4 bài tập Pilates để giảm cân trong 10 ngày

(SKGĐ) Joseph H. Pilates đã từng nói: “Nếu như bạn tập luyện nó trong 10 buổi, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt. Trong 20 buổi, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt, và trong 30 buổi bạn sẽ có một cơ thể hoàn toàn mới”.

15.5645

Pilates là phương pháp thể dục kết hợp một chuỗi những hoạt động có kiểm soát nhằm tăng cường sức khỏe và cơ bắp. Pilates có thể giúp gia tăng hoạt động cơ thể, tăng cường cơ bắp, cũng cố ý chí và tinh thần, mang đến cho bạn sự linh hoạt và vóc dáng cân đối hơn.

Pilates ra đời như thế nào?

Joseph Pilates là người Đức (sinh năm 1880), vốn thể chất yếu đuối nhưng lại có nghị lực thép. Bắt đầu nâng cao thể trạng, gìn giữ cơ bắp và sáng tạo ra hàng chục động tác nhằm cải thiện, cải tạo và phát triển cơ thể. Kết quả là phương pháp Contrology ra đời gồm một chuỗi 500 động tác được thực hiện theo tuần tự chính xác dựa vào hô hấp, tập trung, thư giãn, kiểm soát bản thân và sự mềm dẻo.

Ông tin rằng sức khỏe tinh thần và thể chất là rất cần thiết với nhau. Pilates tạo ra “Các nguyên tắc Pilates” với điều kiện toàn bộ cơ thể: sự liên kết thích hợp, sự tập trung, kiểm soát, chính xác, nhịp thở. Pilates yêu cầu một sự thống nhất cao để giúp gia tăng sức mạnh và tính linh hoạt, kéo dài cơ thể, và ổn định cột sống.

Các bài tập được thực hiện trên miếng đệm sàn, trong trang phục thoải mái vì người tập cần có cảm giác tự do trong các hành động. Giữa những dụng cụ sử dụng như dây thun hoặc khăn quàng to, vòng nhựa… thì trái bóng rất to, để có thể ngồi được trên đó là dụng cụ được ưa thích nhất. Một phương pháp tập pilates phổ biến là kết hợp việc tập luyện với nhiều loại máy móc khác nhau để tăng cường cơ bắp hơn nữa.

Joseph Pilates tin vào máu tuần hoàn để nó có thể đánh thức tất cả các tế bào trong cơ thể và mang đi các chất thải liên quan đến mệt mỏi. Cho máu dễ làm công việc của mình đúng cách. Nó sẽ được tính toán lượng ôxy và thanh lọc khí thải qua đường thở thích hợp. Nó kiểm soát được đầy đủ và kỹ lưỡng nhịp thở vì đó là một phần quan trọng của tất cả các bài tập Pilates.

Cả hai phương pháp tiếp cận bộ môn pilates này phụ thuộc vào tính nhẫn nại và kiểm soát các hoạt động của cơ thể để đạt được kết quả mong muốn. Hầu hết mọi người tập môn pilates đều cho biết rằng ban đầu sẽ rất khó nhưng dần dần cơ thể sẽ săn chắc và sẽ thích ứng được với các động tác.

Pilates đã trở thành bộ môn yêu thích của các huấn luyên viên thể dục và những vũ công chuyên nghiệp từ nhiều năm nay ở các nước phát triển. Lý do chính đáng nhất để giải thích vì sao Pilates trở nên nổi tiếng chính là nó có thể giúp tăng cường sức khỏe, sự linh hoạt, tính dẻo dai và đồng bộ của cơ thể bằng cách hạn chế tình trạng dư thừa của cơ bắp.

Pilates và việc giảm cân

Nhiều người đến với phương pháp Pilates vì họ bị thu hút bởi những bài tập hữu ích nhằm đạt đến một thân hình thon thả và hoàn chính. Một trong những ưu điểm của Pilates chính là phương pháp này nhằm mục đích tăng cường sự dẻo dai cho toàn cơ thể.

Để loại bỏ những phần mỡ thừa không mong muốn, Pilates chính là sự lựa chọn tối ưu. Bởi vì, Pilates là chương trình tập luyện để tăng cường sự rắn chắc, nó có thể giúp bạn giảm cân bằng cách giữ cho lượng cơ bắp trong cơ thể ổn định và thậm chí là gia tăng hơn trước.

