Lưỡi bị rát và nổi mụn là bệnh gì?

Rất nhiều người có hiện tượng lưỡi bi rát và nổi mụn và thắc mắc không biết là mình mắc phải bệnh gì. Tham khảo bài viết dưới đây

15.6024

Thưa Bác sĩ! Năm nay tôi 34 tuổi, hiện tại tôi bị rát lưỡi gần 1 năm nay. Thời gian mới rát thì lưỡi chỉ bị đau rát như bị bỏng, nhưng 2 tháng gần đây trên lưỡi xuất hiện nhiều mục màu đỏ phía cuối lưỡi sát cuống họng. Tôi đã lên bệnh viện ung bướu kiểm tra thì Bác sĩ nói chỉ bị viêm tuyến nước bọt và cho uống vitamim nhưng không khỏi. Hiện tại tình trạng đau rát ngày càng tăng lên làm tôi rất lo lắng và suy sụp tinh thần. Mong Bác sĩ giúp tôi cách điều trị hoặc thăm khám như thế nào để có hiệu quả cao nhất. Chân Thành cảm ơn.

ThS. Đinh Văn Tài - Chuyên khoa Nội - Bộ Y tế trả lời:

Chào bạn!

Qua thông tin bạn mô tả thì bạn bị rát lưỡi kéo dài và đã đi khám ung bướu để loại trừ bệnh lý và uống thuốc vitamin. Tuy nhiên, điều bạn lo lắng, quan tâm hiện tại là tổn thương không đỡ, đau rát càng tăng.

Lưỡi bị rát và nổi mụn là bệnh gì?

Hãy chú ý chăm sóc, vệ sinh để lưỡi luôn khỏe mạnh

Do vậy, trước hết bạn không nên lo lắng quá mức vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, gây suy giảm miễn dịch. Bạn cũng nên khám kiểm tra để tìm rõ nguyên nhân tổn thương ở lưỡi. Biểu hiện rát lưỡi như bạn gặp có thể do nhiều nguyên nhân: nguyên nhân tại lưỡi (chấn thương, nhiễm mầm bệnh,…), nguyên nhân ở các cơ quan, tổ chức lân cận: lợi, răng, miệng,… Bạn nên sớm tới cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để khám kiểm tra, ngoài khám lâm sàng, nội soi tai, mũi, họng, các bác sỹ có thể cho làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng (xét nghiệm máu, siêu âm, chụp Xquang,…), thậm chí có thể chuyển gửi khám chuyên khoa khác để loại trừ bệnh lý liên quan nếu cần thiết.

Thân mến!

Chào Bác sĩ! Em năm nay 22 tuổi, vài ngày gần đây, em cám thấy lưỡi bị rát, hơi vướng bên hông cuống lưỡi trái. Em soi đèn thì thấy có 1 miếng thịt dư bị đứt ra kế cuống lưỡi, mặt dưới cùng của lưỡi và phía trên lưỡi trái có bị nổi vài hạt, cảm thấy như tưa lưỡi. Mong Bác sĩ xem giúp em là em bị bệnh gì? Em cám ơn Bác sĩ.

BS. Từ Tấn Tài - Chuyên khoa Tai-Mũi-Họng - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa trả lời:

Chào bạn, Bệnh của bạn nằm ở niêm mạc lưỡi. Thường gặp nhất là bạn đã bị bệnh áp-tơ. Bệnh này do nhiễm virus sống trong môi trường niêm mạc lưỡi, miệng. Khi bạn bị giảm sức đề kháng như khi cơ thể bị stress do di chuyển nhiều (đường bộ, đường hàng không), thức khuya, lao lực, lo lắng, mất ngủ, đau buồn quá mức, ăn uống bất thường, sau khi bị bệnh nặng, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch,…là điều kiện thuận lợi để virus có sẵn ở trạng thái không hoạt động chuyển sang trạng thái hoạt động: gây ra bọng rồi thành vết loét niêm mạc miệng, lưỡi, lợi, amygdal,…gây đau rát khi ăn nhất là khi chạm phải mắm muối, cay, nóng,…Nếu điều trị tốt, nghỉ ngơi làm việc điều độ, dinh dưỡng tốt,…bệnh sẽ khỏi trong vòng 7 ngày. Khi gặp điều kiện thuận lợi kể trên, bệnh có thể sẽ xuất hiện trở lại.

Bạn nên tránh những tình huống ảnh hưởng đến sức đề kháng cơ thể kể trên, uống thêm Triamcinolon 4mg 2 viên/ngày, Uống Vitamin C, PP mỗi loại ngày 2 viên, ngậm Dorithricin ngày 3 viên trong 7 ngày. Nên tránh nạo lưỡi, cạo lưỡi, thức ăn cay nóng, tránh ngậm nước muối mặn, chà xát vào lưỡi sẽ làm khó chịu hơn.

Chúc bạn nhanh khỏi bệnh.

Theo GĐVN

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]