Chọn và bảo quán bánh Trung thu theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng.

Không chỉ chọn bánh ngon để thưởng thức hương vị đặc trưng của tết Trung thu, nhiều người còn quan tâm đến tiêu chí chọn và bảo quản bánh đúng cách.

15.5939

“Việc chọn và bảo quản bánh đúng cách sẽ giúp chúng ta thưởng thức trọn vẹn hương vị mùa tết Trung thu” - BS CK2 Nguyễn Viết Quỳnh Thư, chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện FV, cho biết.

Được biết, bánh trung thu thuộc dòng bánh tươi. Dòng bánh này có gì khác biệt so với những loại bánh thông thường, thưa bác sĩ?

BS CK2 Nguyễn Viết Quỳnh Thư: Bánh tươi nói chung là những sản phẩm được chế biến từ các nguyên liệu chính như trứng tươi, sữa, bột mì, đường, chất béo (dầu thực vật hoặc mỡ động vật) như bánh mì, bánh bông lan, bánh Trung thu. Bánh tươi có cấu trúc mềm mại, xốp và hương vị ngọt ngào. Đặc trưng của dòng bánh tươi là có độ ẩm tương đối cao, trong khoảng 15 - 25% nên dễ gặp hiện tương nấm mốc, nấm men phát triển nếu bảo quản không đúng cách. Do vậy, hạn sử dụng của bánh tươi thường ngắn, nếu không đóng gói khoảng 1 tuần, còn đóng gói và được hút ẩm có thể để lâu hơn.

Nói riêng về bánh trung thu thì như thế nào, thưa bác sĩ?

BS CK2 Nguyễn Viết Quỳnh Thư: Sở dĩ bánh Trung thu được gọi là bánh tươi vì bánh có hạn sử dụng ngắn và được chế biến từ các nguyên liệu tươi, đặc trưng của mùa thu như hạt sen, đậu xanh, cốm, hạt dẻ, hạnh nhân… Để giữ được các hương vị tươi ngon của các nguyên liệu, bánh được sản xuất và đóng gói theo công nghệ tiên tiến. Qui trình sản xuất và bảo quản được các nhà sản xuất uy tín tuân thủ tuyệt đối các qui định về an toàn vệ sinh thực phẩm, áp dụng kỹ thuật đóng gói hiện đại và sử dụng gói hút ẩm để bảo quản và giữ sản phẩm lâu hơn.

Với những đặc trưng ấy, khi chọn mua người tiêu dùng cần chú ý điều gì?

BS CK2 Nguyễn Viết Quỳnh Thư: Là món quà rất đặc trưng của tết Trung thu, phục vụ việc thưởng thức và biếu tặng của mọi người nên chúng ta càng phải cẩn trọng hơn trong khâu chọn lựa. Theo khuyến cáo của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, chúng ta nên mua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng: tên nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng như tủ kính, gian hàng có mái che, tránh côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

BS CK2 Nguyễn Viết Quỳnh Thư

Về khâu bảo quản, bác sĩ có những lưu ý gì với người tiêu dùng?

BS CK2 Nguyễn Viết Quỳnh Thư: Nguyên tắc hàng đầu đối với thực phẩm nói chung, trong đó có bánh Trung thu là sản phẩm cần được bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, vì ánh nắng mặt trời là tác nhân gây oxy hoá chất béo và làm cho bánh bị hư. Ngoài ra, chúng ta cũng cần đọc và thực hiện hướng dẫn bảo quản, sử dụng của nhà sản xuất. Lưu ý, tránh để côn trùng xâm nhập như kiến cắn thủng bao bì làm bao bì không kín khiến bánh bị ẩm và sinh mốc.

Không ít trường hợp bánh trung thu vẫn bị mốc dù còn hạn sử dụng. Theo bác sĩ, vì sao có hiện tượng này?

BS CK2 Nguyễn Viết Quỳnh Thư: Bánh Trung thu có độ ẩm cao, trong điều kiện thời tiết nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam, bánh dễ bị mốc hoặc hư nếu không tuân thủ điều kiện bảo quản. Có nhiều nguyên nhân có thể khiến bánh bị mốc dù còn hạn sử dụng. Chẳng hạn, bao bì bị xì xẹp trong quá trình vận chuyển hoặc côn trùng cắn làm bao bì bị hở. Một khi bao bì bị hở, dù chỉ rất nhỏ, làm không khí từ bên ngoài tràn vào, gói ô xy không còn tác dụng, bánh sẽ trở về giống tình trạng như chưa đóng gói, dễ bị mốc sau thời gian ngắn tiếp xúc với không khí bên ngoài. Vì vậy, điều quan trọng khi đã chọn chiếc bánh ngon, là chúng ta cần bảo quản bánh đúng cách.

Thực tế nhiều người vẫn tiếc, giữ lại ăn mà không dám bỏ khi bánh hết hạn sử dụng. Lời khuyên của bác sĩ trong trường hợp này?

BS CK2 Nguyễn Viết Quỳnh Thư: Bánh Trung thu cần được ăn trong mùa, trước khi quá hạn. Vì là bánh tươi nên khi mua về, chúng ta có thể dùng ngay. Muốn thưởng thức ngon hơn, chúng ta có thể đợi khi mặt bánh hơi tươm dầu, khi đó các thành phần trong bánh đã hòa quyện. Thường bánh được sản xuất để phục vụ nhu cầu biếu tặng nên sau đêm Rằm tháng 8 cũng là thời điểm cận hạn sử dụng. Tuyệt đối không ăn bánh đã quá hạn vì đối với thực phẩm nói chung, khi đã quá hạn sử dụng, dù sản phẩm trông vẫn bình thường nhưng thực tế cấu trúc, thành phần bên trong của sản phẩm đã biến chất, không còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng và không nên ăn.

Xin cảm ơn bác sĩ!

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]