Vì sao đồng hồ Richard Mille có giá siêu đắt

15.5944

Các vật liệu cấu thành nên bộ vỏ và khung đỡ của đồng hồ thường được sử dụng cho xe đua F1, tàu vũ trụ, thuyền đua...

Tại cuộc phỏng vấn trên truyền hình Mỹ CNBC, khi ông Richard Mille - Chủ hãng đồng hồ danh tiếng Thụy Sỹ được hỏi "liệu ông có thể bán hết được số đồng hồ làm bằng đá sapphire trị giá 2 triệu USD không", ông chủ hãng đã khẳng định “Tôi đã bán hết rồi". “Bạn phải hiểu rằng đây là những chiếc đồng hồ thiên về mặt kỹ thuật", ông nói. Đây cũng là câu trả lời tại sao những chiếc đồng hồ Richard Mille có thể thuyết phục giới thượng lưu móc hầu bao hàng triệu USD để sở hữu chúng.

Đồng hồ RM 07-01 với bộ vỏ làm bằng ceramics ATZ trắng với độ cứng độ cứng gấp 3-4 lần thép không gỉ, có khả năng chống ăn mòn cực tốt cũng như tạo nên diện mạo thời trang cho chủ nhân nữ.

Yếu tố đầu tiên, đó chính là bộ vỏ. Hình dáng tonneau-shaped đặc trưng của vỏ đồng hồ Richard Mille. Kết cấu bộ vỏ theo kiểu sandwich là một trong những kết cấu khó tạo ra nhất và tốn kém nhất trong ngành chế tác đồng hồ. Từng phần một, từ trên xuống dưới mặt trước, thân đồng hồ và mặt sau, tất cả đều có thiết kế cong và không bao giờ phẳng tuyệt đối. Chế tác và gia công trên một mặt phẳng bao giờ cũng dễ hơn so với mặt cong, và cả 3 phần cấu tạo nên đồng hồ này đều phải khít với nhau tới 1/100 của 1 milimet để đảm bảo bụi hoặc không khí không thể xâm nhập vào bên trong gây oxy hóa các bộ phận đồng hồ.

Yếu tố thứ hai, các vật liệu cấu thành nên bộ vỏ và khung đỡ của đồng hồ Richard Mille thường được sử dụng trong các lĩnh vực như xe đua công thức 1, tàu vũ trụ hay đua thuyền. Chúng không những xa lạ với ngành kỹ thuật cơ khí nói chung, song công năng của những vật liệu kim loại này trong ngành chế tác đồng hồ nói riêng vẫn còn là một ẩn số. Mille đã mất hàng năm trời và đầu tư hàng trăm triệu franc Thụy Sĩ để có thể hiểu được những loại vật liệu này và tìm ra cách đưa chúng vào công cuộc chế tác đồng hồ của ông.

Richard Mille RM 009 mặc dù không sử dụng 1 gram đá quý nào vẫn là bộ vỏ tốn kém nhất từng được chế tạo khi sử dụng vật liệu Alusic - được nghiên cứu và phát triển nhằm mục đích chế tạo vệ tinh vũ trụ

Đối với chiếc RM009, Richard Mille muốn sử dụng một thứ kim loại hội tụ đủ 2 yếu tố, gồm siêu nhẹ và siêu bền. Alusic là vật liệu đã đáp ứng đủ những yêu cầu đó. Một sự kết hợp của aluminum và các hạt slicium carbide quyện vào với nhau trong máy ly tâm, một loại vật liệu hoàn toàn nhân tạo, không có trong tự nhiên.

Được nghiên cứu và phát triển nhằm mục đích chế tạo vệ tinh vũ trụ, đây thật sự là một "cơn ác mộng" đối với những người tạo ra Alusic và cả những người phải sử dụng nó để gia công. Vật liệu này cứng tới nỗi tất cả các phương pháp chế tác gia công thông thường đều thất bại bởi những bộ phận dùng để gia công trên máy CNC đều bị kim loại Alusic làm cho hao mòn. Mặc dù không sử dụng 1 grams đá quý nào, đây vẫn là bộ vỏ tốn kém nhất từng được chế tạo cho đồng hồ.

Quốc vương Brunei - Haji Hassanal Bolkiah sở hữu Richard Mille RM56-01 'Tourbillion Sapphire' bản giới hạn chỉ 5 chiếc trên toàn thế giới, trị giá khoảng hơn 2 triệu USD.

Đối với series RM056, có bộ vỏ được chế tạo hoàn toàn từ đá sapphire, Mille đã khám phá ra những cách tiếp cận mới trong việc mài loại đá quý chỉ cứng thứ 2 sau kim cương này tới kích thước phù hợp của một bộ vỏ tonneau-shaped. Mài các bề mặt phẳng thì dễ nhưng với các bề mặt cong phức tạp hơn thì là một chuyện hoàn toàn khác. Phương pháp này yêu cầu bề mặt đá phải được mài bằng sóng siêu âm trong khi đang nhúng vào một chiếc hộp chứa một loại bùn đặc biệt đầy các hạt kim cương li ti, nơi hiệu quả của việc mài bóng này là không thể đo lường được. Tỷ lệ thành công của phương pháp này cực kỳ thấp, đặc biệt là khi cả 3 phần của vỏ đồng hồ phải vừa khít với nhau tới 1/100 của 1 milimet.

Ngoài phần vỏ của Richard Mille, bộ chuyển động bên trong cũng không hề đơn giản. Chúng thường phải trải qua một quá trình tái thiết kế và phủ lên các lớp vật liệu mới như PVD hay Titalyt. Những bộ phận cấu tạo nên bộ chuyển động thường là một sự kết hợp giữa Titanium và các vật liệu do đội ngũ kĩ thuật và chế tác đồng hồ của Richard Mille hoàn thiện sau nhiều năm nghiên cứu.

Ở một mẫu đồng hồ khác, chẳng hạn như chiếc RM018 Hommage àBoucheron, bộ bánh răng chuyền động được tạo nên bởi những bánh xe làm bằng một loại đá quý được mài bằng cách đặt vào trong chì nóng chảy cho đến khi được định hình lúc chì nguội. Quá trình này mất nhiều năm nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kỹ thuật và kỹ sư vi cơ học của Richard Mille.

Đồng hồ Richard Mille giống như những chiếc xe đua công thức 1 khi sử dụng những công nghệ tân tiến nhất trong lĩnh vực tận dụng các vật liệu có hiệu năng cao, kết hợp với hoàn thiện và gia công bằng tay, tận dụng những cơ chế kĩ thuật phức tạp và sản xuất số lượng hạn chế.

Thomas Tran

 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]