Những cách làm từ thiện độc, lạ mà hiệu quả

Tiin.vn - Làm từ thiện nhiều khi rất đơn giản. Chỉ cần bạn có tấm lòng và thực sự muốn chia sẻ yêu thương.

15.5918

Với nhiều bạn, từ thiện là việc chỉ dành riêng cho những người “nhà có điều kiện”. Tuy nhiên, trên thực tế có khá nhiều bạn trẻ đã làm từ thiện bằng những cách rất đơn giản và rất riêng của mình. Tài sản duy nhất mà các bạn ấy có chỉ là tấm lòng nhân ái và mong muốn được sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh.

Ngoài những cách làm từ thiện khá phổ biến hiện nay như: Quyên góp đồ (Ve chai, quần áo, sách vở...), tổ chức đêm nhạc, nấu cơm chay, kinh doanh hoa nhân các ngày lễ tết... các nhóm tình nguyện tuổi teen còn có rất nhiều ý tưởng làm từ thiện vô cùng độc, lạ mà hiệu quả.

Làm từ thiện bằng… cám gạo

Những hình ảnh trẻ em trên Hà Giang thiếu thốn, nghèo đói và khát khao được học chữ đã thôi thúc các thành viên trong đội tình nguyện còn non trẻ ấy ngày đêm nghĩ cách kiếm tiền. Loanh quanh trên các trang mạng xã hội, các tình nguyện viên thuộc đội tình nguyện "Vì Hà Giang phát triển" đã bắt gặp những quảng cáo sản phẩm dưỡng da thiên nhiên từ cám gạo, trà xanh… thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Vậy là các bạn ấy đã nghĩ ra một mặt hàng kinh doanh khá độc đáo, hiệu quả nhanh chóng và mang lại lợi nhuận cao - .

Cả nhóm đã cùng nhau thu mua, sàng lọc rồi làm nên những sản phẩm phục vụ cho việc làm đẹp với giá khá rẻ 35k/kg. Số tiền bán được, các bạn dành mua quần áo, sách vở, giày dép cho các em nhỏ vùng cao. Hà Giang những ngày mùa đông lạnh giá sẽ được sưởi ấm bằng trái tim của những bạn trẻ có trái tim ấm áp và tràn đầy tình nhân ái.

Dựng clip ủng hộ cụ bà bán nước

Cũng chung mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và giúp đỡ người nghèo từ những tấm lòng thiện nguyện nhưng teen Bắc Ninh lại có cách làm khá hiện đại và ấn tượng.

Các bạn đã cùng nhau thực hiện một clip kêu gọi ủng hộ cụ Yến – cụ bà bán nước gần Hồ Gươm từng được cư dân Facebook lập hội gây quỹ giúp đỡ. Clip này còn có một điều khá đặc biệt là phần lời trong clip là một bài rap mà các bạn tự viết, được đan xen cùng những hình ảnh xúc động về cụ Yến. Sau khi được đăng tải, clip đã tạo được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng teen. Cụ Yến cũng đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ rất lớn từ mọi người.

Bán trà chanh để giúp đỡ trẻ nghèo

Cổng trường Học viện Ngoại giao là “điểm tập kích” của quán trà chanh đội tình nguyện Lên Ngàn với cái tên lạ “Gạch” thu hút sự chú ý của đông đảo của các bạn học sinh sinh viên.

Mỗi cốc trà chanh được bán với giá 5.000 đồng (chỉ bằng 1/2 giá thị trường). Từ số tiền bán được các bạn thành lập quỹ, trao học bổng cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn học giỏi. Việc làm của nhóm bạn thành lập quán đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các bạn trẻ bởi mục đích tích cực và hiệu quả mà nó mang lại. Hơn nữa, hình thức bán hàng này lại đánh trúng tâm lý và thị hiếu của giới trẻ Hà thành.

Thi nhau làm dự án "Thức ăn biết nói"

Trong tháng 11 vừa qua, nhiều nhóm học sinh tới từ các trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Chuyên Ngoại ngữ, Chu Văn An, Đoàn Thị Điểm... đã cùng nhau tham gia một cho trẻ em nghèo.

Với mục đích thu thập nguyên liệu, thức ăn không sử dụng tới từ các nhà hàng, khách sạn lớn mang về chế biến lại và chuyển tới cho những người lao động, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vừa tránh việc lãng phí thực phẩm tại các nhà hàng lớn vừa giúp người nghèo có những bữa ăn cải thiện hơn, các dự án thiện nguyện ấy đồng thời đã làm thay đổi suy nghĩ và hành động của một bộ phận không nhỏ học sinh sinh viên đang sinh sống trên địa bàn Hà Nội.

Kết hợp “phượt” với từ thiện

"Phượt" đang trở thành một trào lưu nóng sốt trong giới trẻ hiện nay. Bất chấp những cung đường xa, không ngại những khó khăn, vất vả và hiểm nguy trên mỗi cuộc hành trình, các bạn trẻ muốn xách ba lô lên và đi, khám phá những chân trời mới lạ. Đặc biệt, khi tới những vùng núi cao, biên giới, hải đảo của Việt Nam, các bạn ấy đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, những bất hạnh, xót xa tới tột cùng. Chính hiện thực ấy đã làm nảy sinh hình thức "phượt thiện" trong mấy năm trở lại đây.

Vừa kết hợp du lịch vừa thực hiện các chương trình từ thiện, các phượt thủ đã có thêm cho mình những trải nghiệm, kỉ niệm và niềm vui mới khiến họ càng đi càng say, càng làm từ thiện nhiều càng... nghiện.

Bên cạnh các hình thức làm từ thiện độc đáo kể trên, các bạn còn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm một số cách làm có phần hơi quái dị của teen thế giới như: , xăm mình làm từ thiện, rủ nhau chạy bộ, đấu giá đồ dùng ...

Lời kết

Các bạn biết không, ai cũng có thể làm từ thiện. Dù bạn là ai, dù bạn có tiền hay không có một đồng nào trong túi, chỉ cần bạn thực sự muốn làm, bạn sẽ biết mình phải bắt đầu từ đâu để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, nghèo khổ ấy.

Nếu hiện tại, bạn chưa có ý tưởng nào đó mới mẻ hoặc khác lạ cho đội nhóm của mình thì hãy bắt đầu góp những đồ dùng nho nhỏ mà bạn không còn sử dụng nữa cho chúng tôi, cho các nhóm tình nguyện đang cố gắng hết mình vì những em nhỏ vùng cao.

 

Các dự án tình nguyện cần giúp đỡ gửi về địa chỉ:

Email: [email protected]

Điện thoại: 0982 488 135

 

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]