Nhà không tiện nghi vì gia chủ quá tin thầy phong thủy

Rất nhiều người Châu Á quan tâm tới vấn đề phong thủy khi làm nhà. Một số gia chủ còn thuê thầy phong thủy cùng kiến trúc sư để đưa ra các phương án kiến trúc.

15.5902

Nếu các bên thống nhất được giải pháp hợp lý thì sẽ giúp cho các thành viên trong nhà được sống thoải mái, tiện nghi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp xảy ra đối lập về quan niệm giữa các trường phái phong thủy hoặc các thầy phong thủy thiếu kiến thức sẽ làm cho chủ nhàà hoang mang, có người thậm chí ngừng luôn việc làm nhà. Các kiến trúc sưsư gặp rất nhiều yêu cầu không có cơ sở khoa học khi thiết kế nhà cho những gia chủ quá tin vào thầy phong thủy. Dưới đây là vài ví dụ điển hình:

1. Cột nằm giữa cửa chính

Chủ đầu tư của một công trình ở Huế đã thuê thầy phong thủy hỗ trợ việc thiết kế. Thầy bố trí sẵn các vị trí ra vào, cửa chính đặt ở điểm giữa của mặt tiền. Theo tính toán kết cấu, kiến trúc sư đưa ra giải pháp có bốn cột ở mặt tiền. Thầy phong thủy không đồng ý vì số "bốn" đọc thành "tứ", gần giống chữ "tử" (chết) nên thầy đề nghị bổ sung thêm một cột. Tuy nhiên, khi làm theo đề xuất này, một cột sẽ nằm ở giữa cửa chính. 

2. Nhà vệ sinh nằm ở đầu hướng gió

Để hợp phong thủy, một chủ nhà ở Cần Thơ đã cố định sẵn các vị trí nhà vệ sinh. Khi thiết kế, kiến trúc sư phát hiện các phòng vệ sinh đều nằm đầu hướng gió nên đề nghị đổi lại vị trí. Tuy nhiên, chủ đầu tư nhất quyết không đồng ý vì đó là tư vấn của thầy phong thủy. Dẫn đến việc khi công trình đi vào sử dụng, mùi hôi bay khắp nơi, gây cảm giác khó chịu cho những người sống trong ngôi nhà.

Nhiều gia chủ quá tin vào tư vấn của thầy phong thủy dẫn đến những chuyện tréo ngoe khi thiết kế nhà ở


3. Giường kê chéo phòng để hợp hướng

Sau khi xem tuổi xây nhà, một gia chủ ở Buôn Mê Thuột đề nghị quay giường theo hướng Đông Nam. Trong khi đó, ngôi nhà thuộc dạng liền kề, mặt tiền hướng chính Đông. Bởi vậy, để phòng ngủ vuông vắn, cuối cùng, chiếc giường phải xoay 45 độ, chéo giữa căn phòng, khiến việc nằm ngủ không thuận tự nhiên, đồ đạc trong phòng cũng rất khó bố trí.

4. WC đặt dưới gầm cầu thang làm bẩn cả nhà

Khi thiết kế một ngôi nhà nhỏ ở Tp.HCM, kiến trúc sư buộc phải đặt WC ở gầm cầu thang tầng một để tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, thầy phong thủy quan niệm rằng, khi đi lên cầu thang, chủ nhà sẽ "giẫm" phải chất thải và làm vấy bẩn khắp nhà. Trong khi đó, WC chỉ là vị trí trung gian để vận chuyển chất thải đến hầm, thầy phong thủy đã bố trí hầm phân ngay dưới sàn phòng khách, trước cửa chính. May mắn là sau khi nghe kiến trúc sư giải thích, cả thầy phòng thủy và chủ nhà đều không phản đối phương án bố trí WC dưới cầu thang nữa.

5. Xây thêm 3 tầng cho hợp tuổi gia chủ

Dù gia đình không đông người nhưng chủ nhà vẫn quyết định xây ngôi nhà 6 tầng. Trước đó, gia chủ có đi xem phong thủy nhà và được khuyên: "Tuổi của anh chị kỵ các số 3, 4, 5 nên muốn làm ăn được thì phải xây đúng 6 tầng". Mặc dù kiến trúc sư được hưởng lợi vì tiền thiết kế tăng gấp đôi nhưng cũng rất áy náy vì nhà xây xong, chủ nhà bỏ không nhiều tầng, gây lãng phí.

6. Xây trần cao để không bị ế chồng

Chủ ngôi nhà nằm trong hẻm ở quận 3 (Tp.HCM) là phụ nữ độc thân, 35 tuổi. Theo thiết kế, chiều cao tầng một là 3,9m nhưng thầy phong thủy bắt buộc làm lên cao 4,75m bởi "nếu không làm như vậy thì chủ nhà sẽ cô đơn cả đời". Dù kiến trúc sư giải thích nếu làm trần quá cao, cầu thang sẽ tốn rất nhiều diện tích nhưng chủ nhà vẫn không nghe vì hy vọng sẽ gặp may trong tình duyên.

KTS Phạm Thanh Truyền

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]