Đúc kết kinh nghiệm du lịch ở Đông Nam Á

Sau một thời gian dài rong ruổi kha khá các địa điểm du lịch trong nước từ cực Bắc Hà Giang đến cực Nam Côn Đảo, tôi ôm ấp ý định một chuyến đi dài các nước lân cận.

15.5829

Đúc kết kinh nghiệm du lịchĐông Nam Á


Góc nhỏ nơi khu phố cổ Savanakhet - Lào

Tôi đã nhanh chóng thấy rằng là một người Việt Nam, đi du lịch các nước Đông Nam Á thật tuyệt vời và thuận tiện, qua đó chúng ta sẽ có hội trải nghiệm những nền văn hóa bạn xung quanh ta vì những lý do sau:

- Không mất thời gian và phí làm visa.

- Khoảng cách gần, có thể sử dụng những phương tiện di chuyển giá rẻ như: xe khách, tàu hỏa, tàu thủy…

- Người Việt Nam có ngoại hình tương đồng người bản địa các nước như: Lào, Campuchia, Thái Lan và cũng sinh sống nhiều tại các nước này nên nếu may mắn chúng ta sẽ được nhiều sự giúp đỡ trong quá trình du lịch.

Chính vì vậy, đừng chần chừ mà xách balo lên nào, những chuyến đi dài đang chờ bạn. Dù bạn đã nghe hàng tá chuyện không hay khi đi du lịch từ bạn bè, trên Internet… cũng đừng ngăn cản bản thân mình trải nghiệm. Những nét đẹp của từng vùng đất bạn đi qua luôn ở đó và chỉ cần bạn nhận ra, đừng chỉ hướng đến những gì cho khách du lịch bạn sẽ thấy mỗi nơi mình đã đến thật đáng yêu.

Nếu lịch công tác không cho phép bạn có bạn đồng hành trong nước ngay từ lúc bắt đầu, bạn cũng đừng vội sợ hãi và hủy bỏ chuyến đi của mình, vì với một chút cẩn thận và tâm hồn rộng mở, biết đâu từ chuyến đi một mình, bạn sẽ có nhiều hơn những người bạn mới từ khắp nơi trên thế giới và hơn hết là sự tự tin, khả năng xử lý tình huống cùng vô vàn những kinh nghiệm chúng ta sẽ không bao giờ quên. Tôi đã nhận ra được rằng đi du lịch nhóm thật vui, đi du lịch hai người thật hấp dẫn nhưng đi du lịch một mình, bạn sẽ không thể quên bất cứ giây phút nào trên cả chuyến hành trình.

Từ chuyến đi dài ngày giá rẻ của bản thân, xin chia sẻ một cung đường thuận lợi cho các bạn ở TP HCM là: Campuchia - Lào - Thái Lan - Malaysia Boneo - Singapore. Vì đã đi Campuchia từ trước, tôi bắt đầu với Lào và bạn không thể bắt đầu chuyến đi nếu không trang bị cho mình:

- Những quyển sách du lịch nổi tiếng của từng nước hoặc của cả Đông Nam Á được xuất bản bởi Lonely Planet, Couchsurfing,…

- Địa chỉ các trang website du lịch như: wikitravel.org, lonelyplanet.com, gobackpacking.com, couchsurfing.org,…để tra cứu các thông tin, các bí quyết du lịch.

- Địa chỉ website đặt phòng nghỉ giá rẻ online (mặc dù trong các sách du lịch cũng có các địa chỉ khách sạn kèm thông tin đặt phòng, giá phòng nhưng đôi khi vẫn phải đặt vé online vì các khách sạn sẽ luôn báo hết phòng khi khách tới trực tiếp): hostels.com, hostelworld.com, hostelbookers.com, bedandbreakfastworld.com...

Xin chia sẻ ngắn gọn hành trình xuyên 4 nước của tôi trước khi đi sâu vào từng địa điểm cụ thể, vì đó là những câu chuyện dài.

Từ TP HCM, tôi đến Kon Tum với ý định qua cửa khẩu Bờ Y đến Nam Lào. Tại đây tôi đã tranh thủ tham quan một số địa điểm nổi bật và dạo quanh để luôn thấy rằng Việt Nam mình đẹp làm sao.

 Đại chủng viện - Kon TumNgắm hoàng hôn Kon Tum

Chiang Mai - Thái Lan

Bắt đầu từ tỉnh Attapeu, tôi đã rong ruổi xuyên nước Lào từ Nam lên Bắc. Rồi lại từ Bắc Thái đi xuống phía Nam Thái Lan, xuyên qua Malaysia Boneo để đến Singapore hoàn toàn chỉ bằng các phương tiện giao thông giá rẻ như xe khách, tàu thủy, tàu hỏa. Cuối cùng, bay về Việt Nam từ Singapore với chuyến bay giá rẻ. Bạn có thể so sánh giá và đặt vé trên các website sau: utiket.com, farecompare.com.


Paske


Bánh Museli pancake - Ko Phi Phi - Thái LanCameron Highland - Malaysia.Little India - Singapore.


Để tiết kiệm tiền cho hành trình này:

- Tôi thường chọn ở các dorm bed (giường tầng giống ký túc xá), rất phổ biến ở các khu phố Tây giống như phố Phạm Ngũ Lão - TP HCM.

- Khi đó hành lý nên chia ra quần áo và những đồ có giá trị. Nên mang theo một ổ khóa nhỏ để khóa tủ đồ cá nhân mà các nhà nghỉ cung cấp. Tiền và các giấy tờ tùy thân nên để trong túi bụng, đeo trên người giấu chia trong quần áo.

- Ăn những món người bản xứ ăn, nhớ quan sát số tiền họ trả tránh bị thách giá.

- Bắt đầu tham quan một nơi bằng tour đi bộ hoặc xe đạp, tận dụng tối đa các phương tiện công cộng như: bus, xe tuk tuk, tàu điện ngầm,…

- Một khi đã du lịch bụi, bạn đừng chọn những tour nhỏ được các dịch vụ du lịch địa phương cung cấp, chỉ nên tham khảo cách tổ chức tour của họ và tự hoạch định chuyến tham quan của mình.

Nếu không kiếm bạn đồng hành mới mà hoàn toàn đi một mình, bạn cũng không nên “khai báo” mình đi một mình nhé, có thể nói tránh rằng mình đã hẹn bạn gặp lại nhau tai địa điểm kế tiếp bạn sẽ đến trong vài ngày tới.

Chúc bạn có những chuyến đi an toàn và thú vị.
 


zing.vn
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]