10 lời khuyên kinh điển của các nhà đầu tư bậc thầy có thể giúp bạn làm giàu nhanh chóng

“Nếu bạn mua những thứ mà mình không cần, sẽ đến một lúc nào đó bạn phải bán đi những thứ mà mình thực sự cần” – Warren Buffett.

15.5962

Nếu nghĩ rằng đầu tư đơn giản chỉ là một quá trình mua và bán thì rất có thể bạn đã nhầm. Đầu tư còn là nơi của những lựa chọn và quyết định mà bạn phải trả giá nếu sai lầm và buộc phải chấp nhận rủi ro.

Vì thế, hãy lắng nghe những lời khuyên của các nhà đầu tư bậc thầy dưới đây để bạn có thể làm giàu nhanh chóng và tránh được rủi ro.

1. “Trong đầu tư, nếu bạn thực sự giỏi, bạn cũng chỉ có 60% cơ hội chiến thắng. Bạn không bao giờ có thể đúng 9 trên 10 lần đầu tư cả” - Peter Lynch

Peter Lynch là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới. Trong 13 năm làm quản lý quỹ Fidelity Magellan, ông đã 11 lần đánh bại chỉ số S&P 500 và nâng giá trị tài sản của quỹ từ 20 triệu USD lên 14 tỷ USD.

2. “Nếu bạn mua những thứ mà mình không cần, sẽ đến một lúc nào đó bạn phải bán đi những thứ mà mình thực sự cần” – Warren Buffett

Warren Buffett nổi tiếng là một nhà đầu tư “huyền thoại xứ Omaha”, đồng thời là một tỷ phú sống tiết kiệm. Ông không bao giờ mua quá những gì vượt ra ngoài nhu cầu của bản thân và gia đình. Dù sở hữu tài sản lên đến hàng chục tỷ đô la, ông vẫn sống trong căn nhà 5 phòng ngủ đã mua cách đây 55 năm với giá chỉ 31 ngàn USD.

3. “Nếu đầu tư là một hoạt động giải trí để bạn tìm niềm vui, thì có lẽ bạn sẽ không bao giờ kiếm được tiền. Trong đầu tư, việc bạn đưa ra quyết định đúng hay sai không quan trọng. Điều quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai”– George Soros

Không chỉ được mệnh danh là người “phá sập ngân hàng Anh”, George Soros còn được biết đến là một nhà đầu tư lừng lẫy với những bí quyết đầu tư của một “thiên tài bán khống”. "Khi mọi người đi đường bên tay phải, ông lặng lẽ tách khỏi mọi người để đi bên tay trái và rồi bất chợt mọi người nhận ra mình đang ở nước Anh" (nơi các phương tiện đi bên tay trái mới đúng luật). Đó là cách mà tờ The Wall Street Journal nói về nhà đầu tư vĩ đại bậc nhất thế giới.

4. “Có thể vượt qua nghèo đói bằng sự trợ giúp của giáo dục và công việc. Nhưng không cần thiết phải dạy con người cách câu cá. Thay vì đưa cho họ con cá một cách đơn giản hay dạy họ cách câu cá thì cần dạy cho họ làm thế nào để bán con cá, để họ có tiền mua những thứ khác” – Carlos Slim

Nguyên tắc hành xử trên thương trường của Carlos Slim là mua tất cả những cái gì có thể mua được để giành lấy thế độc quyền trong bất cứ một lĩnh vực hứa hẹn sinh lời nào. Điều quan trọng là không được nhầm lẫn khi lựa chọn cổ phiếu.

5. “Những cổ phiếu giá có vẻ cao và rủi ro đối với phần đông mọi người thường tăng cao hơn, còn những cổ phiếu giá có vẻ thấp lại thường hạ thấp hơn” - William O’Neil

Vào những năm 1960, ở độ tuổi 30, William J. O’Neil là nhà môi giới trẻ nhất tại sàn giao dịch chứng khoán New York. Đến nay, ông đã trở thành một “phù thủy chứng khoán” với những bí quyết đầu tư khôn ngoan. Ông luôn bán ngay cổ phiếu chịu lỗ khi cổ phiếu giảm 7- 8%, tuân theo nguyên tắc này sẽ đảm bảo vượt qua được thời điểm khó khăn để tiếp tục đầu tư huy động vốn.

6. “Trong đầu tư, thứ đem lại sự thoải mái thường ít khi mang lại lợi nhuận” – Robert Arnott

Nếu bạn muốn tìm một việc thật thoải mái và an toàn thì đừng bao giờ nghĩ đến đầu tư. Người nghèo cho rằng thoải mái nghĩa là hạnh phúc, nhưng người giàu nhận ra rằng sự không thoải mái mới là thước đo của thành công. Vì thế, hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn, hãy mạo hiểm nếu muốn giàu có.

7. “Tôi luôn nghĩ đến việc mất tiền trước khi nghĩ xem mình sẽ kiếm được bao nhiêu. Đừng tập trung vào lợi nhuận có thể đạt được, hãy tập trung vào việc bảo vệ những gì bạn đang có” – Paul Tudor Jones

Cũng như nhiều thương nhân khác, Jones thường kiếm lời từ những biến động kinh tế lớn, có thể là một báo cáo kinh tế gây rúng động hay một chút thay đổi trong chính sách của FED. Ngay cả trong những lúc "sóng yên biển lặng", Jones vẫn sẽ quan sát chặt chẽ mọi diễn biến mua bán mình đang định thực hiện. Nếu thương vụ không đi đến đâu, ông sẽ cắt lỗ thẳng tay.

8. “Nếu chỉ lo sợ thất bại, bạn đừng bao giờ giao dịch hay đầu tư” – Bruce Kovner

Từ khi thành lập vào năm 1983 tới nay, quỹ Caxton của Bruce Kovner đã đem về cho các nhà đầu tư tổng mức lợi nhuận ròng 12 tỷ USD. Thậm chí, ngay cả khi đã về hưu, Kovner từng thú nhận trong lá thư gửi các nhà đầu tư rằng, ông sẽ nhớ tâm trạng đầy hưng phấn khi đối diện với thị trường mỗi ngày.

9. “Thông thường rủi ro càng lớn thì lợi nhuận thu được càng cao” – Seth Klarman

Kể từ khi thành lập quỹ Baupost Group vào năm 1983, Seth Klarman đã giúp tài sản ròng của các nhà đầu tư tăng 22,6 tỷ USD. Ông cho rằng một nhà đầu tư thành công phải sở hữu một số phẩm chất dường như mâu thuẫn. Chẳng hạn như sự kiêu ngạo để đi đến hành động dứt khoát hay sự khiêm tốn để biết rằng bạn có thể sai…

10. "Bạn không cần phải có quá nhiều khoản đầu tư tốt, bạn chỉ cần một vài khoản đầu tư xuất sắc là đủ” - Philip Fisher

Sự nghiệp của Philip Fisher bắt đầu vào năm 1928 khi ông rời bỏ trường Stanford để trở thành một nhà phân tích chứng khoán tại ngân hàng Anglo-London ở San Francisco. Ông chuyển sang làm việc tại một công ty chứng khoán khác trong một thời gian ngắn trước khi thành lập công ty quản lý quỹ Fisher & Company vào năm 1931. Philip Fisher được coi là một trong những nhà đầu tư có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Hà My

Theo Trí thức trẻ

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]