Bí quyết bảo quản giày

Đôi giày chất lượng chưa hẳn đã bền, bởi còn tùy thuộc vào cách sử dụng và bảo quản của bạn. Vệ sinh

15.6041


ảnh minh họa

- Giày bằng chất liệu PVC: Chất liệu này hạn chế tiếp xúc với nhiệt và hóa chất. Vì thế, không nên dùng các loại chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh, chỉ cần nhúng một miếng vải cotton sạch vào nước, vắt thật khô và lau giày là được.

- Giày bằng chất liệu da: Có thể sử dụng dầu khoáng, acetone hay kem đánh răng để thấm vào miếng vải cotton sạch rồi chà nhẹ lên vết bẩn, sau đó dùng khăn sạch đánh bóng giày. Tuy nhiên, cách làm sạch này có thể sẽ làm thay đổi màu sắc. Tốt nhất là trang bị loại xi đánh giày theo màu giày của bạn, giày sẽ giữ được độ bóng lâu bền. Những vết dơ bên ngoài có thể làm sạch bằng vải ẩm hay xà bông nếu cần.

- Da lộn: Chất liệu này dễ bị hỏng khi gặp nước cũng như dễ bị lộ vết bẩn. Vì vậy, để vệ sinh giày da lộn, nên mua loại tẩy rửa riêng cho chất liệu này. Hoặc có thể dùng bàn chải, miếng bọt biển khô để loại bỏ bụi bẩn. Nếu vết bẩn nhiều, có thể sử dụng viên tẩy vết dơ dành cho da lộn.

- Giày chất liệu vải: Có nhiều loại vải dùng để may giày như satin, nhung, cotton... Nên hạn chế tình trạng giày ướt vì có thể làm hư dáng giày do rút vải, cũng không dùng các hóa chất để lau chùi, sẽ làm biến dạng giày, chỉ dùng khăn ẩm lau nhẹ, sau đó dùng khăn khô để loại bỏ độ ẩm khi lau. Để giày khô tự nhiên ở nơi thoáng mát, không nên phơi nơi có nhiệt độ cao.

Lưu ý chung: Để khử mùi bên trong giày, bạn có thể áp dụng các cách sau:

- Nhúng một chút rượu, tinh dầu trà hoặc tinh dầu sả vào vải sạch và đặt trong lòng giày vài phút (không chà xát mạnh, sẽ làm trầy da, hư giày). Các chất này vừa bay mùi hôi, vừa diệt nấm trong giày.

- Lót đế: Có nhiều loại đế lót giày nhưng phổ biến là loại đế lót tẩm mùi quế, chanh, sả… giúp cho bạn êm chân và khử mùi hôi.

Bảo quản

Nên đựng giày trong túi cotton hoặc hộp giấy và để ở ngăn tủ thoáng mát, không nên đặt giày ở tủ kín, giày bị ẩm rất dễ hư. Lưu ý, không nên để những đôi giày quá sát, đè lên nhau để tránh tình trạng giày mất phom.

Giày ít sử dụng, bạn nên nhét giấy báo vào trong để hút ẩm, cách này còn giữ phom giày luôn đẹp.

Thỉnh thoảng mang giày ra nơi thoáng mát cho giày “thở”.

Bạn có thể đóng thêm lớp đế cho giày cao hơn và đế chắc chắn hơn. Những đôi giày bị phai màu, bị lem hoặc dính vết bẩn khó tẩy rửa, bạn có thể dùng những cây viết tô màu chuyên dụng cho đồ nội thất để tô những chỗ trầy, xước, giày sẽ đẹp như mới.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]