Những bí quyết đơn giản giúp sống thọ hơn

Hầu hết các chuyên gia đều thống nhất rằng, bí quyết để sống lâu là thay đổi phong cách sống: không hút thuốc, ăn - uống điều độ, tập thể dục, giảm cân. Tuy nhiên, lời khuyên này dường như quá chung chung và khó thực hiện đối với những người có thói quen xấu và cuộc sống bận rộn.

15.6097

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cách khác đơn giản và cụ thể hơn để có thể kéo dài tuổi thọ của bạn, dựa theo các nghiên cứu khoa học:

Ngồi ít


Đối với những ai luôn ngồi dán chặt xuống ghế tại văn phòng hoặc ghế trường kỷ ở nhà trong thời gian dài thì việc phá vỡ thói quen này có lợi cho sức khỏe đến không ngờ. Theo một nghiên cứu mới đây, ngồi ít hơn 3 giờ mỗi ngày sẽ tăng thêm 2 năm tuổi thọ. Một nghiên cứu khác phát hiện, văn hóa ngồi nhen nhóm khoảng 173.000 ca ung thư mỗi năm. Ngồi nhiều cũng tăng nguy cơ đái tháo đường và béo phì – 2 căn bệnh nổi tiếng là làm giảm tuổi thọ. Nếu bạn phải ngồi nhiều, hãy cân nhắc ngồi như thế nào để có lợi cho sức khỏe, bao gồm cả việc nghỉ xen kẽ, ngắn và thường xuyên để đi đi lại lại.

Uống cà phê

Mặc dù cà phê có thể gây các tác dụng phụ tiêu cực đối với một số người, nghiên cứu gần đây nhất phát hiện, cà phê nhìn chung vô hại. Và theo một báo cáo đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine hồi tháng 5 vừa qua, uống nhiều cà phê, tới 6 tách/ngày, có thể giúp bạn sống lâu hơn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, tỉ lệ tử vong vì bệnh tim, các bệnh hô hấp, đột quỵ và đấi tháo đường cũng như “bất kỳ nguyên nhân” nào khác đối với những người uống nhiều cà phê giảm xuống đáng kể.

Cắt giảm chất béo


Tuy nhiên, điều cần lưu ý thêm là phải cắt giảm đúng loại chất béo. Cơ thể người cần chất béo để hoạt động, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra mối liên quan chết người với các chất béo no (loại chất béo có nhiều trong thịt và những thực phẩm có nguồn gốc động vật khác). Các chất béo không có khả năng sinh cholesteron (có nhiều trong thực vật, kể cả các loại hạt, lê tàu và rau quả khác) là thành phần cơ bản của chế độ ăn Địa Trung Hải, vốn nổi tiếng là ít thịt và góp phần tạo nên cuộc sống khỏe mạnh cho những người sống trên 100 tuổi, theo một nghiên cứu đăng tải trên số tháng 4 của tạp chí Immunity and Ageing. Thêm một thông tin hữu ích nữa là, các nhà nghiên cứu còn phát hiện các chất béo no còn làm giảm đáng kể số lượng tinh binh ở nam giới.

Đi bộ

Hoạt động này rất tốt cho việc duy trì thể lực của bạn. Một nghiên cứu năm 2006 phát hiện, những người cao tuổi có thể đi bộ 400 mét mỗi ngày có tỷ lệ còn sống 6 năm sau đó cao hơn các bạn đồng lứa khác. Theo một nghiên cứu khác, đăng tải hồi năm ngoái trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, những người đi bộ nhanh hơn, không xét đến độ tuổi và giới tính, thường sống lâu hơn những người khác.

Tuấn Anh

Thiết kế phiên bản tàu vũ trụ Dragon có người lái của công ty SpaceX đã vượt qua một cuộc kiểm tra quan trọng của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA).

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã chứng nhận thuốc Truvada có khả năng ngăn ngừa virút HIV. Đây là lần đầu tiên một loại thuốc phòng chống căn bệnh thế kỷ được chứng nhận.

Dữ liệu cho thấy hổ thường là kẻ chiến thắng, tuy nhiên kết quả từng cuộc đối đầu hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân mỗi cá thể.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]