Steve Jobs được hé lộ trong cuốn sách là một con người khác mà truyền thông hiếm khi nhắc đến. Những nhà lãnh đạo hiện nay của Apple gọi đó là bức chân dung chính xác nhất của Steve Jobs
Schlender từng làm việc cho Tạp chí Fortune và The Wall Street Journal và đã hỗ trợ Steve và Apple trong 25 năm qua, ông là một trong những người được Steve Jobs tin tưởng.
Dưới đây là 13 điều thú vị về Steve Jobs
1. Không muốn sa thải người khác, đặc biệt là sau khi đã làm cha.

Sau khi có con, Steve Jobs cảm thấy khó khăn hơn trong việc phải sa thải một ai đó. Đây là điều ông từng nói: “Khi tôi nhìn vào người mà tôi nghĩ rằng cần phải để điều đó xảy ra, tôi cũng nhìn chúng dưới góc nhìn của một đứa bé 5 tuổi và nhìn lại những đứa con của mình. Tôi nghĩ, có thể đó là tôi khi trở về nhà và báo với vợ con rằng tôi vừa bị sa thải. Hoặc có thể đó là hình ảnh của một trong những đứa con của tôi trong 20 năm nữa. Tôi chưa bao giờ nhìn nhận vấn đề này một cách cá nhân như thế trước đây.”

2. Gần như bỏ hai lớp ở trường trung học

Steve đã bỏ lớp 6 và giáo viên của ông thậm chí cho rằng ông đã bỏ luôn lớp 7. Sau đó, cha mẹ ông quyết định gửi ông đến một ngôi trường thách thức và ràng buộc hơn. Họ chuyển đến Los Altos, nơi có ngôi trường tốt nhất tại California.

3. Không thích những bài phát biểu truyền cảm hứng vì điều đó sẽ lấy đi thời gian của ông dành cho gia đình

Steve Job thực tế là người đàn ông của gia đình. Ông luôn tìm kiếm thời gian để trở về nhà và ăn tối cùng vợ con mỗi ngày. Có 2 lý do khiến Steve quyết định thực hiện các bài phát biểu truyền cảm hứng tại trường đại học Stanford năm 2005: Nơi đó không quá xa nhà nên ông không phải rời đi quá lâu khỏi gia đình; và ông tôn trọng Stanford bởi lịch sử đáng quý của trường, nơi đào tạo những nhà ảnh hưởng công nghệ hàng đầu, theo cuốn sách của Schlender và Tetzeli.

4. Sẽ bình tĩnh trở lại nếu người ông tin tưởng yêu cầu điều đó

Jobs là người có tầm nhìn tuyệt vời, nhưng ông cũng là một người nóng tính. Ông không phải là người dễ dãi trong công việc. Nhưng nếu những kĩ sư trong đội ngũ Mac mà ông tôn trọng yêu cầu ông bình tĩnh, Steve sẽ làm như vậy.

Ví dụ, Job từng khiển trách rất nặng một kĩ sư đã không làm tốt công việc như ông mong đợi, nhóm đã nói: “Thôi nào, không có nhiều người chúng ta thuê có thể làm việc tốt như anh ấy, hãy đến xin lỗi anh ta đi”, và Jobs sẽ đến xin lỗi. Bill Gates chia sẻ với Schlender và Tetzeli về Jobs.

5. Từ chối ghép gan từ Tim Cook

CEO đương nhiệm của Apple là Tim Cook đã rất chân thành khi đề nghị sẽ hiến gan cho Jobs. Tuy nhiên, Jobs đã chẳng mảy may suy nghĩ về điều đó. Tim Cook nói với tác giả cuốn sách: “Anh ấy đã chặn lời tôi ngay trước khi tôi định mở lời. Anh ấy nói: Không. Tôi sẽ không bao giờ để anh làm điều đó. Không bao giờ.”


Tim Cook và Steve Jobs có mối quan hệ thân thiết

6. Steve nghĩ nhiều người cho rằng ông không biết cách vận hành tổ chức

Khi làm việc tại NeXT, Jobs chia sẻ: “Mọi người sẽ giao cho tôi làm công việc về sáng tạo, nhưng không ai biết tôi có thể điều hành một tổ chức.”


Cha của Steve Jobs, ông Paul Jobs

7. Cha là người truyền cảm hứng lớn nhất cho Steve Jobs

Cha Steve đã dạy cho ông sự quan trọng của chú ý đến chi tiết. Paul Jobs là một thợ cơ khí và ông thường chế tạo lại xe hơi vào mỗi cuối tuần. Ông dành cho Jobs một bàn làm việc nhỏ khi Jobs khoảng 5 hoặc 6 tuổi và bảo: “Steve này, từ nay, đây là bàn làm việc của con.

8. Một trong những công việc đầu tiên là làm tại vườn táo

Giữa thời gian Jobs bỏ học và bắt đầu làm việc tại Atari, ông làm việc cho một trang trại táo.


Neil Young

9. Steve thực sự không thích Neil Young

Neil Young tin rằng file nén tương thích với iPod làm giảm đáng kể chất lượng âm thanh. Và khi nghe thấy điều đó, Jobs đã thật sự giận dữ. Nhưng hơn tất cả, Steve cảm thầy phiền lòng vì Young bình luận những lời này công chúng trước khi cho Steve biết.

10. Không nghĩ rằng Apple sẽ sản xuất tivi

Trong nhiều năm, truyền thông suy đoán Apple đang tiến hành thiết kế mẫu tivi nào đó. Báo cáo mới nhất của Appe đã củng cố rằng đó chỉ là lời đồn đại. Jobs từng nói: “Tôi chỉ là không thích tivi. Apple sẽ không bao giờ sản xuất tivi một lần nào nữa”, cuốn sách chia sẻ.

11. Thỉnh thoảng cảm thấy có lỗi vì cách đối xử với người khác

Mặc dù Jobs nổi tiếng là người khắc khe và vô cảm, ông thỉnh thoảng vẫn cảm thấy hối hận về cách đối xử với người khác. Trong chương “Garden of Allah”, tác giả trình bảy Jobs có buổi họp với Quỹ Seva Foundations, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ xóa mù ở Ấn Độ.  Jobs đã trở nên nóng nảy trong suốt buổi họp và tự đề cao những ý tưởng của mình. Ông thậm chí lớn tiếng mặc cho bạn ông, Lary Brilliant cố gắng giúp ông kiềm chế. Steve đã thấy rất xấu hổ và được Brilliant tìm thấy đang khóc một mình trong xe. Ông đã quay lại cuộc họp và xin lỗi về hành vi của mình.

12. Từng suy nghĩ về việc mua lại Yahoo

Một trong những tiết lộ trong cuốn sách đó là Jobs từng suy nghĩ về việc mua lại Yahoo. Khi CEO của Disney, Bob Iger đến thăm Jobs tại Cupertino, họ đã nói chuyện về việc này. Iger cho biết: “Chúng tôi đã suy nghĩ về việc mua lại vài công ty. Chúng tôi đã nói về việc cùng mua lại Yahoo.”

13. Steve tin rằng mục đích duy nhất của một công ty là tạo ra sản phẩm

Jobs nói: “Công ty là một trong những phát minh tuyệt vời nhất của loài người, cấu trúc trừu tượng này có sức mạnh vĩ đại. Mặc dù vậy, đối với tôi, tất cả là tạo ra sản phẩm. Công ty là chúng ta hợp tác cùng những người thực sự vui tính, thông minh và sáng tạo để tạo nên những thứ tuyệt vời. Công ty không phải là vấn đề tiền bạc.”

Thiên An (Theo Business Insider)