Dấu hiệu “chạy hậu” của bệnh thủy đậu là gì vậy BS?

(AloBacsi) - Em thấy ở đầu da quy đầu dương vật có lên nhiều mụn nước nên em rất lo bị chạy hậu.

16.9981
Chào bác sĩ,
 
Em tên Đạt, 25 tuổi, hiện em đang bị lên thủy đậu ngày thứ 3 (là người cuối cùng bị trong nhà). Em muốn hỏi bác sĩ về dấu hiệu của “chạy hậu” khi bị lên thủy đậu, em thấy ở đầu da quy đầu dương vật có lên nhiều mụn nước nên em đang rất lo bị chạy hậu.
 
Hiện em đang uống thuốc Aciclovir 200mg, Rovamycine 3.000.000 IU, Ameflu, và Clorpheniramin để giảm ngứa. Xin bác sĩ tư vấn nhanh giúp em, em xin cảm ơn bác sĩ!
 
(Tất Đạt - maitat…@gmail.com)
 
Ảnh minh họa
Trả lời:
 

Chào em Đạt,

 

Bệnh thủy đậu còn được gọi là trái rạ, bệnh do virut Varicella Zoster gây ra. Đây là một bệnh lây qua đường hô hấp nên vì vậy cả nhà em đều bị bệnh này.

 

Các nốt hồng ban bóng nước nổi toàn thân, thường gặp nhất là vùng da đầu, vùng gáy, mặt, bụng, lưng, ngực, tứ chi, kể cả bộ phận sinh dục. Nếu được chăm sóc tốt, không nhiễm trùng da thì các nốt này sẽ xẹp, khô lại, đóng vảy sau 1 tuần, sau khi khỏi bệnh không để lại sẹo.

 

Trường hợp của em BS không rõ có nhiễm trùng da không, mà trong đơn thuốc có dùng kháng sinh. Nếu có nhiễm trùng da thì bệnh sẽ nặng và kéo dài hơn, sau khi khỏi sẽ để lại sẹo.

 

“Chạy hậu” là từ trong dân gian dùng để chỉ biến chứng sau khi hết sởi hoặc đậu mùa. Có phải ý em muốn hỏi về biến chứng của bệnh thủy đậu? Ở bệnh này, ngoài biến chứng nhiễm trùng da, có thể dẫn đến biến chứng khác như viêm niêm mạc miệng, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não… do vậy, nếu có triệu chứng bất thường như sốt, đau đầu, ói, ho… em nên tái khám ngay, đừng chủ quan em nhé!

 

AloBacsi chúc em và gia đình mau lành bệnh! 
 
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo
 

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected].

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]