Đầu Tư 101: Hiểu Mình (Bài 3)

Nhà đầu tư có thể học được rất nhiều từ câu châm ngôn Hy Lạp nổi tiếng ghi trên đền thờ Oracle của Apollo ở Delphi: "Hãy biết mình". Trong bối cảnh đầu tư, những lời khuyên khôn ngoan của các nhà tiên tri nhấn mạnh đến việc sự thành công có mối liên hệ mật thiết với việc chiến lược đầu tư phù hợp với tính cách của bạn.

15.5818

Mặc dù tất cả các nhà đầu tư đang cố gắng để kiếm tiền, mỗi người có một nền tảng kiến thức khác nhau và có nhu cầu khác nhau. Điều này dẫn đến các phương tiện đầu tư và phương pháp phù hợp cho từng loại của các nhà đầu tư. Mặc dù có nhiều yếu tố để xác định con đường tối ưu cho một nhà đầu  tư, chúng tôi sẽ xem xét hai loại chính: mục tiêu đầu tư và tính cách đầu tư.

Mục tiêu đầu tư

Nói chung, các nhà đầu tư phải xem xét vài yếu tố trước khi quyết định đầu tư. Sự an toàn của dòng vốn, của thu nhập hiện tại và sự tăng trưởng giá trị tài sản là những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư và sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của một người, giai đoạn/vị trí trong cuộc sống và hoàn cảnh cá nhân của họ. Một góa phụ 75 tuổi sống nhờ vào danh mục đầu tư hưu trí của mình quan tâm đến việc bảo tồn các giá trị của các khoản đầu tư nhiều hơn so với một giám đốc điều hành kinh doanh 30 tuổi. Bởi vì bà cần thu nhập từ các khoản đầu tư của mình để tồn tại, bà không thể chịu nguy cơ mất đi sự đầu tư của mình. Quản lý trẻ, mặt khác, có nhiều thời gian hơn. Khi thu nhập từ khoản đầu tư hiện tại không đủ bù đắp những gì đã bỏ ra, người này có thể xây dựng một chiến lược đầu tư khác tích cực hơn.

Tình hình tài chính của nhà đầu tư cũng sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu. Một triệu phú rõ ràng sẽ có những mục tiêu khác xa so với  đôi vợ chồng mới cưới, chỉ mới bắt đầu. Ví dụ, một triệu phú nỗ lực để tăng lợi nhuận của mình trong một năm, có thể sẵn sàng đầu cơ $ 100.000 vào bất động sản. Đối với ông, khoản 100.000 này là một phần nhỏ trong giá trị tài khoản tổng thể của mình. Trong khi đó, đôi vợ chồng trẻ tập trung tiết kiệm để thanh toán nốt cho khoản tiền mua nhà và không thể xảy ra nguy cơ mất tiền của họ cgi một vụ đầu cơ. Bất kể lợi nhuận tiềm năng của một món đầu tư rủi ro lớn đến đâu, việc đầu cơ là không thích hợp cho đôi vợ chồng trẻ.

Theo nguyên tắc chung, thời gian càng ngắn, bạn càng nên thận trọng. Ví dụ, nếu bạn đang đầu tư chủ yếu cho việc nghỉ hưu và bạn vẫn còn ở độ tuổi 20, bạn vẫn còn có rất nhiều thời gian để bù đắp cho bất kỳ tổn thất có thể gặp phải trên chặng đường phía trước. Đồng thời, nếu bạn bắt đầu đầu tư khi còn trẻ, bạn không cần phải bỏ ra phần lớn tiền lương mỗi tháng, đừng quên khái niệm về lãi kép.

Mặt khác, nếu bạn sắp về hưu, việc bạn bảo vệ hoặc tăng số tiền bạn đã tích lũy được là rất quan trọng. Bởi vì bạn sẽ sớm dùng đến các khoản đầu tư của bạn, chắc chắn bạn không muốn để tất cả số tiền của mình có biến động - bạn không muốn có nguy cơ mất trắng tiền đầu tư của mình khi thị trường rớt giá thê thảm ngay khi bạn cần dùng đến khoản tiền đó.

Tính cách

Phong cách của bạn là gì? Bạn có yêu thích xe hơi tốc độ,  thể thao mạo hiểm và sự hồi hộp của rủi ro không? Hoặc bạn có thích vừa nằm võng đọc sách, vừa thưởng thức sự bình yên, ổn định và an toàn trong sân sau của bạn?
Peter Lynch, một trong các nhà đầu tư vĩ đại nhất của mọi thời đại, đã nói rằng "Chìa khóa cốt lõi cho việc đầu tư là dạ dày, không phải bộ não". Nói cách khác, bạn cần phải biết mình "chứa" (chống chọi) được biến động ở mức nào. Tìm ra câu trả lời cho vấn đề này vượt quá tầm với của hoa học, nhưng có một số sự thật một câu châm ngôn đầu tư cũ: bạn đã nắm quá nhiều rủi ro khi không thể ngủ vào ban đêm bởi vì bạn cứ đang lo lắng về khoản đầu tư của mình.

Một đặc điểm tính cách mà sẽ xác định con đường đầu tư của bạn là mong muốn nghiên cứu các khoản đầu tư. Một số người không có gì yêu thích hơn việc đi sâu vào các báo cáo tài chính và các con số. Đối với một số người khác, cũng cụm từ như: cân đối kế toán, báo cáo thu nhập (cân đối thu chi) và phân tích chứng khoán nghe quá tẻ nhạt. Những người khác có thể không có thời gian để xem qua bản cáo bạch và báo cáo tài chính.

Tổng kết: Khả năng chấp nhận rủi ro của bạn

Bây giờ rõ ràng bạn đã hiểu điều quan trọng nhất đối với nhà đầu tư là khả năng gánh chịu các rủi ro.

Chúng tôi đã đề cập đến một số yếu tố cốt lõi xác định khả năng chấp nhận rủi ro, nhưng hãy nhớ rằng hoàn cảnh của mỗi cá nhân là khác nhau và những gì chúng tôi đã đề cập không phải một danh sách đầy đủ liệt kê những điểm khác biệt giữa các nhà đầu tư. Điểm quan trọng của bài này là đầu tư được mỗi người nhìn nhận theo các cách khác nhau. Hãy lưu ý điều này trong các phần tiếp theo.

Nếu bạn không chắc chắn về cách bạn sẽ phản ứng với biến động thị trường, chúng tôi đề xuất một xuất phát điểm tốt: hãy thử bắt đầu với một danh mục đầu tư giả, đây là mô hình mô phỏng đầu tư miễn phí, cung cấp cho bạn $ 100.000 tiền ảo trong một tài khoản với những biến động thực trên thị trường chứng khoán. Kinh nghiệm mô phỏng của việc đầu tư thực sự có thể giúp bạn hiểu được chính mình, thói quen của bạn và "dạ dày" (phản ứng trước biến động) của bạn trước khi bạn đầu tư dù chỉ là một đồng.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]