Hạt hướng dương nhiễm khuẩn gây viêm màng não, sảy thai

Hướng dương nhiễm khuẩn Listeria có thể dẫn đến các tình trạng viêm não, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh, thậm chí là sảy thai ở phụ nữ...

15.5869

ại Mỹ mới đây phát hiện hướng dương nhiễm khuẩn Listeria gây bệnh nghiêm trọng đối với cơ thể khiến nhiều người dân phẫn nộ.

Nhiều công ty cho rằng họ thực sự đã kiểm tra kỹ lưỡng và làm sạch nguồn nguyên liệu hạt hướng dương. Nhưng thật không thể ngờ được là sau khi đóng gói, thì kết quả lại dương tính với khuẩn Listeria. 

Nhiễm khuẩn Listeria là chứng ngộ độc thực phẩm xảy ra bởi vi khuẩn Listeria monocytogenes, bệnh có thể dẫn đến tử vong. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường là: tiêu chảy, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau cơ, có các cơn ớn lạnh hoặc rùng mình, đôi khi có các biểu hiện giống cúm.

 Hướng dương nhiễm khuẩn Listeria gây bệnh nghiêm trọng với sức khỏe

Nếu có xuất hiện tình trạng nhiễm Listeria vào hệ thần kinh, các diễn biến thường nặng hơn, có thể dẫn đến viêm não, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh, và gây sảy thai ở phụ nữ có thai.

Đây không phải là lần đầu tiên hướng dương bị thu hồi do nhiễm khuẩn Listeria gây bệnh nghiêm trọng cho con người. Vào tháng 6/ 2013 việc thu hồi hướng dương đã từng xảy ra tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Công ty SunOpta (Mỹ) với những nhãn hiệu bị thu hồi bao gồm: Clif Bars, Quaker products, Hy-Vee, Food Club và Publix. Việc thu hồi hướng dương nhiễm độc đã gây ảnh hưởng đến hàng loạt thương hiệu cũng có sản phẩm hướng dưowng khác.

Công ty SunOpta là một trong những thương hiệu lớn của Mỹ, sản phẩm của hãng được phân phối ra hầu khắp đất nước Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Hiện các công ty này đã bắt đầu việc thu hồi các sản phẩm hướng dương nhiếm khuẩn này. Cụ thể tại các khu vực: California, Colorado, Connecticut, Florida, Illinois, Iowa, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Massachusetts, Maryland, Michigan, Minnesota, Montana, New Hampshire, New Jersey, New York, North Dakota, Ohio, Oklahoma, Pennsylvania, Texas, Virginia, Wisconsin and Canada….

Cho đến nay, báo cáo từ Công ty SunOpta cho biết chưa có ai bị nhiễm bệnh sau khi sử dụng sản phẩm hướng dương của công ty. Nhưng ngay sau khi phát hiện sản phẩm có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn Listeria.

Rik Jacobs, Chủ tịch kiêm CEO của Công ty SunOpta, cho biết: “Chúng tôi đã quyết định thông báo thu hồi sản phẩm nhưng cho đến nay thì nguyên nhân chính xác làm hướng dương bị nhiễm khuẩn Listeria vẫn chưa được làm rõ. Nhưng Công ty chúng tôi chắc chắn một điều rằng chất lượng và sức khỏe người tiêu dùng luôn được ưu tiên hàng đầu”.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Mỹ) cũng khuyến cáo: Người tiêu dùng không nên sử dụng những sản phẩm hướng dương này. Và ai đã lỡ mua rồi thì mang sản phẩm đến trả lại.


Nguồn: VTC News

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]