Những bài học nghề nghiệp từ tỷ phú Warren Buffett

Khi một thanh niên 26 tuổi hỏi Warren rằng ông muốn làm gì khi ông ở vào độ tuổi của anh ta, Warren cho biết "Nếu tôi được làm lại một lần nữa, tôi vẫn muốn làm điều tương tự, nhưng sớm hơn”.

14.435

Warren Edward Buffett sinh ngày 30/8/1930 tại Omaha, bang Nebraska, Hoa Kỳ, là doanh nhân và nhà từ thiện nổi tiếng người Hoa Kỳ. Ông còn được đánh giá là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, từng được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ ba thế giới với tài sản khoảng 46 tỉ đô la.

Ông được gọi là "Huyền thoại đến từ Omaha" hay "Hiền tài xứ Omaha” - nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Dưới đây là những bài học giúp Warren Buffett thành công trên con đường sự nghiệp nhưng chưa được phổ biến rộng rãi:

 • 1

  Đừng mong chờ người khác thay đổi

  Berkshire Hathaway là một nhà máy dệt thành lập vào năm 1839. Đến thập niên 1950, nhà máy này đã trở thành một công ty với 15 nhà máy và 12.000 công nhân. Từ năm 1962, Buffett đã bắt đàu mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway và tới năm 1965 thì nắm giữ cổ phần đa số tại công ty này.

  Dưới sự điều khiển của Buffett, Berkshire Hathaway sở hữu hơn 70 doanh nghiệp và hàng năm, họ vẫn tiếp tục mua thêm một vài doanh nghiệp nữa. Tuy nhiên, họ chỉ mua những công ty không phải cấu trúc lại bộ máy hoạt động bởi họ nhận ra rằng sẽ là vô ích để cố gắng thay đổi hành vi của người khác. Buffett luôn tự hào khi cho rằng, Berkshire Hathaway là một trong những quyết định đầu tư sáng suốt nhất của ông.

  Bài học rút ra là, bạn hãy chắc chắn rằng những người xung quanh mình là phù hợp ngay từ khi bắt đầu công việc, đừng trông chờ vào sự thay đổi của họ.

 • 2

  Khác biệt làm nên thành công

  Có đến 99% trường kinh doanh dạy học sinh của mình rằng, cách đầu tư của Buffett và Charlie Munger là không thể. Thực tế, con đường ít người đi vẫn có thể tạo nên thành công, đó là thành công từ những khác biệt. Nếu chỉ biết đi theo lối mòn thì nên suy nghĩ lại, đánh giá và xác định lại mục tiêu, giống như bạn vẫn thường thấy, điều gì đó là không thể cho đến khi nhìn ra ai đó đã thành công.

  Đừng ngạc nhiên khi mọi người rẽ phải thì có người lại khuyên bạn rẽ trái để tạo sự khác biệt. Tự tìm ra con đường riêng, không giống ai, đó là cách mà Warren Buffett đã gặt hái thành công.

 • 3

  Bắt đầu càng sớm càng tốt

  Khi một thanh niên 26 tuổi hỏi Warren rằng ông muốn làm gì khi ông ở vào độ tuổi của anh ta, Warren cho biết "Nếu tôi được làm lại một lần nữa, tôi vẫn muốn làm điều tương tự, nhưng sớm hơn”. Sẽ không bao giờ là quá sớm để bắt đầu gây dựng sự nghiệp với niềm đam mê thực sự. Nếu bạn bắt đầu sớm, bạn sẽ có được kinh nghiệm sớm hơn.

 • 4

  Niềm tin, tâm huyết làm nên điều vĩ đại

  Hãy vạch ra những gì bạn đang làm tốt, những gì bạn muốn xây dựng trước mắt và lâu dài. Sau đó, bạn nên dành hết tâm trí, sức lực để xây dựng nó. Cách đây 40 năm, Buffet đã viết ra 13 nguyên tắc về những gì ông muốn tạo ra và cách ông muốn nó hoạt động. Sau đó, ông thực hiện hàng ngày và ông nhận ra rằng, bất cứ điều gì có thể được thực hiện đúng thời điểm, tập trung và nhất quán miễn là bạn có đủ sự quan tâm và không quá vội vàng.

 • 5

  Đừng cố làm nhiều việc một lúc

  Thực tế, thành công tỉ lệ nghịch với những điều bạn đang cố gắng làm. Bạn càng làm nhiều việc cùng một lúc, càng tham lam, thành công sẽ đến càng ít. Tốt nhất là hãy làm một vài điều thực sự tốt và đầu tư tâm sức cho nó, khi quá bận rộn, bạn nên nghĩ đến việc thuê người khác.

  Các doanh nghiệp và cá nhân thành công nhất luôn có một danh sách dài những gì họ không sẵn sàng làm, thậm chí cái không còn nhiều hơn có, bởi một khi đã làm, họ thực sự dành nhiều thời gian, tâm sức. Warren là nổi tiếng cho rất nhiều điều ông đã thẳng thắn và dũng cảm nói không.

 • 6

  Đầu tư mạnh mẽ nhất là đầu tư cho chính mình

  Khi đã xác định được đường đi cho mình, bạn nên đọc tất cả mọi thứ có thể rơi vào tay mình và không ngừng học hỏi từ những người xung quanh bạn. Hãy coi mình như một miếng bọt biển và mọi thứ xung quanh đều đem đến bài học thú vị. Dù đã trải qua đủ kiểu giáo dục chính thống, tiên tiến, chứng chỉ quan trọng nhất của Warren là việc hoàn thành một khóa học diễn thuyết trước công chúng từ nhà thuyết trình Dale Carnegie. Bạn sẽ không bao giờ biết bạn cần cái gì, điều gì là tốt nhất cho sự nghiệp, vì vậy, hãy đầu tư cho bản thân ngay từ những bước đầu tiên.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]