Bị đau ở bên phải lưỡi khi nói có phải bị ung thư lưỡi?

15.5902

Tôi bị đau ở bên phải lưỡi, nhưng khi dùng tay ấn vào thì không thấy đau, mà khi đảo lưỡi bên này bên kia và khi nói thấy đau. Vậy đó có phải là triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi không?

Lưỡi đau, có vết loét cần được thăm khám kĩ. Ảnh internet

Trả lời:

Ung thư lưỡi là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở vùng hốc miệng.

Ban đầu, bệnh không có biểu hiện rõ ràng nên rất dễ bị xem nhẹ. Hầu hết các trường hợp ung thư lưỡi không tìm được nguyên nhân gây bệnh, nhưng người ta thấy rằng có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh bao gồm: hút thuốc lá, rượu, nhai trầu, tình trạng vệ sinh răng miệng kém, nhiễm virus HPV, chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin.

giai đoạn đầu, các triệu chứng thường không rõ ràng nên hay bị bỏ qua. Người bệnh có cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, rất khó chịu nhưng triệu chứng qua đi nhanh.

Ở giai đoạn này, lưỡi có một điểm nổi phồng lên với sự thay đổi màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hoá hoặc vết loét nhỏ.

Một số bệnh nhân có hạch cổ ngay ở giai đoạn này. Khi bệnh đã tiến triển, người bệnh đau nhiều khi ăn uống, đau kéo dài gây khó khăn khi nói, đôi khi đau lan lên tai.

Bệnh nhân có thể tăng tiết nước bọt, sốt do nhiễm trùng, hơi thở hôi do bướu hoại tử, nhổ ra nước bọt lẫn máu, ăn không được nên cơ thể suy sụp rất nhanh.

Tổn thương lưỡi thường ở dạng sùi, loét hoặc thâm nhiễm cứng, được tạo thành từ một vết loét không đều ở đáy có mủ máu, bờ nham nhở, chảy máu khi va chạm. Đôi khi không có dấu hiệu loét, mà là một nhân lớn gắn chặt xuống lớp dưới, nhô lên dưới lớp niêm mạc căng nhẵn, có màu tím nhạt, lớp niêm mạc lỗ rỗ những lổ nhỏ mà khi ấn vào sẽ làm rỉ ra một chất trắng, sản phẩm của hoại tử ở phía dưới.

Trong trường hợp của chị, chị chỉ mô tả 1 triệu chứng duy nhất là đau khi cử động lưỡi, theo tôi chị có thể đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM để có chẩn đoán chính xác.

Th.s.BS.CK2 Trần Nguyễn Khánh – BVUB Tp.HCM

Theo Phunuonline.com.vn

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]