Bữa cơm đoàn viên trong văn hóa Việt

Từ ngàn xưa, bữa cơm gia đình đã được xem như một biểu tượng của văn hóa Việt. Thông qua mỗi bữa cơm, từng thành viên có thêm cơ hội chia sẻ những khó khăn, những thành công đạt được… để qua đó thêm hiểu và thêm gắn kết với nhau hơn.

15.6793

Với đa số người Việt, khung cảnh đầm ấm của bữa cơm đoàn viên luôn là nét đẹp không thể thiếu trong đời sống thường nhật. Trong bữa cơm gia đình mọi người không chỉ chuyện trò vui vẻ, thể hiện sự quan tâm đến nhau, mối dây tình cảm được kết chặt, mà ở đó, biết bao bài học quý báu từ ông bà, cha mẹ đã được gửi trao cho thế hệ kế tiếp. Truyền thống, nề nếp gia đình cũng được hình thành từ những bữa ăn đạm bạc mà đầm ấm này. Hiểu được điều này, nhiều gia đình dù có bận rộn đến đâu vẫn cố gắng duy trì mâm cơm nhà mỗi ngày. Ở đó, món ngon có thể không là “cao lương mỹ vị”, nhưng được cùng ăn chung mâm, cùng trò chuyện thân tình thì khó có hạnh phúc nào có thể so sánh bằng. Lâu dần những bữa cơm sáng, tối bên gia đình trở thành thói quen, cái nếp, một phần của cuộc sống và là nơi mà các thành viên mong chờ, ngóng đợi mỗi ngày. Cũng vì lẽ đó mà mà vào các dịp lễ tết… mọi thành viên từ bốn bể năm châu, dù đi đâu xa cũng đều trở về, quây quần bên mâm cơm ấm cúng tình thân. Chính điều này cũng đã hình thành nên ý niệm trong văn hóa Việt, bữa cơm gia đình càng đông đủ, càng nhiều thế hệ quây quần càng chứng tỏ cuộc sống gia đình đó luôn hạnh phúc, viên mãn.

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện nay con người trở nên bận rộn, nhất là ở những thành phố lớn đã khiến nhiều gia đình ít có cơ hội ngồi lại bên nhau trong bữa cơm. Nhiều người đã chọn cách ăn tiện lợi ở nhà hàng, tiệm ăn nhanh… mà quên đi những bữa cơm gia đình. Một vài người đã có quan niệm “thoáng” hơn cũng không quá đặt nặng việc ăn cơm nhà hay cơm tiệm, miễn sao họ cảm thấy thoải mái, vui vẻ là được. Đó có lẽ cũng là một trong những nguyên do khiến cho những bữa cơm đoàn viên ngày càng thưa dần, khiến cho khoảng cách giữa các thành viên ngày một xa hơn.

Để góp phần nhỏ của mình vào việc níu giữ một nền nếp tốt đẹp, nhân dịp Tết Trung Thu tới đây, web cộng đồng Bếp Gia Đình kết hợp cùng nhãn hàng Acecook sẽ tổ chức cuộc thi Online với tên gọi “Bếp đoàn viên”, nơi để bạn chia sẻ những phút giây ấm áp của mình bên gia đình. Nơi đây sẽ lưu dấu những thước phim bằng ảnh ghi lại những khoảnh khắc, những phút giây gia đình sum vầy bên nhau, bên bữa cơm chất chứa tình thương yêu. Nếu trong một khoảnh khắc bất chợt, bạn nhận ra lâu rồi mình chưa gọi điện về nhà, chưa cùng người thân dùng chung bữa cơm đầm ấm thì đây cũng là dịp để Bếp Gia Đình giúp bạn làm điều đó…

Xuất phát từ ý tưởng trên, cuộc thi Bếp Đoàn viên lần này sẽ mở rộng cho tất cả thành viên của Bếp Gia Đình, nằm trong độ tuổi từ 22-45. Cuộc thi sẽ kéo dài từ 02/08 đến hết ngày 24/08, kết quả sẽ được công bố ngay . Đặc biệt, buổi lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/08 tại sự kiện Kitchen Day 2016 với sự tham gia của các gia đình đoạt giải cùng sự góp mặt của Vũ Phương Thanh, blogger nổi tiếng với “nickname” Gào. Đây chắc hẳn sẽ là một sân chơi ý nghĩa để bạn xum vầy cùng gia đình trong dịp Tết Trung Thu năm nay.

Xem thông tin chi tiết của cuộc thi tại đây http://goo.gl/OCifxB

Cảm ơn nhãn hàng Acecook Việt Nam – nhà tài trợ độc quyền đã đồng hành cùng Bếp Gia Đình tổ chức cuộc thi này.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]