Thực phẩm tốt - xấu cho bệnh viêm xoang

Cơ thể mỗi người phản ứng theo cách khác nhau, nhưng có một vài sự liên kết giữa thực phẩm và bệnh viêm xoang.

15.6275

Thực phẩm gây phản ứng dị ứng hay những thực phẩm kích thích sản sinh dịch nhầy hoặc các loại đồ uống làm mất nước là một số nguyên nhân hay gặp làm trầm trọng thêm tình trạng viêm xoang.

Thực phẩm và thói quen có hại

1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Nếu bị bệnh viêm xoang, bạn nên tránh các sản phẩm chế biến từ sữa, bởi vì chúng có thể làm tăng sinh chất nhầy gây tắc mũi. Chất nhầy đặc và sệt trong rãnh xoang có thể ảnh hưởng đến sự lưu thông khí và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

2. Đồ ăn cay

Thực phẩm có thể gây chứng ợ nóng hoặc trào ngược axít cũng góp phần gây viêm xoang. Khi axít dạ dày và thức ăn đã được tiêu hóa một phần bị trào ngược lên cổ họng thì nó có thể gây ra vấn đề về tai, mũi và họng, bao gồm cả viêm xoang.

3. Ăn đêm

Thói quen ăn đêm trong vòng 1 giờ trước khi đi ngủ có thể làm ảnh hưởng đến bệnh viêm xoang do hiện tượng trào ngược.

Khoang mũi có liên hệ với hệ tiêu hóa. Vì vậy, khi bạn nằm và cảm thấy hiện tượng trào ngược từ dạ dày thì nó không chỉ xảy ra ở quanh khu vực amidan. Một số còn chảy xuống miệng và bạn sẽ cảm thấy có vị chua. Axít cộng với thức ăn đã được tiêu hóa một phần có thể bị đẩy ngược lên khoang mũi và gây viêm.

3. Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn có thể làm mất nước trong cơ thể. Thậm chí là bạn chỉ uống 1-2 cốc thôi nhưng chúng vẫn có thể làm cho chất nhầy trong mũi bạn đặc lại và làm sưng màng ở mũi và xoang.

Đồ uống có cồn làm mất nước vì chúng có tính lợi tiểu, khiến cơ thể mất các dịch cần thiết để làm tan chất nhầy và lưu thông. Hơn nữa, việc sử dụng đồ uống có cồn sẽ gây ra trào ngược axít, gây kích thích và viêm xoang.

4. Đồ uống có chứa cafein

Giống như đồ uống có cồn, cafein là một chất lợi tiểu và góp phần khử nước ở màng mũi. Cà phê cũng có tính axít và thường được coi là tác nhân gây ra chứng ợ nóng.

Bạn cũng nên tránh uống soda bởi chúng không chỉ chứa cafein mà loại đồ uống này còn có thể gây đầy hơi dẫn đến trào ngược.

Thực phẩm có lợi

1. Trà và các loại đồ uống nóng

Một trong những cách điều trị tại nhà để giải tỏa khó chịu và dịch nhầy trong mũi là xông hơi khoang mũi bằng nước nóng hoặc hít thở hơi nóng bốc lên từ bát nước nóng (dùng khăn trùm qua đầu sẽ giúp hơi nóng không bị lan tỏa).

Tương tự, một tách trà nóng có thể coi như một “bể xông hơi mini” khi bạn đặt ngay dưới mũi. Chú ý không dùng loại trà chứa nhiều cafein hoặc có hương vị, vì chúng có thể khiến bạn bị ợ nóng.

2. Nước

Khi bạn đang điều trị bệnh viêm xoang thì uống thật nhiều nước là một trong những khuyến cáo hàng đầu, bởi nó giúp làm loãng dịch tiết, làm mềm chất nhầy và hỗ trợ dẫn lưu dịch.

Nước hoa quả cũng là đồ uống thường được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm xoang. Tuy nhiên, bạn nên tránh loại nước quả có đường, bởi đường và các chất phụ gia có thể làm các chất nhầy dày đặc hơn.

Nguồn: Dân Trí
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]