Cho con bú có được ăn tỏi không?

15.5832

Cho con bú có được ăn tỏi không?

Không có khuyến cáo nào rõ ràng về tỏi đối với các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Tại Ý, nơi tỏi được tiêu thụ thường xuyên, các chuyên gia khuyên các bà mẹ không nên ăn tỏi trong vài tháng đầu khi cho con bú.

Nhưng ở Ấn Độ thì lại được khuyến khích ăn tỏi tùy thích vì người dân ở đây tin rằng việc này sẽ giúp bé phát triển quen dần với hương vị thực phẩm dành cho người lớn.

Cho con bú có ăn tỏi được không tùy thuộc vào khẩu vị của mẹ và em bé

Trên thực tế, thực phẩm có chứa tỏi có thể nhiễm mùi vào bầu sữa của bạn (mùi tỏi có thể thâm nhập vào sữa mẹ tới 2 giờ sau bữa ăn). Một vài trẻ có thể thấy khó chịu hoặc khóc quấy khi bú nếu phát hiện mùi tỏi trong sữa. Do vậy, bạn hãy “nghe” theo vị giác của bé mà quyết định.

Những cấm kị khi ăn tỏi mẹ cho con bú phải biết

Mặc dù mẹ sau sinh có thể ăn tỏi với số lượng hạn chế, tuy nhiên cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây để đảm bảo sức khỏe:

Người đang có bệnh lý về mắt:

Theo các chuyên gia khuyến cáo, những người đang mắc các bệnh liên quan đến mắt như: giảm thị lực, hoa mắt, đau mắt,… nếu ăn nhiều tỏi trong thời gian dài sẽ làm tổn thương đến mắt. Do đó, những đối tượng này không nên tiêu thụ quá nhiều tỏi.

Người bị viêm gan

Một số chất có trong tỏi khi vào dạ dày có thể sẽ gây phản ứng mạnh, gây ức chế quá trình tiết dịch vị làm ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn làm cho bệnh nhân bị bệnh lý về gan dễ cảm thấy buồn nôn.

Ngoài ra, một số thành phần dễ bay hơi của tỏi sẽ làm giảm hemoglobin dẫn đến tình trạng thiếu máu, gây ảnh hưởng bất lợi  cho quá trình điều trị bệnh gan.

Người bị tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy tức là đường ruột đã bị vi khuẩn xâm nhập, vì thế khi ăn tỏi sống, niêm mạc đường ruột dễ bị tổn thương, xung huyết làm cho việc tiêu hóa và phân giải các chất bị ứ đọng khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Người bị bệnh thận

Với những bệnh nhân thận đang phải dùng thuốc, các thực phẩm hăng cay như tỏi, ớt cay, sẽ có thể xuất hiện một số tác dụng phụ làm cho bệnh tái phát, và làm mất công dụng của thuốc hoặc xảy ra các phản ứng liên tục, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Hảo Min (t/h)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]