Làm sao khi nốt thủy đậu đau và mưng mủ?

Nốt thủy đậu bình thường có màu vàng nhạt, vàng trong và không có mủ. Khi nốt thủy đậu có mủ tức là đã có bội nhiễm vi khuẩn.

15.5776

Cháu chào Bác sĩ, cháu năm nay 23 tuổi, là nữ. Cháu bị thủy đậu đã được 5 ngày. Đến hôm nay cháu thấy một số nốt thủy đậu của cháu bị đau và đầu nốt thủy đậu có mủ. Nốt thủy đậu của cháu không to mà nó nhỏ. Những nốt đó trước khi có mủ nó chỉ đỏ lên và chưa phồng lên thành mụn nước. Bác sĩ cho cháu hỏi có phải cháu bị bội nhiễm không ạ? Giờ cháu phải xử lí thế nào cho mau khỏi ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ nhiều.

Làm sao khi nốt thủy đậu đau và mưng mủ?

Cảnh giác với những biến chứng của bệnh thủy đậu

ThS. Nguyễn Kiên Cường - Y học Dự phòng - Viện Y học dự phòng Quân đội trả lời:

Chào cháu!

Nốt thủy đậu bình thường có màu vàng nhạt, vàng trong và không có mủ. Khi nốt thủy đậu có mủ tức là đã có bội nhiễm vi khuẩn . Khi có bội nhiễm cần sử dụng kháng sinh đường toàn thân kết hợp với tại chỗ bôi thuốc sát khuẩn. Cháu nên khám bác sĩ để được bác sĩ kê đơn thuốc điều trị .

Chúc cháu mạnh khỏe!

Thưa Bác sĩ, cháu bị thuỷ đậu và bây giờ hình thành sẹo lõm ở một số chỗ trên mặt. Cháu muốn dùng thuốc trị sẹo có được không ạ? Một số sẹo thâm thì làm cách nào để hết thâm được ạ? Cháu cám ơn Bác sĩ ạ!

Trong khi bị thủy đậu, nếu có biến chứng nhiễm khuẩn thì những tổn thương đó sẽ để lại sẹo, ảnh hưởng thẩm mỹ. Điều trị sẹo lõm không dễ, dùng thuốc đòi hỏi thời gian dài, hiệu quả cũng mức độ tùy thuộc tính chất của da, của sẹo và cơ địa của cháu. Vì vậy, cháu nên khám bác sĩ chuyên khoa để tư vấn cho cháu phương pháp điều trị phù hợp nhất, cháu không nên tự ý bôi thuốc chống sẹo. Đối với các vết thâm, cháu có thể dùng chanh tươi, hòa với nước để làm loãng nồng độ, sau đó bôi lên da. Cháu nên bôi vào buổi sáng và buổi tối hàng ngày. Khi bôi vào buổi sáng, khi đi ra ngoài cháu nhớ đội mũ rộng vành.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]