Và khi cơ thể của bạn khỏe mạnh, sự trao đổi chất gia tăng sẽ cho phép bạn đốt cháy nhiều mỡ hơn một cách liên tục. Cùng với Pilates, bạn nên kết hợp với những bài tập dành cho tim mạch tăng cường hiệu quả. Phương pháp này chắc chắc sẽ giúp bạn duy trì được một vóc dáng hoàn hảo với cơ bắp rắn chắc và tăng cường hơn nữa sự trao đổi chất. Và khi đó, kế hoạch giảm cân của bạn đã được thực thi một cách an toàn và hiệu quả.

Một vài động tác của Pilates

Bạn hãy thử thực hành những động tác Pilates sau đây để có bụng phẳng, eo thon, tư thế duyên dáng, cơ bắp săn chắc mà khỏe mạnh...

1. Vòng tròn trên bầu trời

Có tác dụng cho: Đùi, hông và mông

 - Nằm ngửa với hai bàn tay đặt phía sau đầu. Ép bụng lại, nâng phần trên của cơ thể hơi cao khỏi mặt đất.

- Nâng cao chân trái thẳng lên trời cho vuông góc với chân trái đang để duỗi trên sàn.

- Giữ nguyên hông, xoay chân trái thành vòng tròn. Xoay 4 vòng theo chiều kim đồng hồ và làm ngược lại theo ngược chiều kim đồng

- Sau đó đổi chân và lặp lại.

2. Nghiêng tấm ván

Tư thế nghiêng tấm ván có tác dụng với: bắp tay, ngực, gân kheo, mông.

 - Hai tay đưa ra sau lưng và chống xuống nền nhà, ngón tay hướng về phía chân. Hai chân đặt dưới nền nhà.

- É́p bụng lại để nâng hông lên, tạo thành một đường thẳng từ đầu đến chân. Từ từ ép vai xuống mà không trùng khủy tay, nâng chân trái thẳng lên cao (hết sức có thể - trong ảnh).

Sau đó hạ chân xuống nhưng vẫn giữ nguyên hông.

- Làm 4 lần như vậy thì đổi sang chân kia.

3. Kiểu chim nhạn

Kiểu tập chim nhạn có lợi cho hông, vai, lưng dưới, bụng, ngực.

- Nằm trên nền, hai tay duỗi thẳng ra sau.

- Từ từ nâng hai chân và hai tây lên trên khỏi mặt đất. Hãy hình dung như thể chân bạn đang được kéo ra và co lại.

- Thở đều, hai tay duỗi thẳng về phía chân, lòng bàn tay hướng vào trong người (như ảnh). Giữ khoảng vài giây, sau đó đưa tay, chân trở lại vị trí ban đầu và - thư giãn toàn bộ.

- Lặp lại 6-8 lần.

4. Tư thế thiên thần

Tư thế tập thiên thần có lợi cho đầu, bắp tay, đùi, hông.

- Ngồi trên nền, hai chân đưa ra phía trước.

- Hai bàn tay đan vào nhau đồng thời hai ngón trỏ hướng về phía trước.

- Từ từ nâng đầu gối lên và xoay thành vòng tròn, 4 vòng theo chiều kim đồng hồ và 4 vòng chiều ngược lại.

- Duy trì đầu gối ở một góc 120-độ ở đầu gối, tay thì vẫn thẳng, ngẹc ép lại để bảo vệ lưng.

- Làm như vậy 2-4 lần thì đổi chân.

Một số lưu ý khi tập luyện Pirates:

- Đi chân trần khi tập (không tất, không giày).

- Trang phục ôm gọn để tạo độ linh hoạt khi cử động. Quần shorts không thực sự phù hợp với Pilate. Bạn nên mặc quần chun thể thao hoặc legging có độ dài đến gối hoặc mắt cá.

- Chọn thảm tập tiêu chuẩn không quá mỏng cũng không quá dày. Nên sắm một chiếc thảm màu sắc thật đẹp để bạn cảm thấy thích thú hơn khi tập.

- Có thể dùng một chiếc khăn để lót dưới đầu hay gập lại và kê dưới cổ khi tập những động tác nằm.

- Không nói chuyện khi tập, tập trung vào hơi thở.

Khánh An

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]