Mẹo giải quyết 4 tai nạn nhỏ trong vòng 30 giây

(SKGĐ) Không phải bất cứ tai nạn nào cũng cần đến bệnh viện. Những mẹo nhỏ sau sẽ nhanh chóng cấp cứu cho bạn chỉ trong vòng 30 giây.

0

1. Bịt mũi chữa ù tai

Ù tai là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể để tránh không cho màng tai bị thủng khi áp suất ở trong tai có sự khác biệt đáng kể so với bên ngoài.

Bịt mũi, ngậm miệng rồi thổi ra thật chậm có thể làm giảm bớt ù tai.

Cách giải quyết: bịt mũi, ngậm miệng rồi thổi ra từ từ. Hãy làm nhẹ nhàng và lặp lại nhiều lần để cân bằng lại áp suất trong và ngoài tai.

2. Nước uống chữa chuột rút (vọp bẻ)

Chuột rút là những cơn co cơ nhanh, đột ngột và rất đau. Cho dù vô hại nhưng cảm giác đau do chuột rút rất khó chịu và kéo dài. Tình trạng này thường xảy ra khi cơ thể bạn bị mất cân bằng điện giải, cơ thể bị kiệt nước, hoặc các cơ của bạn hoạt động quá nhiều.

Cách giải quyết: đầu tiên hãy massage để các cơ được giãn ra và giảm cảm giác đau đớn. Sau đó là cân bằng chất điện giải bằng cách bổ sung thêm canxi, natri và kali cho cơ thể. Bạn có thể thử công thức sau đây:

- 1/2 cốc nước

- 1/2 cốc nước cà chua

- 1/2 cốc nước cam

- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

- 1 nhúm muối.

Hòa tất cả với nhau và uống dần trong ngày.

 3. “Đông não”

“Đông não” hay “đóng băng não” là cách để gọi tình trạng đau buốt ở đầu khi bạn ăn thứ gì đó rất lạnh, khiến các mạch máu trong miệng và họng bị co thắt lại đột ngột rồi giãn nở ra. Các dây thần kinh ở trong miệng sẽ cho rằng tình trạng này là một cơn đau và vội vã truyền tín hiệu đau về não.

Đặt lưỡi lên vòm họng để làm giảm cảm giác tê buốt ở não.

Biện pháp khắc phục: Ngay khoảnh khắc bạn cảm thấy cơn đau đầu do lạnh này, hãy đặt lưỡi lên vòm miệng. Nhiệt ở lưỡi sẽ làm dịu các dây thần kinh và giảm đau nhanh chóng.

 4. Nháy mắt, giật mắt liên tục

Giật mắt hay nháy mắt thường được nhiều người cho rằng là điềm báo vận may hoặc vận xui nhưng thật sự đó chỉ đơn giản là do mắt bạn bị khô.

Khi mắt quá khô, mi mắt sẽ tự động có phản ứng nháy, chớp để làm ẩm cho nó; sau một lúc, những cái chớp mắt này sẽ kích thích dây thần kinh truyền tín hiệu về não, và khiến mắt bạn nháy nhiều hơn.

Giải pháp: Nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày, hãy dùm một chiếc khăn thấm nước ấm và chườm lên mắt khoảng 30 giây.

Vi Vi

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]