Chia sẻ một số kinh nghiệm trồng cây Bonsai đẹp

Lắng nghe các nghệ nhân chia sẻ kinh nghiệm trồng cây Bonsai đẹp, bất cứ người chơi cây cảnh nào cũng có thể thoả mãn thú vui tao nhã của mình đấy.

15.5933
 

Trong việc trồng cây cảnh hay bất cứ công việc gì khác, kinh nghiệm thực tiễn luôn là thứ được theo đuổi nhiều nhất bởi khả năng áp dụng thành công cao hơn rất nhiều so với việc học hỏi từ những kiến thức sách vở. Do vậy, chắc hẳn là nhiều người chơi cây cảnh sẽ cảm thấy phấn khích với những kinh nghiệm trồng cây Bonsai đẹp do những nghệ nhận thực thụ chia sẻ dưới đây.

Chia sẻ một số kinh nghiệm trồng cây Bonsai đẹp
 • 1

  Kinh nghiệm trồng cây Bonsai

  Chậu cây phải hài hoà với dáng cây thì mới tạo nên một cây Bonsai đẹp. Theo kinh nghiệm của các nghệ nhân, lựa chọn chậu cây phải dựa vào cây cao hay cây thấp và tuỳ thuộc vào các thế cây khác nhau nữa. Ví dụ như cây cao chọn chậu sâu lòng, cây thấp chọn chậu cạn.

  Khi trồng Bonsai, dựa vào thế cây mà bạn sẽ có cách trồng khác nhau, ví dụ như cây thế trực nên trồng thẳng, cây thế xiêu thì trồng nghiêng, còn cây thế thác đổ thì trồng nằm…

  Cây thế xiêu thì trồng nghiêng

  Ngoài chậu và kiểu trồng thì bộ rễ quyết định khá nhiều đến giá trị và vẻ đẹp của một chậu Bonsai. Bạn nên trồng và uốn nắn sao cho bộ rễ phải lộ một phần trên mặt đất và xoè ra xung quanh để tạo chỗ dựa vững chắc cho thế cây thì mới đẹp.

  Ngoài ra, lúc mới trồng xong, bạn nên phủ một lớp đất mỏng lên trên rễ cây để bảo vệ nó, chờ cho đến khi cây đã phát triển vững vàng thì tháo bỏ lớp đất ấy đi để bộ rễ phát triển ‘lộ thiên’ một cách tự nhiên nhé.

 • 2

  Kinh nghiệm chiết cành khi nhân giống Bonsai

  Chiết cành là một phương pháp nhân giống Bonsai được nhiều người chơi cây cảnh lựa chọn vì nó có thể giữ được những đặc tính tốt của cây mẹ. Theo kinh nghiệm của các nghệ nhân, bạn cần chuẩn bị sẵn xơ dừa hoai mục hoặc rễ cây lục bình đã rửa sạch và phơi khô. Phương pháp chiết như sau:

  - Bước đầu tiên, bạn tìm trên cây mẹ một nhánh cây vừa tuổi (không quá non, cũng không quá già) và thực sự khoẻ mạnh. Sau đó dùng dao sắc khoanh 2 vòng vỏ nhỏ trên đoạn muốn chiết, hai vòng cách nhau khoảng 3 – 5 cm. Sau khi khoanh, bạn tách bỏ lớp vỏ nằm giữa 2 vòng, lưu ý là cạo thật sạch nhé.

  - Sau khoảng 3 ngày, bạn dùng xơ dừa hoặc rễ lục bình đã chuẩn bị thấm vào nước rồi đắp xung quanh đoạn cành đã cạo sạch vỏ.

  - Tiếp đến, bạn bọc kín bầu chiết bằng túi nilon rồi buộc chặt hai đầu để không bị thấm nước từ bên ngoài.

  Dùng túi nilon bọc kín bầu chiết

  - Chờ đợi cho đến khi bầu chiết đâm rễ mạnh thì tưới nước cho bầu rồi cắt  cành và đem trồng như bình thường.

 • 3

  Kinh nghiệm bứng cây

  Bứng cây xảy ra trong trường hợp bạn muốn sang chậu và thay đất cho cây Bonsai để nó có đủ điều kiện dinh dưỡng cho sự phát triển, đồng thời đó cũng là lúc để người trồng tiến hành sửa sang bộ rễ và cắt tỉa bớt cành lá cho cây Bonsai của mình.

  Để bứng cây ra khỏi chậu, bạn dùng cuốc hoặc xẻng đào sâu xung quanh để tạo thành một bầu đất. Trong quá trình đào, nếu gặp phải rễ thì bạn nhớ cắt đứt sao cho thật ‘ngọt’ chứ không được làm dập rễ của nó nhé. Sau đó, bạn nhờ thêm người để nhấc nhẹ nhàng bầu đất ra ngoài, bó nó lại bằng một chiếc bao rồi buộc vào gốc cây.

  Nhẹ nhàng nhấc bầu đất ra khỏi chậu

  Thực tế là quá trình tạo bầu đất không hề dễ dàng, với những cây to, có khi bạn phải tiến hành bứng 2 – 3 lần mới nhấc ra được. Theo kinh nghiệm của các nghệ nhân, bứng cây bé có rễ non sẽ dễ và an toàn hơn rất nhiều.

>>

>>

>>

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]