Nhớ hến xúc bánh tráng Cẩm Nam

Ở Cẩm Nam, hến được cào hàng ngày nên rất tươi và ngọt.

15.5855
Hến xúc bánh tráng Quảng Nam

Bên kia phố cổ Hội An (Quảng Nam) có vùng đất tên là Cẩm Nam. Vùng đất trên bãi phù sa ven sông Thu Bồn ấy thường được gọi với cái tên thân thương, dân dã là Cồn Hến, bởi nghề cào và chế biến món hến ở đây đã trở thành đặc sản được nhiều khách du lịch biết đến.

Theo các bậc cao niên trong làng, không ai biết chính xác làng mình gắn với nghề làm hến từ bao giờ nhưng người dân Cẩm Nam ai cũng thuộc câu hò “Nghề hến không đói mà lo/Cái ruột, cái vỏ, cái tro cũng tiền” về cái nghề vất vả, chịu thương chịu khó này. Phải chờ con nước xuống thấp mới có thể cào được hến nên nhiều khi dân Cẩm Nam phải đi từ 21h đêm hôm trước cho tới 3h sáng hôm sau.

Ở Cẩm Nam, hến được cào hàng ngày nên rất tươi và ngọt. Hến cào xong mang về thì ngâm cho nhả thật sạch cát, rồi cho vào nồi luộc. Khi còn nghi ngút khói, hến được đổ ra thúng, sau đó đem đi rửa lại một lần nữa cho sạch. Theo một người bán hàng, lúc đãi hến, tay phải khuấy thật mạnh để ruột còn nằm trong vỏ bung ra. Nước hến được giữ lại dùng để nấu canh rau các loại, còn ruột hến thì xào. Với chút dầu quê, hành khô, hành tây cùng gia vị tiêu, bột ngọt, bột nêm, hến đã có được vị thơm ngon nức cả mũi.

Hến xào xong, mang trộn với rau răm, tương ớt, chút mắm, ớt tươi và đậu phụng rang giã nhuyễn là món ăn đã hoàn tất. Bẻ miếng bánh tráng, xúc miếng hến cho vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được vị dai dai béo béo dìu dịu của hến, bùi bùi của đậu phụng, hăng hăng dịu nhẹ của hành tây, thơm thơm của rau răm, bánh tráng giòn rụm tan trong miệng.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]