Bạn đang đầu tư hay đánh bạc ?

Khuynh hướng đánh bạc ăn sâu bám rễ hơn chúng ta tưởng tượng, và các hình thái của nó thì vượt xa các định nghĩa tiêu chuẩn. Đánh bạc có thể “đội lốt” nhu cầu cần phải chứng minh bản thân với xã hội, hoặc hành động theo số đông dù cho có thể phải dấn thân vào những lĩnh vực chính mình cũng mù tịt.

12.0076

Từ điển Merriam-Webster định nghĩa đánh bạc như sau:

1. a. Chơi một trò chơi để kiếm lại tiền hoặc tài sản

    b. Đặt cược vào một kết quả không chắc chắn

2. Mạo hiểm một cái gì đó vào một sự kiện có thể xảy ra hoặc không: nắm bắt cơ hội .

Khi xem xét hoạt động giao dịch, đánh bạc mang hàm ý phức tạp hơn nhiều so với những gì nêu trong định nghĩa. Nhiều nhà giao dịch thực chất đang đánh bạc mà không hay biết; nghĩa là họ giao dịch theo một cách thức hay vì một lý do đó là hoàn toàn ngược với logic đầu tư.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các con đường đưa đánh bạc len lỏi vào hoạt động giao dịch, cũng như các yếu tố ngay lập tức có thể khiến một cá nhân thực hiện giao dịch (mà có thể là đánh bạc).

Khuynh hướng cờ bạc ẩn sau hành vi giao dịch

Một người sẽ rất không muốn thừa nhận khuynh hướng cờ bạc của mình bởi bất chấp thực tế, anh ta không tin mình lại như vậy. Tuy nhiên, nếu dùng đầu óc minh mẫn để tìm ra những động cơ ẩn sau khuynh hướng này để phán xét, chúng ta có thể thay đổi bản thân theo hướng tích cực.

Trước khi đi sâu vào khuynh hướng đánh bạc trong quá trình giao dịch, thậm chí trước khi giao dịch diễn ra, ở nhiều người đã hình thành một khuynh hướng rõ ràng. Động lực này tiếp tục ảnh hưởng đến nhà giao dịch khi họ có được kinh nghiệm và tham gia thường xuyên vào thị trường.

Ảnh hưởng xã hội thông tin

Một người thậm chí có thể không hứng thú với việc giao dịch hoặc đầu tư trong thị trường tài chính nhưng áp lực xã hội đã khiến họ làm vậy. Điều này đặc biệt phổ biến khi rất nhiều người cùng bàn luận sôi nổi về lợi nhuận của thị trường (thường trong giai đoạn cuối của thời kỳ giá lên). Người đó sẽ chịu áp lực và thấy cần phải bắt chước theo những người mình quen biết. Do đó, họ đầu tư để không bỏ lỡ “cuộc vui” mà nhiều người vẽ ra hoặc để không cảm thấy lạc lõng.

Bản thân việc mua cổ phiếu hoặc đặt lệnh giao dịch nhằm xoa dịu áp lực xã hội sẽ không phải là cờ bạc nếu người đó thực sự biết những gì mình đang làm, nhưng tham gia vào một giao dịch tài chính mà không có chút kiến thức cơ bản về đầu tư thì lại đúng là cờ bạc. Người này thiếu kiến thức để kiểm soát khả năng sinh lời của các lựa chọn mà anh ta đưa ra. Có rất nhiều biến số trên thị trường nên khuynh hướng đánh bạc sẽ hình thành nếu nhà đầu tư tiếp nhận những thông tin hoặc sự truyền đạt sai lệch mà bàn thân không thực sự tìm hiểu. Cho đến khi “vỡ lẽ” thì hậu quả đã xảy đến mất rồi.

Các yếu tố làm nên khuynh hướng đánh bạc

Khi ai đó tham gia thị trường tài chính, đường cong học tập (learning curve) sẽ hình thành và nếu đường cong này chỉ dựa vào các cuộc “lê la” ngoài xã hội thì khuynh hướng cờ bạc là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, không phải cá nhân nào cũng như vậy. Tùy thuộc vào cách tiếp cận thị trường của mỗi người, họ sẽ trở thành một nhà giao dịch thành công hoặc sẽ mãi là một con bạc trong thị trường tài chính. Sau đây là hai đặc điểm mà những giao dịch (trong số rất nhiều) thường ít để ý nhưng chính chúng lại tiếp tay cho khuynh hướng cờ bạc ở những nhà giao dịch.

