Những lưu ý giúp nấu ăn ngon, an toàn

(Kiến Thức) - Không cần quá cầu kỳ, các bà nội trợ chỉ cần lưu ý đến những chi tiết nhỏ là có được món ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng.

21.0092
Khi chế biến các món rau, không nên luộc lâu, luộc với nhiều nước nhằm tránh thất thoát lượng chất dinh dưỡng có trong đó. Nguyên nhân là lượng vitamin trong rau rất “nhạy cảm”, nếu được đun dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, nó dễ bị phân hủy. Tốt nhất chỉ nên luộc, xào chín tới để giữ màu xanh tự nhiên của rau, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng.

Không lạm dụng nhiều muối cho các bữa ăn hàng ngày bởi nó có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao cho người dùng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc hoặc hỗn hợp có chứa muối để nêm vừa miệng.

Thực phẩm đóng hộp thường chứa lượng natri khá cao. Nếu không thể lựa chọn đồ tươi sống thay thế, các bà nội trợ nên rửa chúng trực tiếp dưới vòi nước lạnh. Theo cách đó, bạn có thể giảm được lượng natri đáng kể.

  Khi nướng thịt, nên kết hợp nướng thêm các lại rau củ như súp lơ, cải bắp, cải hoa, cải xoắn. Những thực phẩm này chứa hợp chất có khả năng kích thích sự hoạt động của các enzyme trong cơ thể, giúp giải chất độc HCA – chất gây ung thư hình thành khi nướng thịt ở nhiệt độ cao.

Cắt rau song không chế biến ngay. Phần lớn các vitamin trong rau ở trạng thái “dễ bay hơi”. Vì vậy, nếu cắt chúng thành từng đốt nhỏ rồi để đấy sẽ khiến lượng vitamin bị oxy hóa, mất chất dinh dưỡng.

Bỏ thịt ra tủ lạnh sau 30 phút rồi chế biến. Đây là thời gian cần thiết giúp thịt tan đông. Nếu đem thịt chế biến ngay, thịt dễ bị chín ngoài nhưng bên trong lại sống.

Hạn chế sử dụng mì chính khi tráng trứng gà. Trong trứng gà chứa thành phần tương đồng với mì chính, khi tráng trứng gà bỏ thêm mì chính không những lãng phí mà còn làm mất vị thơm ngon của trứng.

Hạn chế xào rau xanh cho giấm. Khi cho giấm chua vào, các chất diệp lục sẽ tác động với giấm, khiến lượng dinh dưỡng trong rau bị tiêu hao một lượng không nhỏ.

Hạn chế đang xào rau nêm muối. Việc nêm muối trước, trong khi xào giúp bạn không bỏ sót loại gia vị này. Tuy nhiên, muối có thể khiến thành phần nước trong rau sẽ ra nhiều, khiến rau vừa không xanh mà còn lâu chín. Dù vậy, cũng không nên đợi đến khi tắt bếp mới tra muối bởi nó khiến rau có thể không ngấm đều.
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]