Đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho Tết Nguyên đán

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với nguồn cung thực phẩm dồi dào, giá thực phẩm ở các vùng trên cả nước không chênh lệch nhiều, nông sản phục vụ cho thị trường dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi sẽ không có hiện tượng tăng giá.

16.0069

Nguồn cung rau quả phong phú
Để phục vụ thị trường Tết Ất Mùi 2015, nhiều doanh nghiệp, cơ sở, nhà vườn chuyên kinh doanh, sản xuất rau ở thành phố Đà Lạt và các vùng chuyên canh rau khác ở huyện Đơn Dương, Đức Trọng (Lâm Đồng) đang chuẩn bị nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng về chủng loại, chất lượng lẫn mẫu mã nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong cả nước trong dịp Tết Nguyên đán.

Anh Trương Tấn Phong xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh tích cực tái đàn lợn để phục vụ tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thọ, (Đà Lạt), cho biết: “Xã Xuân Thọ đã chuyển đổi một phần diện tích đất sang trồng các loại rau củ phục vụ Tết, trong đó tập trung sản xuất khoảng 100 ha khoai tây. Dự kiến trong dịp Tết này Xuân Thọ sẽ cung cấp cho thị trường 2.000 tấn khoai tây Đà Lạt”. 

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Trưởng phòng kinh doanh thuộc Hợp tác xã Anh Đào (Đà Lạt), dịp Tết này, Hợp tác xã sẽ cung ứng khoảng 700 tấn rau, củ với 70 sản phẩm các loại để phục thị trường. 

Một số đơn vị sản xuất rau an toàn khác tại Đà Lạt như: Hợp tác xã Xuân Hương, Hợp tác xã Tân Tiến, Công ty TNHH Dalat G.A.P. cũng dự kiến cung ứng cho thị trường Tết mỗi ngày từ 2-5 tấn rau.

Theo Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt, các vùng trồng rau của thành phố đã xuống giống các loại rau cho vụ Tết (gồm cả rau ăn lá và rau ăn củ) với diện tích gần 600 ha. 

Cùng với việc duy trì diện tích rau Tết như các năm, vùng chuyên canh rau của thành phố đã tăng thêm 20% diện tích so với năm trước với những loại rau đặc sản của Đà Lạt như xà lách các loại, ớt ngọt, bắp cải, cà chua, khoai tây, hành tây…

Tại Đồng Tháp, vụ quýt hồng năm nay, bà con huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang chuẩn bị thu hoạch và dự kiến sẽ có khoảng hơn 30.000 tấn quýt hồng được bán để phục vụ đúng dịp Tết Ất Mùi 2015. Toàn huyện Lai Vung trồng được hơn 2.000 ha quýt, trong đó có hơn 1.000 quýt hồng, tập trung ở 3 xã Long Hậu, Tân Phước và Tân Thành…

Ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Đồng Nai có diện tích tích trồng rau, củ, quả lớn, rất dồi dào không chỉ đủ đáp ứng nhu cầu nội tỉnh mà còn cung cấp cho thị trường lớn là Tp.Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán 2015 này. Toàn tỉnh hiện có khoảng 14.000 ha trồng rau, củ quả các loại, tập trung 3 vùng trồng rau lớn, gồm: Xuân Lộc, Tân Phú, Thống Nhất. Mỗi ngày, nông dân trong tỉnh cung cấp cho thị trường gần 1.000 tấn rau”.

Theo Cục Trồng trọt, từ nay đến cuối năm thời tiết ít biến động, không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng cung ứng rau củ quả. Vì vậy lượng hàng cung ứng cho thị trường trong thời gian sắp tới sẽ được đảm bảo và giá thì có thể tăng nhưng không đột biến.

Để bảo đảm nguồn cung cho thị trường dịp trước, sau Tết Nguyên đán, Cục Trồng trọt đã vừa có văn bản số 2176 /TT-CLT đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố phía Bắc tập trung chỉ đạo công tác chăm sóc và sản xuất bảo đảm tính mùa vụ, năng suất cây trồng tại các địa phương.

