Bé đau mắt đỏ: Tobrex có dùng được cho trẻ sơ sinh không?

Tobrex là loại kháng sinh phổ rộng được sử dụng rộng rãi cả cho trẻ sơ sinh và người yếu thị lực trong điều trị bệnh đau mắt đỏ. Loại thuốc này an toàn, không gây biến chứng.

17.0011

Trẻ sơ sinh dễ nhiễm đau mắt đỏ. Ảnh minh họa.

Chị Nguyễn Thị Hương trú tại Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội lo lắng vì con trai chị mới 2 tháng tuổi đã bị đau mắt đỏ. Trong nhà mẹ chồng và em chồng bị đau mắt đỏ. Có thể cháu bé lây từ hai người. Dù chị đã cố gắng cách ly nhưng bệnh vẫn không chừa con nhỏ.

Chị Hương kể: "Sáng thứ 3 khi ngủ dậy chị thấy hai mắt của bé dính chặt vì gỉ mắt. Chị rửa mắt cho con thì phát hiện mắt bé có dấu hiệu sưng đỏ, bé hay dụi mắt. 

Chị Hương lo lắng nhưng không dám đưa con đến bệnh viện khám. Mẹ chồng chị Hương không muốn cháu dùng kháng sinh sợ ảnh hưởng đến mắt nên chữa bằng phương pháp dân gian. 

Hàng ngày, bà lấy lá tre từ cây tre cảnh rồi đun nước xông mắt cho bé. Mỗi lần xông mắt, chị thấy bé bớt dụi mắt hơn. Tuy nhiên, được hai hôm bệnh trở nặng. 

Chị gọi bác sĩ đến nhà khám, bác sĩ kê cho cháu bé nhiều thuốc nhỏ mắt khiến chị hơi lo ngại vì sử dụng quá nhiều kháng sinh. Sợ bác sĩ phật ý, chị Hương vẫn cầm đơn thuốc nhưng không dám đi mua thuốc.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, bệnh đau mắt đỏ do vi rut gây ra, nên có thể dùng thuốc để điều trị (uống, tra, nhỏ mắt). 

Đối với trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh các thuốc kháng sinh có thành phần Tobrex rất an toàn. Đây là kháng sinh nhẹ nên trẻ sơ sinh vẫn có thể dùng được. Ngoài ra, có thể dùng thêm các dòng thuốc có Neomycin, polymicinB nhỏ cho trẻ từ 4 đến 6 lần trong ngày để điều trị bệnh.

Điều bác sĩ lo lắng nhất là một vài loại thuốc kháng sinh diệt vi rút có quá nhiều tác dụng phụ nên khi dùng cần cân nhắc giữa lợi và hại khi dùng thuốc, các nhà chuyên môn khuyên không nên dùng và chỉ được bác sĩ kê đơn trong những trường hợp rất cụ thể. 

Hiện nay, một số người sử dụng kháng sinh tiêm, uống cho bệnh đau mắt đỏ là không cần thiết. Bác sĩ Hoàng Cương cho biết chỉ nên dùng kháng sinh nhỏ mắt phổ rộng hay kháng sinh kết hợp với cortizol nhỏ mắt. 

Các thuốc chứa thành phần Polydexa hay clodexa đã từng gây kinh hoàng cho bác sĩ và bệnh nhân bởi rất nhiều tai biến của chúng có thể làm mờ mắt. 

Các thuốc giảm viêm này dùng sau ngày thứ 5 kể từ lúc phát bệnh có vẻ làm bệnh diễn tiến nhanh theo chiều hướng tốt. Một vài trường hợp cá biệt bệnh sẽ nặng lên do những nguyên nhân sau đây: Chẩn đoán nhầm, kháng sinh không đủ hiệu lực che chở nhiễm khuẩn.

Bác sĩ Hoàng Cương nhấn mạnh trong mọi trường hợp bị đau mắt đỏ phải sử dụng đơn thuốc theo bác sĩ chuyên khoa mắt và cần khám kịp thời vì triệu chứng của đau mắt đỏ dễ nhầm với nhiều bệnh khác.

Khánh Ngọc

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]