Sốt xuất huyết ở trẻ và cách phòng tránh hữu hiệu

Sốt xuất huyết là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây tử vong.

15.5776

Từ đầu năm 2015 đến nay, bệnh sốt xuất huyết có xu hướng tăng, đặc biệt là các tỉnh ở phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Đồng Tháp,…

Trong 3 tháng đầu năm 2015, cả nước ghi nhận 8.320 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 6 ca tử vong, tập trung ở các tỉnh phía Nam, riêng TP.HCM có hai ca. Từ con số này có thể xác định, số bệnh nhân gia tăng từ 25 đến 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bệnh sốt xuất huyết hay bùng phát vào mùa hè. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh do một số họ virus sau: Arenavirus, Filoviridae, Bunyaviridae và Flavivirus.

Một số loài virus có thể gây bệnh nhẹ như sốt Nephropathia Scandinavia, trong khi đó, một số loài khác có thể gây bệnh tương đối nặng, thậm chí có thể gây tử vong, chẳng hạn như sốt Lassa, virus Marburg, Bệnh virus Ebola, sốt xuất huyết Bolivia…

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện đột ngột với các biểu hiện sốt cao, người mệt mỏi rũ rượi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ (đau thắt lưng và đôi khi đau chân), thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy.

Người bệnh sẽ sốt cao 39 - 40 độ C, sốt liên tục trong 3 – 4 ngày. Sau khi hạ sốt thường xuất hiện ban dạng dát sẩn đa hình thái, đôi khi gây ngứa, đầu tiên ở thân mình và lan rộng theo hướng ly tâm đến các chi, mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Một số trường hợp có thể xuất huyết tiêu hóa và sốc.

Sốc là dấu hiệu nặng, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc người bệnh đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Dấu hiệu của sốc bao gồm: Trẻ mệt li bì hoặc vật vã; chân tay lạnh, tiểu ít, có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.

Hiện, chưa có thuốc đặc trị bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh minh họa).

Điều trị sốt xuất huyết

Hiện chưa có thuốc đặc trị, bệnh nhân sốt xuất huyết cần được điều trị theo triệu chứng. Vaccin chống bệnh Dengua và sốt xuất huyết có hội chứng thận đang ở giai đoạn nghiên cứu.

Bệnh được chẩn đoán dựa trên lâm sàng và xét nghiệm.

Phương pháp điều trị thường là làm giảm các triệu chứng (giảm đau và hạ sốt). Đa số các ca thường nhẹ và khỏi bệnh trong vòng vài ngày. Trường hợp nặng cần nhập viện và chăm sóc tích cực các biến chứng huyết áp thấp và chảy máu.

Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Đối với trẻ em (đối tượng dễ mắc bệnh), nên mặc quần áo dài tay khi thời tiết thay đổi thất thường nhất là những ngày mưa, ngủ mắc màn cả ban đêm lẫn ban ngày.

Không để trẻ ở những nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp, đặc biệt là những nơi gần bể nước, cống nước ô nhiễm.

Cần diệt ấu trùng muỗi hoặc không tạo điều kiện để muỗi đẻ trứng như thả cá vàng hoặc các loại cá ăn lăng quăng vào trong lu, giếng, chum, vại,….

Đổ nước trong các vật đựng nước không cần thiết. Tránh để đồ đạc lộn xộn hoặc để nhiều đồ vào chỗ tối tạo khe hở cho muỗi sinh sản. Đặt bát nước muối ở các khe trong nhà, sử dụng nhang muỗi, thuốc xịt.

Khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Xem thêm video:

Lo ngại dịch sốt xuất huyết có thể gia tăng trong tháng 8.

Thiên Bình

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]