Đánh bạc (giao dịch) cho vui

Ngay cả một giao dịch thua cũng có thể khuấy động cảm xúc và cảm giác thỏa mãn, đặc biệt là khi dính tới hiệu ứng lan truyền trong xã hội. Nếu mọi người mà bạn quen biết đều mất tiền trên thị trường thì việc bạn cũng mất tiền chẳng phải đã cho bạn cơ hội được cùng “góp vui” cùng mọi người hay sao. Khi một người giao dịch cho vui hoặc vì hiệu ứng xã hội thì khả năng cao là người đó đang giao dịch kiểu con bạc chứ không phải một nhà giao dịch thực thụ có phương pháp. Giao dịch trên thị trường đúng là thú vị thật bởi nó kết nối chúng ta trong một mạng lưới toàn cầu gồm những giao dịch, nhà đầu tư với những ý tưởng, nền tảng và niềm tin khác nhau. Tuy nhiên, việc bị cuốn vào các "ý tưởng" giao dịch tìm kiếm sự phấn khích hay cảm xúc thăng hoa sẽ khiến cho một nhà đầu tư đánh mất sự lý trí cũng như phương pháp tiếp cận khoa học, có hệ thống của mình.

Giao dịch chỉ để chiến thắng và không có hệ thống

Thị trường vốn bất định nên việc giao dịch một cách hệ thống là rất quan trọng. Giao dịch để giành chiến thắng có vẻ như là lý do rõ ràng nhất để giao dịch bởi xét cho cùng, tại sao lại giao dịch nếu bạn không thể giành chiến thắng? Tuy nhiên, có một lỗ hổng tai hại tiềm ẩn trong quan điểm này. Khi mà kiếm được tiền có thể là mục tiêu cuối cùng nhưng kiểu giao dịch sẽ đẩy chúng ta ra xa mục đích ban đầu đó. Nếu chiến thắng là động lực chính của chúng ta thì kịch bản sau đây rất dễ xảy ra: Jill mua một cổ phiếu bởi cô cảm thấy nó được bán quá nhiều so với các cổ phiếu khác của thị trường. Cổ phiếu này tiếp tục giảm, đặt cô vào vị thế chịu lỗ. Thay vì nhận ra rằng cổ phiếu đó hẳn không đơn giản chỉ là vượt bán và còn uẩn khúc gì đằng sau thì cô tiếp tục giữ cổ phiếu này với hy vọng nó sẽ phục hổi để cô có thể kiếm lời (hoặc thậm hòa vốn). Việc quá chú trọng kiếm lời đã đẩy nhà giao dịch vào tình cảnh mà ở đó họ không rút khỏi những vị thế lỗ vì làm như vậy sẽ đồng nghĩa họ thừa nhận thất bại đối với giao dịch đó.

Nhà giao dịch giỏi thua lỗ rất nhiều và họ thừa nhận rằng họ đã sai để giảm thiểu thua lỗ. Họ vượt lên những người khác bởi họ không buộc bản thân phải giành chiến thắng với mọi giao dịch và chấp nhận cắt lỗ khi có dấu hiệu. Việc giữ các vị thế thua lỗ bất chấp điều kiện bất lợi chỉ ra rằng nhà giao dịch đang đánh bạc mà thôi chứ chẳng hể có phương pháp bài bản gì.

Lời kết

Khuynh hướng đánh bạc ăn sâu bám rễ hơn chúng ta tưởng tượng, và các hình thái của nó thì vượt xa các định nghĩa tiêu chuẩn. Đánh bạc có thể “đội lốt” nhu cầu cần phải chứng minh bản thân với xã hội, hoặc hành động theo số đông dù cho có thể phải dấn thân vào những lĩnh vực chính mình cũng mù tịt. Khuynh hướng cờ bạc trong thị trường thường thấy rõ ở những người muốn tìm kiếm cảm giác phấn khích khi giao dịch. Cuối cùng, giao dịch thiếu bài bản và dựa vào cảm xúc hay thái độ hiếu thắng sẽ chẳng thể giúp chúng ta đạt được thành công trong thị trường.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]