông.

Tôi thừa nhận, chiến lược đầu tư nhanh không hẳn đã đúng cho tất cả mọi người. Nếu bạn là nhà đầu tư không thích nghiên cứu và không làm nghiên cứu đầy đủ trước khi đầu tư mà chỉ đầu tư theo chỉ số Index, thì chi phí cho sai lầm có thể sẽ rất cao.

Nhưng nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực công nghệ cao và bạn sẵn sàng để nghiên cứu chi tiết hơn về chip, phần mềm, công nghệ lưu trữ, các công cụ lập trình... thì việc nghiên cứu cụ thể từng công ty có thể mang đến cho bạn những thông tin rất quan trọng – đó là lợi thế của riêng bạn.

Bài học mà tôi rút ra là, hãy học người thành công về cách thức họ đầu tư chứ không phải dập khuôn theo các đầu tư của họ. Trong mọi trường hợp, sự cẩn trọng là cần thiết, song cũng rất cần tốc độ và tính thời điểm.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]