Cách làm bánh trôi nước thơm ngon, hấp dẫn, mời khách Tết này

15.5184

Bánh trôi nước hay chè trôi nước nếu biết nấu đúng cách sẽ mềm, ngọt và thơm, hợp khẩu vị không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn. Nếu bạn đang phân vân không biết Tết này nên nấu món chè nào đãi khách thì bánh trôi nước sẽ vô cùng thích hợp đấy. 

Nguyên liệu làm bánh trôi nước

Nhân bánh trôi nước:

- 100 g đậu xanh không vỏ

- 240 ml nước

- 1 muỗng canh hành phi

- 1/4 muỗng cà phê muối

- 1 muỗng canh đường

Vỏ bánh trôi nước:

- 100 g bột nếp

- 50 - 100 ml nước nóng

- 15 g mè đã rang

- Chút bột năng làm vỏ bánh

- 1/3 muỗng cà phê dầu

Nước đường:

- 480 ml nước

- 200 g đường thốt nốt hoặc đường vàng

- 1 nhánh gừng nhỏ, tí muối

Số lượng nguyên liệu ở trên dùng để làm 8 viên bánh trôi nước, tăng lượng nguyên liệu nếu bạn muốn làm nhiều bánh trôi nước hơn.

Dụng cụ thực hiện

- Nồi, thớt, cây cán bột, máy xay sinh tố 

- Bếp

Thời gian thực hiện: 90 phút

Cách làm bánh trôi nước

- Gừng gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và dùng cán dao đập dập, đường thốt nốt cắt ra từng miếng nhỏ. Nếu không có đường thốt nốt, bạn có thể dùng đường vàng thay thế nhưng dùng đường thốt nốt sẽ cho vị ngọt thanh, dễ ăn hơn, màu cũng đẹp hơn.

- Cho đường vào nồi, bắc lên bếp, thêm nước và gừng vào nồi, điều chỉnh lửa vừa, sau đó khuấy đều để đường tan trong nước, khi nước gần sôi, thêm chút muối vào.

- Khi hỗn hợp sôi, bạn chỉnh lửa nhỏ lại và đun trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.

- Vo sạch đậu, cho đậu vào nồi cơm điện (nấu cho nhanh) hoặc bắc lên bếp, sau đó thêm 240 ml nước vào và ngâm đậu trong 30 phút rồi nấu.

- Khi đậu đã chín, bạn cho ra tô, dùng chày giã nhuyễn đậu, tiếp đó, thêm vào tô đậu ít muối, đường, hành phi, trộn đều và vo thành viên như trong hình.

- Đổ nước nóng vào chén, thêm ít dầu ăn vào, cho bột vào máy xay sinh tố (loại máy xay sinh tố xay được thịt), thêm hỗn hợp nước, dầu vào máy và xay, nhớ mỗi lần cho 1 muỗng hỗn hợp nước, dầu vào máy thì nhấn nút xay 1 lần cho đến khi hết hỗn hợp.

- Khi bột kết dính lại, bạn lấy bột ra ngoài, cho vào tô, dùng miếng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và để vậy từ 15 đến 30 phút.

- Nếu không có máy xay thì bạn trộn bằng tay, tuy nhiên hơi lâu.

- Hết thời gian, bạn lấy bột ra, trải một lớp bột khô trên mặt bàn, đổ bột ra bàn và bắt đầu nhào bột thành một thanh dài và cắt làm 8 viên bột nhỏ bằng nhau.

- Cán mỗi viên bột mỏng ra và cho nhân đậu xanh lên bột, gói lại thật kín.

- Sau đó, bắt nồi nước lên bếp đun sôi, cho lần lượt từng viên bột đậu xanh vào nồi khi nước đã sôi, luộc cho đến khi các viên này nổi lên trên mặt nước thì chúng đã chín.

- Múc các viên này cho vào tô nước lạnh, sau đó mới cho chúng vào tô nước đường đã nấu trước đó.

Múc 1 viên ra chén, thêm nước đường vào, rắc mè rang lên và bạn đã có thể thưởng thức ngay rồi.

Bánh trôi nước dễ làm dễ ăn, chắc chắn sẽ giúp bạn “ghi điểm” với khách đến thăm nhà đấy. Tiết lộ thêm cách làm bánh trôi nước siêu ngon của bạn với mọi người, bằng cách viết bình luận vào ô bên dưới nhé.

Bạn có thể xem thêm:

(click vào hình để xem các bài viết khác)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]