Phòng ngừa bệnh khô mắt

Bệnh khô mắt nếu không được chữa trị, sẽ dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

15.6025

Theo BS.CKI Trần Thị Mỹ Phượng, Phó khoa mắt BVĐK Đồng Nai, bệnh khô mắt ban đầu chỉ gây tổn thương nhỏ ở lớp ngoài của giác mạc và kết mạc, để lâu sẽ gây viêm nghiêm trọng, dẫn đến mờ mắt và giảm thị lực. Nếu không được chữa trị, sẽ dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Triệu chứng

Người bệnh có cảm giác khô ở mắt hoặc như cát, bụi ở trong mắt, mắt hay bị nhức, nhạy cảm với ánh sáng, mỏi mắt, tiết nhiều nước mắt và có cảm giác mi mắt dính vào nhãn cầu khi chớp mắt.

Nguyên nhân gây bệnh khô mắt

- Viêm bờ mi: làm nước bốc hơi nhanh hơn, những chất thải của sự nhiễm khuẩn gây đỏ mắt mãn, kích thích mắt thường xuyên.

Kiểm tra mắt tại khoa mắt Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Ảnh: P.Liễu

- Thói quen không tốt trong sinh hoạt hàng ngày như ngồi lâu bên máy vi tính, xem tivi quá nhiều. Tuy tuyến lệ vẫn tiết ra nước mắt nhưng do mắt phải nhìn lâu không chớp hoặc ít chớp, nước mắt không được “tưới” thường xuyên để làm ướt và bôi trơn nhãn cầu.

- Do công việc, phải tiếp xúc thường xuyên với các loại bụi, khói độc, máy điều hòa, quạt máy, hơi nóng tử ngoại và ánh sáng chói chang.

- Thay đổi nội tiết tố nữ: Gặp ở phụ nữ mang thai, mãn kinh.

- Chức năng của tuyến lệ bị suy giảm: do tình trạng lão hóa chung của cơ thể. Từ tuổi trung niên, lượng nước mắt tiết ra giảm 50% so với thời trẻ.

- Thiếu vitamin A ở trẻ em: Biểu hiện đầu tiên thường là khô mắt.

- Mắc các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, lupus đỏ, bệnh tuyến giáp.

- Dùng một số loại thuốc như thuốc kháng histamin, thiabendazol, thuốc gây mê toàn thân.

Phòng ngừa và điều trị

Theo bác sĩ Mỹ Phượng, khi có triệu chứng khô mắt, bệnh nhân cần đến bác sĩ ngay để khám và có hướng điều trị thích hợp. Dùng thuốc điều trị khô mắt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều trị các bệnh viêm nhiễm ở bờ mi. Không nên dụi tay vào mi mắt vì động tác này dễ gây xước kết mạc. Nếu có bụi bám trên bề mặt nhãn cầu, nên để nó tự trôi ra theo dung dịch rửa mắt và chớp mắt.

Mỗi khi đi đường nên đeo kính để bảo vệ mắt khỏi cát, bụi, côn trùng. Khi sử dụng máy vi tính, sau 45-60 phút nên nghỉ ngơi 5-10 phút, nhìn xa để giảm điều tiết mắt. Nên đặt máy tính thấp hơn tầm mắt. Nghỉ giải lao để thư giãn mắt trong thời gian đọc sách, xem tivi. Trời mùa hè không nên bật quạt to thổi thẳng vào mặt vì sẽ gây khô mắt. Ngoài ra, cần bổ sung uống viên omega 3, ăn cá hồi, cá ngừ, đậu bắp, trái cây… để đôi mắt được khỏe, đẹp và hạn chế khô mắt.

AloBacsi.vn
Theo Phương Liễu  - Đồng Nai online
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]