Cụ thể, các địa phương cần tập trung chỉ đạo nông dân chăm sóc các loại rau màu vụ đông để bảo đảm năng suất và sản lượng theo kế hoạch. 

Đặc biệt đối với diện tích rau trên đất chuyên màu đã thu hoạch, các địa phương cần chỉ đạo nông dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, làm đất và chuẩn bị hạt giống rau các loại, bảo đảm chất lượng để tiếp tục gieo trồng ngay trên diện tích mới thu càng sớm càng tốt nhằm bảo đảm nguồn rau cung cấp cho thị trường, nhất là dịp trước, sau Tết Nguyên Đán.

Theo Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục trồng trọt, các địa phương cần theo dõi sát diễn biến thời tiết, kiểm soát và phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời; đồng thời chuẩn bị đủ lượng giống dự phòng để chủ động ứng phó khi thời tiết bất thường xảy ra và báo cáo tình hình sản xuất về Cục Trồng trọt để theo dõi.

Đồng thời, “Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp trên thị trường, kiên quyết không để hàng giả, hàng kém chất lượng lưu hành làm ảnh hưởng xấu đến sản xuất trong thời gian tới”, ông Trần Xuân Định cho biết.

Đủ nguồn cung thịt, giá không tăng 

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), nhu cầu về thịt vào dịp Tết Nguyên đán năm nay tăng khoảng 30%. Hiện nay chăn nuôi đang được khôi phục và phát triển nhanh, với nguồn cung dồi dào như hiện nay, các sản phẩm từ ngành chăn nuôi sẽ đảm bảo đủ nguồn thực phẩm cho thị trường dịp Tết Nguyên đán 2015 và sẽ không có hiện tượng tăng giá.

Về gia cầm, chăn nuôi gia cầm đang có xu hướng phát triển tốt do dịch cúm gia cầm được khống chế, giá gia cầm ổn định, nhiều hộ chăn nuôi tập trung mở rộng quy mô, tái đàn trở lại. Hiện đàn gia cầm của cả nước khoảng hơn 328 triệu con, tăng 4,6% so với đầu năm 2014. 

Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), việc tăng đàn gia súc, gia cầm sẽ giúp nguồn cung thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2015 được đảm bảo, giá thực phẩm trên cả nước không chênh lệch nhiều.

Tuy nhiên, ông Vân cũng cảnh báo: "Bà con nông dân cần nghiên cứu kỹ xu hướng thị trường, tăng đàn phù hợp với nhu cầu thị trường, tránh tình trạng cung vượt cầu".

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết: “Tết năm ngoái, nguồn cung thịt vượt quá cầu. Năm nay, nguồn cung cho thị trường không nhiều bằng năm ngoái nhưng ổn định nên sẽ không có biến động lớn về giá cả. Chỉ có sản phẩm thịt bò có khả năng tăng giá, do nguồn cung trong nước hạn chế”. 

Để chuẩn bị nguồn cung thịt, Công ty Vissan cho biết đã dự trữ 3.300 tấn thịt gia súc, 2.500 tấn thực phẩm chế biến. Vissan đã điều chỉnh lượng hàng cung ứng cho thị trường Tết Ất Mùi tăng khoảng 10% so với Tết 2014, nguồn hàng cung ứng kéo dài hết quý I/2015. 

Thời điểm này cũng là dịp các trại chăn nuôi heo ở miền Đông Nam bộ chuẩn bị phục vụ cho thị trường Tết Ất Mùi 2015... Đồng Nai là địa phương nuôi lợn nhiều nhất nước, với tổng đàn gần 1,4 triệu con, tăng khoảng 100.000 con so với đầu năm 2014. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, sau nhiều năm heo rớt giá mạnh, bước sang năm 2014, giá heo tăng trở lại nên các trang trại, hộ gia đình tái đàn nuôi ồ ạt. 

Theo ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Vissan, vào dịp Tết năm nay, giá thịt lợn sẽ không tăng nhiều vì nguồn thực thẩm đã được các trang trại chăn nuôi, các doanh nghiệp chế biến chuẩn bị dồi dào. 

Theo Báo Tin tức

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]