Dấu hiệu Ukraine dần 'buông xuôi' tại Crimea

(Tin tức 24h) - Tổng thống Ukraine tạm quyền Oleksandr Turchynov vừa đưa ra tuyên bố gây bất ngờ với cộng đồng quốc tế rằng Ukraine sẽ không can thiệp vào tình hình tại Crimea.

0

Tuyên bố này được ông Oleksandr Turchynov đưa ra sau khi các nghị sĩ của Nghị viện Crimea đã bỏ phiếu thông qua "Tuyên bố về tính độc lập của nước Cộng hòa tự trị Crimea" với 78 trong số 81 nghị sĩ có mặt biểu quyết ủng hộ.

Ông Oleksandr Turchynov cho biết: “Cái mà họ gọi là trưng cầu dân ý không tiến hành tại Crimea mà tại các văn phòng của điện Kremlin. Đó là một sự giả tạo và hầu hết người dân ở Crimea sẽ tẩy chay hành động khiêu khích này. Chúng ta không thể khởi động chiến dịch quân sự tại Crimea vì sẽ để hở sườn ở biên giới phía Đông và Ukraine sẽ không được bảo vệ”.

Tổng thống Ukraine tạm quyền Oleksandr Turchynov

Theo ông Turchynov, mọi sự can thiệp vào Crimea giờ đây đã trở nên vô nghĩa, dù rằng cuộc trưng cầu dân ý là hoàn toàn giả tạo do mọi kết quả đã được ấn định ở Moscow.

“Ukraine sẽ không cố gắng thực thi các hành động quân sự nhằm ngăn cản việc ly khai của bán đảo Crimea, qua đó tránh đẩy khu vực phía Đông rơi vào tình thế nguy hiểm”, nhà lãnh đạo thân phương Tây nói.

Lý do giải thích của ông là “chúng ta không thể phát động chiến dịch quân sự tại Crimea vì sẽ làm "hở sườn" biên giới phía Đông và Ukraine sẽ không được bảo vệ”.

Bán đảo Crimea nằm ở cực Nam Ukraine, tiếp giáp với nhiều khu vực ở phía Đông có đông người gốc Nga hoặc thân Nga sinh sống. Theo kế hoạch, bán đảo này sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Ukraine vào ngày 16/3 tới đây, động thái có thể khiến nhiều khu vực thân Nga ở miền Đông Ukraine cũng muốn tiếp bước.

Mặc dù Ukraine có vẻ “buông xuôi” tại Crimea, tuy nhiên tình hình vẫn rất căng thẳng tại Crimea khi quân đội Mỹ tiến hành tập trận lớn áp sát Ukraine và bắt đầu sử dụng máy bay không người lái (UAV) do thám tình hình tại đây. Tuy nhiên hôm 11/3, lực lượng quân đội tại Crimea tuyên bố đã bắn hạ 2 chiếc UAV khi chúng đang tiến hành do thám trên không phận Crimea.

Theo trang mạng Lenta-ua.net, chiếc máy bay trinh sát không người lái (UAV) của Mỹ đã bị bắn hạ bởi các phương tiện phòng không của lực lượng tự vệ Crimea trên bầu trời tại khu vực tiếp giáp giữa Crimea và Ukraine.

Theo thông tin của tờ Tin tức Crimea dẫn nguồn từ lực lượng tự vệ, chiếc UAV trinh sát này bay trên vùng trời từ phía Thổ Nhĩ Kỳ và theo dõi các vị trí quân sự ở Crimea.

Chuyến bay bất hợp pháp này đã bị lọt vào tầm ngắm của một đơn vị đặc nhiệm Berkut Crimea. Sau đó, họ đã khai hỏa tiêu diệt chiếc máy bay không người lái này. Tuy nhiên, theo truyền thông Ukraine, cho đến thời điểm này vẫn chưa có bất kỳ bình luận chính thức nào liên quan đến việc bắn hạ chiếc UAV lạ kể trên.

Phía Mỹ vẫn im lặng - điều mà vẫn thường thấy khi mỗi tin tức thông báo về thiệt hại máy bay trinh sát không người lái được công bố. Nếu thông tin bắn hạ UAV là sự thật, thì việc này có thể nằm trong ý đồ chiến thuật quân sự của Mỹ liên quan đến tình hình tại bán đảo Crimea, nơi trong mấy ngày gần đây đang diễn ra các hoạt động triển khai lực lượng khá lớn của tự vệ Crimea.

Ng.Phương

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]