Nổi nhiều hạt đỏ dưới lưỡi, có phải bệnh ung thư?

Dưới lưỡi em có nổi 1 dãy hạt màu đỏ, nhỏ hơn hạt đậu xanh 1 tí, càng ngày càng nhiều. Có phải em bị ung thư lưỡi không BS?

15.5971
* Bác sĩ ơi,

Dưới lưỡi em có nổi 1 dãy hạt màu đỏ, nhỏ hơn hạt đậu xanh 1 tí, càng ngày càng nhiều ạ. Nổi thành từng hàng không đau, không chảy máu hơn 1 tháng rồi không hết. Hôm bữa em bị đau họng đi khám, BS bảo viêm amidan sưng mủ. AloBacsi ơi, có phải em bị ung thư lưỡi không ạ?

(Xuân Phương – TPHCM)

* Chào bác sĩ,

Gần dây em bị nổi hạt trên lưỡi như trong hình. Những hạt đó nổi lên 3 ngày, rồi sau đó em bị sốt 3 lần, nghẹt mũi và ho có đờm. Hạt không làm đau cổ họng. Em đã đi khám, BS nói nguyên nhân của bệnh là cho chất dịch trên mũi chảy xuống làm đọng hạt, chuẩn đoán là bệnh "Viên mũi xoang xuất tiết, viêm họng sung huyết".

Em uống thuốc cũng được 5 ngày rồi, bệnh ho và nghẹt mũi đỡ hơn được một tí những cái hạt trên lưỡi vẫn không giảm và ko chịu xẹp. Mong BS tư vấn giúp!

(Hiền Thảo – TPHCM)

Hai bạn Phương, Thảo thân mến,

Lưỡi của chúng ta có cấu tạo đặc biệt gồm có nhiều cơ, được bao phủ bởi lớp niêm mạc. Niêm mạc lưỡi có 5 loại nhú: nhú chỉ, nhú nấm, nhú nón, nhú đài, nhú lá. Nhú đài tạo nên như hình chữ V là ranh giới 2/3 trước và 1/3 sau của lưỡi. Phần 1/3 sau của lưỡi (rễ lưỡi) có những hạt của tổ chức lympho (gọi là amidan lưỡi). Niêm mạc lưỡi phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể, bình thường, lưỡi mềm mại, hơi hồng, rêu lưỡi mỏng, trắng hoặc ít rêu, không ướt và không khô.  

Khi viêm mũi, xoang, họng làm cho các tổ chức lympho vùng này tăng cường hoạt động, do đó, chúng sẽ bị quá phát. Khi quan sát vào rễ lưỡi thấy có những hạt, không đau, màu hồng, không chảy máu đó là amidan lưỡi. Bạn Xuân Phương yên tâm, đó không phải là tổ chức ung thư.

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Hình ảnh rêu lưỡi của bạn Hiền Thảo có màu trắng dày và trơn ướt: cho thấy sức khỏe của bạn chưa ổn, có thể tình trạng viêm xoang, viêm họng vẫn còn. Bạn cần phải điều trị tích cực thêm 5-7 ngày nữa nhé. Kết hợp vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Khi bệnh thoái lui, sức khỏe bình phục, rêu lưỡi sẽ trắng mỏng, niêm mạc lưỡi sẽ bóng, hồng trở lại.

Chúc hai bạn thật nhiều sức khỏe. Thân mến,

BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng - AloBacsi.vn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected].

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]